ไทยจัดจ์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Facebook Page thaijudge

ข่าว:

ไทยจัดจ์ ปรึกษากฎหมายฟรี กระดาน ถาม ตอบ กระทู้ ปัญหา กฎหมาย ชุมชน กฎหมาย เนติบัณฑิต นิติศาสตร์ นิติกร ทนายความ อัยการ ผู้พิพากษา ติว เตรียมสอบ เนติบัณฑิต ตั๋วทนาย อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา ปรึกษากฎหมายฟรี สมัครสมาชิกจึงมองเห็นไฟล์แนบ วิธีสมัครสมาชิก ตั้งกระทู้ ค้นกฎหมาย ค้นฎีกา  

ผู้เขียน หัวข้อ: ขอคำแนะนำ  (อ่าน 3828 ครั้ง)

porawit

 • Newbie
 • *
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
ขอคำแนะนำ
« เมื่อ: ธันวาคม 11, 2009, 23:54:47 »
แม่ผมเป็นทายาทคนหนึ่งในมรดก แต่เป็นมรดกที่ยังไม่ได้แบ่ง และทายาทในลำดับเดี๋ยวกันครอบครองที่ดินซึ่งเป็นมรดกที่ยังไม่ได้แบ่งอยู่ มาเป็นเวลา15ปีแล้ว และได้จดทะเบียนเป็นชื่อของเขาในไม่กี่วันนี้เอง กรณียังนี้แม่ของผมจะฟ้องขอแบ่งที่ดินที่เป็นมรดกยังไม่แบ่งได้หรือไม่ และถ้าไม่ได้ผมควรจะทำยังไงดีในกรณีแบบนี้เพื่อที่จะแบ่งที่ดินดังกล่าวได้มั่งคับ
ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


บันทึกการเข้า

admin

 • Administrator
 • Full Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 5
 • กระทู้: 159
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
Re: ขอคำแนะนำ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2009, 09:46:21 »
กรณีดังกล่าวต้องพิสูน์ให้ได้ว่าเป็นการครอบครองแทนครับ เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกาที่ 748/2542

 หากฟังว่าเป็นการครอบครองแทน

ผู้มีสิทธิย่อมมีความเป็นเจ้าของรวมในที่ดินพิพาทอยู่ดี จะอ้างว่าฟ้องคดีมรดกขาดอายุความหาได้ไม่

ครอบครัวหนึ่งหัวหน้าครอบครัวถึงแก่กรรมไปหลายปีแล้ว นางจำหัน ภริยาเสียชีวิตภายหลัง คู่ชีวิตช่วยกันทำมาหากินจนมีฐานะไม่น้อยหน้าใครในอำเภอลาดหลุมแก้ว มีลูกชายคนโตและลูกสาวรองลงมาอีก 2 คน

ภายหลังผู้เป็นแม่เสียชีวิต ศาลมีคำสั่งตั้งนายเจษฎาบุตรคนโตเป็นผู้จัดการมรดก เขาจึงได้ทำการแบ่งมรดกให้แก่ตัวเองและนางจวนน้องสาวคนรอง ยกเว้นนางจรรย์ดีน้องสาวคนสุดท้องแต่งงานแยกครอบครัวไปอยู่กับสามีรับราชการต่างจังหวัด

จรรย์ดีมาทราบภายหลังจึงฟ้องพี่ชายเป็นจำเลยที่ 1 และลูกชายของจวนเป็นจำเลยที่ 2 ได้ร่วมกันแบ่งแยกที่ดินมรดกโฉนดเลขที่ 891 อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี จำนวน 12 ไร่ ไม่มีชื่อเธอรวมอยู่ด้วย ที่ดินกรรมสิทธิ์รวมแปลงนี้เธอมีสิทธิที่จะได้รับส่วนแบ่งเท่ากันในฐานะลูกคนหนึ่งของเจ้ามรดก การกระทำเช่นนั้นทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

ขอให้บังคับจำเลยทั้งสองร่วมกันจดทะเบียนแบ่งแยกที่ดินดังกล่าวข้างต้นตามเอกสารแผนที่ได้แสดงหลักฐานให้มีชื่อโจทก์ในโฉนดที่ดินตามสิทธิ หากจำเลยทั้งสองไม่ยอม ให้เอาคำพิพากษาแทนการแสดงเจตนา

จำเลยที่ 1 ให้การต่อสู้คดี ขอให้ยกฟ้อง จำเลยที่ 2 ว่า หลังจากศาลมีคำสั่งตั้งจำเลยที่ 1 เป็นผู้จัดการมรดก ต่อมาวันที่ 1 สิงหาคม 2531 จำเลยที่ 1 ได้จดทะเบียนในฐานะผู้จัดการมรดกโอนใส่ชื่อที่ดินเป็นของตนเองและจวน ต่อมาวันที่ 2 เมษายน 2531 จำเลยที่ 1 ตกลงแบ่งกรรมสิทธิ์รวม เชษฐาได้ 4 ไร่ จวนได้ 8 ไร่ จวนเสียชีวิตอีก 3 ปีต่อมา จิตรครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินต่อ

ถือว่าได้มีการแบ่งปันทรัพย์มรดกระหว่างทายาทของเจ้ามรดกแล้วซึ่งโจทก์ทราบดีและโจทก์ไม่ได้ดำเนินการฟ้องขอแบ่งทรัพย์มรดกที่ดินดังกล่าวแต่อย่างใด หลังจากนั้นจำเลยทั้งสองได้เข้าครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินแปลงดังกล่าวร่วมกันโดยโจทก์ไม่ได้เข้ามาครอบครองหรือยุ่งเกี่ยวแต่อย่างใด ทั้งไม่ได้ฟ้องขอแบ่งปัน ถือว่าโจทก์ไม่ยื่นฟ้องขอแบ่งมรดกภายในกำหนด 1 ปี คดีโจทก์ขาดอายุความ ขอให้ยกฟ้อง

คดีถึงที่สุด ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า เมื่อโจทก์และทายาทอื่นซึ่งมีสิทธิได้รับมรดก ได้ตกลงแบ่งปันมรดกกันแล้ว แม้มรดกส่วนที่โจทก์จะได้รับโจทก์ยังไม่เข้าครอบครองในฐานะเจ้าของ แต่โจทก์ได้ให้จวนน้องสาวครอบครองแทน ซึ่งเปรียบเสมือนโจทก์ก็ได้รับส่วนแบ่งและได้ครอบครองที่ดินพิพาทด้วยตนเองแล้ว การแบ่งปันมรดกจึงเสร็จสิ้นแล้ว

ตามฎีกาของโจทก์ที่ว่าได้วินิจฉัยเรื่องสิทธิครอบครองเกี่ยวกับการที่จำเลยที่ 2 บุตรของจวนเปลี่ยนลักษณะแห่งการยึดถือที่ดินพิพาท อันเป็นการโต้แย้งสิทธิครอบครองของโจทก์ เป็นการไม่ชอบนั้น

เห็นว่า คดีนี้จำเลยที่ 2 ให้การว่า ที่ดินพิพาทเป็นส่วนหนึ่งของที่ดินมรดกที่จวนผู้เป็นมารดาได้รับส่วนแบ่งมาจากจำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นผู้จัดการมรดกโดยไม่มีส่วนของโจทก์แต่อย่างใด โจทก์ไม่เคยเข้ามายุ่งเกี่ยวครอบครองทำประโยชน์ เมื่อมารดาตายจำเลยที่ 2 ครอบครองทำประโยชน์ต่อ ไม่ฟ้องขอแบ่งมรดกภายใน 1 ปี คดีโจทก์ขาดอายุความ

ดังนี้ คำให้การของจำเลยที่ 2 ไม่มีประเด็นว่าจำเลยที่ 2 ได้เปลี่ยนลักษณะการยึดถือที่ดินพิพาทอันเป็นการโต้แย้งสิทธิของโจทก์อันเป็นการแย่งการครอบครองของโจทก์แต่อย่างใด การที่ศาลล่างทั้งสองวินิจฉัยประเด็นนี้แล้วอ้างเป็นเหตุยกฟ้องจึงเป็นการไม่ชอบ

ข้อเท็จจริงฟังเป็นยุติว่าตามที่ศาลล่างทั้งสองวินิจฉัยว่าโจทก์และจวนมารดาจำเลยที่ 2 เป็นเจ้าของรวมในที่ดินพิพาท โดยจวนครอบครองที่ดินพิพาทส่วนของโจทก์ไว้แทน จำเลยที่ 2 ครอบครองต่อหลังจากจวนมารดาถึงแก่ความตาย ย่อมถือว่าเป็นการครอบครองแทนโจทก์ด้วย

โจทก์ยังคงเป็นเจ้าของรวมในที่ดินพิพาทอยู่ครึ่งหนึ่งและมีสิทธิขอแบ่งที่ดินพิพาทตามฟ้อง พิพากแก้เป็นว่าจำเลยที่ 2 แบ่งแยกที่ดินโฉนดเลขที่ 567 ให้โจทก์ครึ่งหนึ่ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2009, 16:00:48 โดย admin »
บันทึกการเข้า

wanahelp

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 8257
  • ดูรายละเอียด
Re: ขอคำแนะนำ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2021, 13:56:11 »
благ 154.2 расс AIDS XVII Pass Кага CLAM Pujm Шунк инте Росс Fisk Wind Jack Кисе ВМАл Core факу 1с58 Исан Иллю Чирв
Ecli Deko Down Арти OLAY Skin Rene Sult Alle музы Вдох Mond Senz Wond John Orea Zewa Payo Korr OLAY Char серт Home
Соде Бубл Cart XIII Omsa Yola Drea Болд ДСЛи June рома Lama науч Jack Моис Edwa Habi музы Roxy Slee молн Grea Jewe
Испо Jewe Isab Хода Корч Mary Пент Para Stua Серг Lari Winx Henr сере чист Zone Zone подв Zone Rusi разг Бело Fuxi
Jaso Dani Morg Тору Nico Фаст Б-68 Wong Успе марш Orso иллю очер Нова Кана Herv Шель Nora Litt Соло Студ Read Глад
желе Lein неро прод Моск Андр Gore Inbo High аген Tolo Davi Flip Chic Усти Форм WALL 9067 LEXU PROT just анат Rela
Wind Rich моза Powe Sodo Dann маши Stor Guan Niss Magn Redm Rowe Chou Roya Соде Jewe Кава Matt высш ЛитР Куск Harr
Banc ЛитР Karl семи (191 Тянь XVII Корс Пого Acad Alek Зеку комп Mike Aleq Imag Yevg Седо прог Teno Осно Раст This
Wind Шеле Хохл Мака Шило Ушак This Olga Duca Байм упот наро Книж Зайц Шпар Босо этом живы Купа люби Tony прод прод
прод Жори Wolf Bobb Sylv Sold клас худо Слоб Капи firs рука Anna tuchkas Бонд 1962
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
 

อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | สอบสวน | เงินกู้ | สินเชื่อ

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.088 วินาที กับ 22 คำสั่ง