ไทยจัดจ์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Facebook Page thaijudge

ข่าว:

ไทยจัดจ์ ปรึกษากฎหมายฟรี กระดาน ถาม ตอบ กระทู้ ปัญหา กฎหมาย ชุมชน กฎหมาย เนติบัณฑิต นิติศาสตร์ นิติกร ทนายความ อัยการ ผู้พิพากษา ติว เตรียมสอบ เนติบัณฑิต ตั๋วทนาย อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา ปรึกษากฎหมายฟรี สมัครสมาชิกจึงมองเห็นไฟล์แนบ วิธีสมัครสมาชิก ตั้งกระทู้ ค้นกฎหมาย ค้นฎีกา  

ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3  (อ่าน 16161 ครั้ง)

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
ครั้งที่ 1 วันพฤหัสบดี 25 พฤศจิกายน 2553

     สวัสดีครับ ก็เป็นวิชากฎหมายล้มละลาย ก็บรรยายร่วมกับท่านอาจารย์เอื้อน อาจารย์พูดในส่วนการดำเนินคดีล้มละลาย อาจารย์เอื้อนบรรยายการฟื้นฟูกิจการ

     การดำเนินคดีล้มละลาย ในกรณีที่กฎหมายมีปัญหาเรื่องถ้อยคำ วัตถุประสงค์มีอยู่สองวัตถุประสงค์ เนื่องจากกฎหมายล้มละลายเป็นกฎหมายว่าด้วยการบังคับชำระหนี้ก็ทำนองเดียวกับวิแพ่งแต่ว่าลักษณะของคดีอาจจะไม่เหมือนกัน เมื่อกฎหมายว่าด้วยการบังคับชำระหนี้ แน่นอนคนที่เกี่ยวข้องก็มีสองฝ่าย คือ เจ้าหนี้และลูกหนี้ วัตถุประสงค์ก็เกี่ยวกับสองฝ่าย เจ้าหนี้ลูกหนี้

     ส่วนที่เกี่ยวกับเจ้าหนี้กฎหมายก็เพื่อให้เจ้าหนี้ได้รับการชำระหนี้ รวดเร็ว เสมอภาค เป็นธรรมและได้รับชำระมากที่สุด กฎหมายต้องสร้างมาตราการทางกฎหมายเพื่อคุ้มครองเจ้าหนี้ทุกรายได้ รับชำระหนี้ทุกคน

     จากการที่เราเรียนสมัยปริญญาตรีมาแล้วคงมีพื้นฐานกฎหมายล้มละลายกันมาบ้าง ก็มีบทบัญญัติที่ให้เห็นถึงความประสงค์ของกฎหมาย ว่ากฎหมายล้มละลายมีความประสงค์ตามนี้จริงหรือไม่ เมื่อเราดูกฎหมายล้มละลายแล้วเราคงจะคิดถึงบทบัญญัติว่าด้วยกระบวนพิจารณาคดีที่ต้องนั่งเป็นการด่วน การดำเนินคดีต่างๆทำไปด้วยความรวดเร็ว ศาลก็ต้องพิพากษาให้ล้มละลาย กระบวนการในการรวบรวมทรัพย์สินต่างๆให้จพท.สามารถรวบรวมทรัพย์สินได้รวดเร็ว เมื่อรวบรวมมาแล้วจะขายอย่างไรก็ได้ให้ได้รวดเร็วไม่จำต้องขายทอดตลาดเท่านั้น เพราะการขายทอดตลาดมันต้องใช้เวลา กฎหมายล้มละลายก็ให้อำนาจ จพท.ให้ทำอย่างไรก็ได้ ให้ได้เงินเร็วๆ ก็เมื่อได้รับเงินมาแบ่งให้แก่เจ้าหนี้โดยเร็วก็มีกรอบเวลาบังคับ

     นี่คือบทบัญญัติใน พรบ.ล้มละลายที่ให้เจ้าหนี้ทั้งหลายได้รับชำระหนี้รวดเร็ว  ที่เสมอภาคและเป็นธรรมก็คือสร้างความเป็นธรรมมีมาตราการทางกฎหมายคือเมื่อศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดแล้วมีสิทธิมาขอรับชำระหนี้ได้ทุกคน ไม่ต้องฟ้องก็มาขอรับชำระหนี้ได้ทุกคน สร้างความเสมอภาค

     ในกรณีที่ลูกหนี้อาจจะมีความสัมพันธ์กับเจ้าหนี้คนหนึ่งคนใด ก็ถ้าปล่อยให้ทำได้ก็ไม่เป็นธรรมกฎหมายเลยมีมาตราการให้เพิกถอนได้เพื่อเอาทรัพย์กลับคืนมาและแบ่งให้เจ้าหนี้ทุกราย

     นอกจากนั้นก็มีกรณีเจ้าหนี้บางรายไปฟ้องคดีแพ่งให้ยึดทรัพย์มาหวังจะได้คนเดียว กฎหมายก็ไม่ยอมให้ทำ เพราะฉะนั้น จพท.นี่คือสร้างความเป็นธรรม เมื่อจพท.ขายทรัพย์ได้แล้วก็จะมาแบ่งให้เจ้าหนี้ การเฉลี่ยหนี้ตามสัดส่วนของหนี้ เจ้าหนี้ใดมีส่วนแบ่งมากก็ได้รับชำระหนี้มาก สร้างความเสมอภาคให้แก่เจ้าหนี้ทุกคน กฎหมายก็สร้างเครื่องไม้เครื่องมือให้รวบรวมทรัพย์สินให้ได้มากที่สุด

      การที่จะให้เจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้มากที่สุด มาตราการก็คือกฎหมายล้มละลายจะลดค่าใช้จ่ายลง เหมือนกับการทำธุรกิจ ถ้าไม่สามารถสร้างมูลค่าได้ สินค้าเราทำอย่างไรให้ทำกำไรได้ การที่จะทำกำไรก็ต้องใช้วิธีการลดต้นทุนลง เปรียบก็คือการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีล้มละลาย  ค่าขึ้นศาลเท่าไหร่ไม่รู้คดีแพ่งทุนทรัพย์ยิ่งมากค่าขึ้นศาลก็มาก อาจจะเป็นร้อยล้านพันล้าน คดีล้มละลายค่าขึ้นศาลก็เพียงห้าร้อยบาท
     
     กรณีที่ลูกหนี้เป็นบุคคลภายนอกถ้าโดยทั่วไปลูกหนี้ต้องไปฟ้องให้ชำระหนี้ ก็เสียค่าทนายความ กฎหมายก็ให้รวบรวมฟ้องไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายกระบวนการทวงหนี้ ถ้าไม่ปฏิเสธหนี้ก็เป็นหนี้เด็ดขาด ไม่มีต้นทุน

     กฎหมายล้มละลายก็อาจไม่ค่อยได้สนใจกันมาก แต่เป็นกฎหมายที่น่าสนใจนะครับเพราะเกี่ยวกับชีวิตประจำวันแม้ว่าไม่ได้เป็นเจ้าหนี้หรือลูกหนี้ ก็มีอิทธิพลกับเราทุกคนเพียงแต่เราไม่รู้เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกหนี้ เจ้าหนี้
     อีกฝ่ายก็คือลูกหนี้ ก็เพื่อให้โอกาสลูกหนี้ที่สุจริตให้หลุดพ้นไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ มาตราการมีอะไรบ้างที่ทำให้หลุดพ้นก็มีเรื่องการประนอมหนี้ หรือเรื่องการปลดจากล้มละลาย ลูกหนี้ก็หลุดพ้นเหมือนกัน เราอาจจะมองว่าใครถูกฟ้องล้มละลายจะซวยหรือลำบากแต่จริงๆแล้วมีบทบัญญัติคุ้มครองอยู่ กฎหมายล้มละลายก็ไม่ได้เพื่อประโยชน์เจ้าหนี้ฝ่ายเดียว ก็ช่วยลูกหนี้ด้วย

     ต่อไปเรามาดูความแตกต่างคดีแพ่งกับคดีล้มละลายเพื่อเราจะได้เข้าใจได้ถูกต้อง ที่อาจารย์ได้พูดว่าคดีแพ่งกับคดีล้มละลายก็เพื่อบังคับชำระหนี้เหมือนกันแต่ไม่ใช่คดีประเภทเดียวกัน ความจริงคดีสองประเภทนี้ต่างกันก็อาจจะดูได้จากผลที่เป็นต่อเจ้าหนี้ คือ เจ้าหนี้ทุกรายมาขอรับชำระหนี้ได้แม้ไม่ใช่โจทก์ แต่ถ้าคดีแพ่ง คำพิพากษาผูกพันเฉพาะคู่ความ ก็เฉพาะโจทก์เท่านั้น ในคดีที่ได้ฟ้องเท่านั้น

     สำหรับผลที่มีต่อลูกหนี้ จพท.มีอำนาจรวบรวมทรัพย์สินโดยไม่ต้องคำนึงว่าจำนวนหนี้ที่ฟ้องเท่าไหร่ เจ้าหนี้ที่ฟ้องให้ล้มฯอาจเป็นเจ้าหนี้ที่มีหนี้สามล้านแต่พอศาลพิพากษาให้ล้มละลายก็สามารถยึดได้ทั้งหมด ที่ลูกหนี้มีอยู่ ต่างกับคดีแพ่งที่เจ้าพนักงานบังคับคดีจะไปยึดเกินกว่าที่ฟ้องไม่ได้เพราะฉะนั้นคดีสองประเภทนี้ต่างกัน

     ต่อไปก็อยากให้เห็นกระบวนพิจารณาคดีล้มละลายว่าเริ่มต้นอย่างไร จบอย่างไร เพราะเวลาอาจารย์บรรยายจะบรรยายตามขั้นตอนของกระบวนพิจารณา คงไม่บรรยายเรียงมาตรา ก็เนื่องจากกฎหมายที่เราจะศึกษาเป็น พรบ แต่จริงๆแล้ว ศักดิ์ศรีเท่ากัน มันแก้ไขกันได้ ความแตกต่างก็อย่างที่ว่า ประมวลนั้นพยายามบัญญัติเรียงเนื้อหาแล้วเข้าใจเนื้อหากฎหมายได้ง่ายๆ เช่นในอาญาเราอ่านเรียงมาตราแล้วก็จะเข้าใจ แล้วก็จะเข้าใจเรียงแต่ละมาตรา ส่วนพรบ.เป็นกฎหมายที่ร่างมาไม่พิถีพิถัน แต่ก็จัดหมวดหมู่เหมือนกันนะครับ แต่ก็ไม่ถึงกับพิถีพิถันทำให้คนอ่านเข้าใจได้

     คนที่มาทำงานเป็นเจ้าพนักงานบังคับคดี อย่างต่ำๆต้องทำงานมาปีหนึ่งจึงรู้เรื่อง เราอ่านดูมาตราหนึ่งยันมาตราสุดท้ายจะไม่เห็นกระบวนพิจารณาเลย จากนั้นศาลก็จะทำการพิจารณาตัดสินคดี ถ้าศาลพิพากษาให้ลูกหนี้ชนะก็ยกฟ้องไป แต่ถ้าจะให้ลูกหนี้แพ้ ศาลก็จะสั่งพิพากษาพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด กระบวนพิจารณาจะมาดำเนินคดีต่อที่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์
     อาศัยคำสั่งศาลนี้ มาดำเนินงานต่อ อำนาจหน้าที่ที่หนึ่งนั้นคือ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์มีการเรียกประชุมเจ้าหนี้ครั้งแรก พอยื่นคำขอก็พิจารณาคำขอประนอมหนี้ ไว้ในการประชุมเจ้าหนี้ครั้งแรกด้วย ในการประชุมเจ้าหนี้ครั้ง ถ้าเจ้าหนี้ลงมติ ให้จพท.ล้มละลายก็ดี ไม่มีเจ้าหนี้มาประชุมก็ดี ที่ประชุมเจ้าหนี้ไม่มีมติพิเศษยอมรับ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ก็จะพิพากษาให้ลูกหนี้นั้นล้มละลาย อำนาจหน้าที่ประการแรกก็จะสำเร็จบริบูรณ์หน้าที่ที่สอง คือทำการรวบรวมเจ้าหนี้

     ซึ่งจะเป็นกระบวนการที่ทำพร้อมๆกัน คือเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์คงไม่ไปรวบรวมเอง ก็จะกำหนดคำอให้มาชำระหนี้ ศาลก็จะสั่งว่าจะให้ชำระหนี้หรือไม่อย่างไร เมื่อศาลสั่งเจ้าพนักงานก็ได้ข้อมูลแล้ว  ที่รวบรวมได้ว่าในคดีล้มละลายนี้มีเจ้าหนี้กี่รายแต่ละรายมีสิทธิเท่าไหร่ หน้าที่ก็ไปพร้อมๆกัน เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ก็มีอำนาจรวบรวมทรัพย์สิน รวบรวมไว้เพื่อให้มีเวลาในการแบ่งให้ลูกหนี้ทั้งหลาย จพท.ก็ทำการขาย ในวิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดพอขายได้เงินมาก็แบ่งให้เจ้าหนี้ที่รวบรวม คดีล้มละลายแบ่งเสร็จไม่มีเงินจะแบ่งอีก ถ้าเจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้ก็โชคดีไป ซึ่งแน่นอนคดีล้มละลายมันไม่มีโอกาสเกิดหรอกที่จะได้รับชำระหนี้ครบถ้วน ที่สามารถทำคดีล้มลายแล้วทำให้เจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้ครบถ้วนร้อยเปอร์เซ็นต์

     ตอนอาจารย์อยู่กรมถ้าเริ่มมีการบังคับคดีนี่ก็รู้สึกขายหน้าถ้าได้ครบ เพราะถ้าได้ครบเมื่อไหร่แสดงว่าการทำงานมันช้ามาก จนราคาที่ดินมันขึ้นมาทำให้ขายแล้วจ่ายหนี้ได้หมดมีเงินเหลือคืนลูกหนี้ ถามว่าเจ้าหนี้มีความสุขหรือไม่ สมมุติว่าเงินร้อยบาทยื่นวันนี้ได้รับชำระอีก สิบห้าปี เจ้าหนี้หลายรายก็ไม่มีโอกาสได้ใช้เงินก็มีนะครับ

     พอเจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้ครบ คดีล้มละลายก็จบไป แต่ถ้าแบ่งแล้วเจ้าหนี้ไม่ได้รับชำระหนี้เต็มจำนวน จพท.ก็มีอำนาจที่จะสืบหาทรัพย์สินต่อ ระยะเวลาผ่านไปสิบปี ก็จะเป็นเหตุให้จพท.สั่งยกเลิก คดีล้มละลายก็ดำเนินมาพอสมควรแล้ว สิบปีแล้วควรจะนิรโทษกรรมได้แล้ว

     กฎหมายก็กำหนดให้ขอให้คดีล้มละลายมันจบ แต่ก่อนที่จพท.จะขอให้ศาลสั่งให้ยกเลิก ในทางปฏิบัติ ถ้าแบ่งแล้วได้รับชำระไม่ได้ครบนั้น ก็จะให้ศาลปิดคดีไว้ก่อน ปิดคดีไปแล้วลูกหนี้มีทรัพย์อะไรขึ้นมาใหม่ จพท.ก็จะรายงานศาลขอให้นำทรัพย์นั้นมาแบ่งให้แก่เจ้าหนี้ก็จะเห็นภาพนะว่าคดีล้มละลายเริ่มต้นอย่างไรและสิ้นสุดลงเมื่อใด สิทธิของลูกหนี้ก็มีสิทธิที่จะหลุดพ้นจากการล้มละลาย อาจารย์ใช้คำว่าหลุดพ้นจากการล้มละลายนะไม่ใช่การหลุดพ้นจากหนี้นะ พ้นสภาพจากการเป็นบุคคลล้มละลาย
ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 15, 2010, 12:06:17 โดย หมอเค้ก »
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2010, 09:56:07 »

     มีวิธีสองวิธี คือผลของคำสั่งศาล คือคำสั่งเห็นชอบด้วยการประนอมหนี้ คำสั่งปลดจากการล้มละลาย คำสั่งยกเลิกการล้มละลาย จากสองคำสั่งนี้ก็จะทำให้ลูกหนี้หลุดพ้นจากหนี้ด้วย ประการที่สองหลุดพ้นจากการล้มละลายโดยผลกฎหมายก็คือ ได้รับการปลดจากการล้มละลายตามกฎหมาย เช่นกฎหมายเราแก้ไขเพิ่มเติมมาใหม่ ซึ่งเราคงทราบ เมื่อศาลพิพากษาให้พ้นสามปี ก็พ้นสภาพ เราก็คงทำความเข้าใจในเบื้องต้นเกี่ยวกับกฎ

     ก็มาเข้าเนื้อหากัน กฎหมายที่เราศึกษากันเขามีชื่อเรียกว่า อะไรบางทีตอบถูก แต่ไม่รู้ว่าจะมีที่มาจากใด บางคนตอบว่าดูจากหน้าปก หรือไม่ก็สันหนังสือ ความจริงกฎหมายทุกฉบับก็มีชื่อเรียกและมีอยู่ในบทบัญญัตินั้นๆ อยู่ในมาตราหนึ่ง ก็เป็นเกร็ดความรู้ ไม่ได้เอาไปออกสอบนะครับ

     พระราชบัญญัติจัดตั้งศาลล้มละลาย พ.ศ. 2542 เหตุที่ต้องบัญญัติไว้ก็เพื่อใช้ในการอ้างอิงกฎหมาย คือชื่อชองเขาคนที่เขามามีความเคร่งครัดกำหนดความเชื่อถือเราเหมือนตอนอาจารย์สอบวิทยานิพนธ์นี่ ถ้าชื่อกฎหมายผิดนี่อาจารย์จะให้แก้ทันทีเลย เพราะมันจะทำให้ความน่าเชื่อถือลดลงไปเลย แต่อย่างที่กล่าวไปว่าตอนสอบเนฯก็ไม่เคร่งครัด จะเขียนว่าตาม พรบ.ล้มละลายก็ไม่ว่ากัน และอย่าไปใช้เป็นพ.ศ.นะครับเขาใช้ว่าพุทธศักราช แต่ถ้าเวลาจัดตั้งศาลกลับใช้ พ.ศนะครับ ข้อหนึ่งถึงข้อเจ็ดของข้อสอบ คือ วิแพ่งนะครับในส่วนข้อแปดข้อเก้าถึงเป็นล้มละลายและฟื้นฟู  มาตราหนึ่ง ต่อไปมาตรา 2 3 4 การบังคับใช้ก็ไม่มีอะไรแล้ว

     มาตรา 5 เป็นเรื่องรัฐมนตรีรักษาการ ก็ได้แก่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก็มีเพื่อ ใช้ในการตัดสินหรือจำกัดอำนาจของ เจ้าพนักงานบังคับคดี  เพราะถ้าไม่มีระบบ ก็อาจมีการแย่งอำนาจการแต่งตังเจ้าพนักงาน ออกระเบียบขัดกันมั่ว ก็จะมีการแก้ไขกฎหมายก็ต้องผ่านรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เพราะฉะนั้น รัฐมนตรีรักษาการก็มีความสำคัญ

     ต่อไปก็เป็นวิเคราะศัพท์ คำแรกก็คือ รัฐมนตรี ก็หมายความถึงรัฐมนตรีรักษาการ อ่านวิเคราะห์ศัพท์ ก็จะเห็นว่าพระราชบัญญัติ อ่านแล้วก็ไม่เข้าใจเองแน่นอน จริงๆวิเคราะห์ศัพท์ต้องเป็นแปลความหมายให้เข้าใจเลย แต่นี่บอกรัฐมนตรี คือ รัฐมนตรีรักษาการ แล้วจะรู้หรือไม่ ว่ารัฐมนตรีกระทรวงไหน มันก็ไม่จบ เราก็ต้องไปอ่านมาตราห้า ข้างบนต่อ ว่าก็คือรัฐมนตรีรักษาการ กระทรวงยุติธรรม แต่ถ้าในประมวลกฎหมายเราจะเห็นว่าในวิเคราะห์ศัพท์จะมีความชัดเจนในตัวเองนะครับ อย่างวิแพ่งต้องการทราบว่าเจ้าพนักงานบังคับคดีคือใครอ่านแล้วเข้าใจชัดเจน หรือในป.อ. คำว่าโดยทุจริตอ่านแล้วเข้าใจ นี่คือลักษณะประมวลกฎหมาย

     ต่อไปคำว่า เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ ได้แก่ใครน๊า เราก็ดูวิเคราะห์ศัพท์ ก็คือ คนที่ได้รับมอบหมายจากเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ให้ปฏิบัติงานแทน อ่านก็งง อีก ต้องไปเปิดมาตรา 139ไปเปิดวิเคราะห์ศัพท์ไม่ได้คำตอบ จริงๆวิเคราะห์ศัพท์คำว่า เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์อยู่ในมาตรา 139 คือคนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมตั้งมา

     เจ้าพนักงานบังคับคดี ก็ต้องไปอ่าน วิแพ่งต่อไปอีก มีกฎหมายเล่มเดียวก็ตอบไม่ได้ อีก ต้องไปดูวิแพ่งต่ออีกในมาตรา 1 อนุมาตรา 14 ได้แก่ เจ้าพนักงานในสังกัดกรมบังคับคดี ฯ พอเราอ่านวิแพ่งแล้วจะได้ความหมดเลยเพราะว่าเป็นกฎหมายประมวลเขาพยายามบังคับให้ชัดเจน

     เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์มอบหมาย เขาเรียกพวกนี้ว่า เป็นอัตราจ้าง ก็คือลูกจ้างตามอัตราจ้าง อย่างฟื้นฟูทุนทรัพย์เป็นพันล้าน แต่คนดูแลเป็นเพียงลูกจ้าง สัญญาปีต่อปี การคัดเลือกก็ไม่ได้ดูประสบการณ์การ ว่าต่อในส่วน เจ้าหนี้มีประกัน หมายความว่าเจ้าหนี้ที่มีสิทธิเหนือทรัพย์สินลูกหนี้ กฎหมายแบ่งออกเป็นสองประเภท ก็ต้องมีสิทธิเหนือทรัพย์สินของลูกหนี้ เจ้าหนี้มีประกันต้องมีทรัพย์สินของลูกหนี้คนนี้ไว้เป็นประกัน ปัญหาว่า ถ้าไม่มี ก็ไม่ถือว่าเป็นเจ้าหนี้มีประกัน เช่น ลูกหนี้กู้เงินเจ้าหนี้ โดยมีนาย ข จดจำนองให้ ก็ไม่ถือเป็นเจ้าหนี้มีประกันเพราะทรัพย์สินที่ยึดไว้ไม่ใช่ของลูกหนี้

     ประการต่อไปนอกจากมีสิทธิเหนือทรัพย์สินของลูกหนี้ แล้ว จะต้องเป็นทรัพย์สินในทางจำนอง ต้องมีผลตามกฎหมายด้วย ต้องมีแบบ ต้องจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่  สัญญาประกันตัวผู้ต้องหา มิได้จดทะเบียนจำนอง ก็ไม่ถือว่าผู้รับประกันเป็นเจ้าหนี้ ที่ว่าต้องมีทรัพย์ของลูกหนี้นั้น ก็ 3437/2536

     ประการต่อไป เจ้าหนี้มีประกัน จะต้องเป็นเจ้าหนี้มีประกันในขณะยื่นฟ้อง ถ้าปรากฎว่าเจ้าหนี้ดังกล่าวเป็นเจ้าหนี้จำนองฟ้องบังคับจำนองแล้ว เจ้าพนักงานบังคับคดียึดทรัพย์ขายทอดตลาดแล้ว ในกรณีเช่นนี้ เจ้าหนี้ดังกล่าวไม่ถือว่าเจ้าหนี้มีประกัน 5602/2532   ปัญหาว่าเจ้าหนี้ที่ฟ้องเป็นเจ้าหนี้มีประกันหรือไม่ เป็นปัญหาเกี่ยวด้วยความสงบ ศาลมีอำนาจยกขึ้นวินิจฉํยได้เอง 1815/2534  จำนำก็ต้องจำนำให้ถูกต้อง ลูกหนี้ก็ต้องส่งมอบทรัพย์จำนำให้เจ้าหนี้ยึดถือ เมื่อสัญญาจำนำระงับเจ้าหนี้นั้นก็ไม่ใช่เจ้าหนี้มีประกันต่อไป

     กรณีเจ้าหนี้สิทธิยึดหน่วง ซึ่งตามบทบัญญัติทั่วไป สิทธิยึดหน่วงจะมีก็ต่อเมื่อยึดทรัพย์ไว้ ถ้าลูกหนี้ไม่ชำระหนี้มูลเดียวกับตัวทรัพย์ ก็มีสิทธิยึดหน่วง เช่น ค่าซ่อมรถ

     นอกจากนั้นแล้วก็อาจเกิดตามกฎหมายตัวแทน เช่น ตัวการมอบหมายให้ตัวการไปกระทำอย่างใด ถ้าปรากฎว่าในการทำหน้าที่ตัวแทนได้ทรัพย์สินอะไรมา มีหนี้สินเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของตัวแทน ในกรณีเช่นนี้ถ้าตัวการไม่ชำระหนี้ดังกล่าว ตัวแทนก็มีสิทธิยึดถือทรัพย์นั้นได้ เช่นลูกหนี้ให้เจ้าหนี้ ตั้งเจ้าหนี้เป็นตัวแทนในการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ตัวแทนก็ไปซื้อหุ้นให้ ก็ปรากฎว่าลูกหนี้ไม่ชำระค่าหุ้นที่สั่งซื้อ เขาก็จะเป็นเจ้าหนี้มีประกัน เพราะมีสิทธิยึดหน่วง ก็มีคำพิพากษา 175/2529 โจทก์เป็นตัวแทนซื้อหุ้นให้แก่ลูกหนี้ โจทก์มีสิทธิ สิทธิยึดหน่วงหุ้นนั้นได้ จนกว่าจะชำระราคาหุ้น เวลาเจ้าหนี้ที่จะมาฟ้องคดี ก็ต้องดูว่าตัวเองเป็นเจ้าหนี้มีประกันหรือไม่

     ต่อไปเจ้าหนี้ที่มีบุริมสิทธิ ที่บังคับได้ทำนองเดียวกับผู้รับจำนำ ได้แก่บุริมสิทธิประเภทไหน เบื้องต้นก็ต้องดูว่าบุริมสิทธิที่ว่าต้องได้รับชำระหนี้ทำนองเดียวกับผู้รับจำนำ ก็คือบอกกล่าวไปยังลูกหนี้ ขายเองได้หรือไม่ เอามาขายทอดตลาดเองเลย ทำได้หรือไม่  กฎหมายไมได้ห้ามเพราะฉนั้นเจ้าหนี้จำนำจะทำการขายทอดตลาดเองก็ได้ แต่ถ้าขายทอดตลาด ผู้ทอดตลาดนั้นจะสู้ราคาไม่ได้ เพราะฉะนั้นในทางปฏิบัติก็ไม่มีใครห้าม

     บุริมสิทธินั้นต้องเป็นบุริมสิทธิกี่ประเภทใหญ่ๆ บุริมสิทธิพิเศษ กับ บุริมสิทธิสามัญ บุริมสิทธิพิเศษเหนือ มาดูว่าบังคับเร็ว เราก็ต้องดูบุริมสิทธิพิเศษ เจ้าสำนักโรงแรม ผู้ให้เช่า ก็เป็นเจ้าหนี้มีประกัน เขาก็มีสิทธิบังคับได้ บอกกล่าวการบังคับหนี้ จำนองก็ดีจำนำก็ดีสิทธิยึดหน่วง ก็มีสิทธิ เป็นของเขาได้ เสมอ กฎหมายล้มละลายก็ให้ความคุ้มครอง ต่อไป คดีล้มละลาย  พอศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์แล้วก็มาดำเนินคดีที่จพท. เป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีล้มละลายอย่างหนึ่ง

     การจะแก้ไขต้องให้ศาลสั่ง จะร้องคัดค้านคนที่ได้รับผลกระทบ จะร้องให้เจ้าพนักงานสั่งแก้ไข เพราะเป็นเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ปฏิบัติหน้าที่เป็นการใช้อำนาจตุลากาล ทำให้ ทำไมกฎหมายต้องบัญญัติ วิเคราะห์ศัพท์อาจารย์ยังไม่อธิบายฟันธง เราไปอ่านฏีกาว่า กรณีที่ศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้เด็ดขาด ต้องยื่นอุทธรณ์ภายในกี่วัน ตอบหนึ่งเดือน อย่าไปหลงคำถามนะครับ ถ้าเราเข้าใจที่มาก็จะจำได้ เรื่องอุทธรณ์ฏีกา เป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าคดีไปสู่ศาลสูงที่มีประสบการณ์ในการวินิจฉัยคดี เมื่อสำคัญ เวลากำหนดวันก็ต้องคิด ว่าจะเอาเท่าไหร่ดี สามสิบวันเป็นหลักเดียวกัน แต่ถ้าสามสิบวัน แล้ว มันอาจจะมีปัญหาว่าในการนับวันมันยาก

     ที่มาของการบัญญัติคำพิพากษา ก็คือคู่ความที่ไม่พอใจต้องอุทธรณ์ภายในหนึ่งเดือน และถ้าเป็นคำพิพากษาจะไม่ใช่คำสั่งระหว่างพิจารณาด้วย ไม่มีประเด็นปัญหาเรื่องคำสั่งระหว่างพิจารณา อย่างที่ศาลตัดสินการมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ก็เป็นคำพิพากษาแล้ว ก็มีทนายเข้าใจผิดคิดว่ายังไม่มีคำพิพากษา ก็ยังไม่ยื่นอุทธรณ์ ช่วงที่ศาลพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด กับ มีคำสั่งล้มละลายมันเกินหนึ่งเดือนแล้ว ก็หมดสิทธิอุทธรณ์

     กฎหมายใช้คำว่า พิพากษา คือ วันอ่านคำพิพากษา ในคดีแพ่งถึงวันอ่าน เกิดคู่ความไม่มา ศาลทำอย่างไร อย่าไปตอบว่าเลื่อนนะครับ เมื่อไม่มาก็อ่านลับหลังทั้งสองฝ่าย เกิดในห้องนั้นไม่มีใครเหลือแต่หน้าบัลลังค์ก็อ่านให้ฟังเหรอ จริงๆต้องตอบว่าก็งดการอ่านแล้วให้ถือว่าอ่าน

     การทำงานของศาล ในกระบวนพิจารณาขั้นตอน ศาลทำงานในการออกคำสั่งนั้นๆ ยื่นฟ้องก็ถือว่าสั่งแล้ว คำฟ้องไม่ถูกต้องสั่งให้ไปแก้ สั่งให้ออกหมายเรียกส่งให้จำเลย สั่งตลอด คราวนี้ล้มละลายศาลก็มีคำสั่ง คำสั่งตลอดกระบวนพิจารณา ถ้าคำสั่งใดเป็นการชี้ขาดคดีแล้ว คำสั่งนั้นจะเป็นคำพิพากษา คำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ตัดสินชี้ขาดคดีแล้ว ก็มีผลในคำพิพากษา มีคำสั่งอะไรอีก คำสั่งคำขอให้ชำระหนี้ สั่งยกคำขอ สั่งให้ชำระหนี้บางส่วน พวกนี้ก็ถือว่าเป็นคำสั่งชี้ขาดแล้ว ถ้าไม่พอใจก็มีสิทธิยื่นอุทธรณ์ภายในหนึ่งเดือน และนอกจากนั้นมีอะไรคำสั่งในเรื่องการร้องขัดทรัพย์ ก็วินิจฉัยชี้ขาดคดีเหมือนกัน
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2010, 09:57:09 »

     คำสั่งในเรื่องการทวงหนี้ คำสั่งในมาตรา 146 การคัดค้านการวินิจฉัยของ จพท. ถ้าศาลพิจารณาแล้วชี้ขาด ในคดีล้มละลาย ก็มีคำสั่ง สองอย่างถ้าเป็นการวินิจฉันคดีแล้ว คู่ความก็มีผลกระทบ

     นี่คือที่มา เพื่อไม่ให้มีปัญหาที่ต้องดูว่าจะอุทธรณ์แล้วนี่คือคำสั่งระหว่างพิจารณาหรือไม่ เพราะถ้าเป็นคำสั่งระหว่างพิจารณา ต้องโต้แย้งคำสั่ง วิเคราะห์ศัพท์ต่อไป คือ พิทักษ์ทรัพย์ ไม่ว่าชั่วคราวหรือไม่ ก็เพื่อให้บัญญัติกฎหมาย ไม่ต้องยาวๆ ถ้ามาตราใดให้มีผลครอบคลุมชั่วคราวหรือเด็ดขาดได้   อย่างเช่น ในมาตรา 19 คำสั่งพิทักษ์ให้ถือเสมือนว่าเป็นหมายของศาล ถ้าไม่มีบทบัญญัติศัพท์ก็ต้องบัญญัติกฎหมายยาวทุกมาตรา อย่างในมาตรา 22 เมื่อศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ของลูกหนี้แล้ว ถ้าไม่มีก็ยาวเลยเอาสั้นๆ นี่คือวัตถุประสงค์แค่นั้นเอง

     มติธรรมดา มติพิเศษ ต้องมีจำนวนหนี้เท่ากับ สามในสี่ เรามาดูมติ ถ้าอาจารย์ถามว่าคดีล้มละลายมีเจ้าหนี้สิบราย เจ้าหนี้แต่ละลายมีหนี้หนึ่ง ล้าน ก็รวมเป็นสิบล้านปรกฎว่าการประชุม มีเจ้าหนี้แปดราย ที่ประชุมจะลงมติให้ฝ่ายใดถอนการยึดทรัพย์ ปรากฎว่า เจ้าหนี้ยกมาเลย เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ก็ถามต่อว่าเจ้าหนี้ใดให้ถอนการยึด ก็ไม่มีใครยกมือ แต่ว่ามีเจ้าหนี้ห้ารายบอกว่า วันนี้ไม่ออกเสียง เพราะไม่เข้าใจในข้อเท็จจริง ของดออกเสียง ดังนั้นในการประชุมรายนี้มีเจ้าหนี้สิบราย ก็นับเฉพาะที่มาประชุม และได้ออกเสียง ไม่มียกไม่ออกเสียง จะยึดหรือจะถอน ก็ไม่เข้าใจก็ไม่ออกเสียง เพราะฉะนั้นก็จะมีเจ้าหนี้ที่มาประชุมกี่ราย ก็คือรายเดียว

     มติพิเศษดูจำนวนคน เจ้าหนี้ฝ่ายข้างมากและมีจำนวนหนี้เท่ากับสามในสี่ อันนี้ยาก จริงๆ นี่ต้องบัญญัติว่า ไม่น้อยกว่าสามในสี่  มติเมื่อสักครู่ ได้มติพิเศษหรือไม่ อย่างตัวอย่างที่อาจารย์ถามเมื่อสักครู่ ตอบว่าไม่ได้ ทำไมไม่ได้หล่ะ เจ้าหนี้ฝ่ายข้างมาก ออกเสียงรายเดียว นะครับ ข้างมากนะครับ เขานับเจ้าหนี้ที่ออกเสียงนะครับ ไม่มาก็ตัดออก ไม่ออกเสียงก็รายออก เมื่อออกเสียงรายเดียวก็ ได้มติพิเศษ เราอย่าไปคิด กฎหมายบัญญัติให้เจ้าหนี้ทุกรายจะต้องแสดงความคิดเห็น ไม่ใช่นั่งเฉยๆ

     คดีล้มละลายต้องการให้เจ้าหนี้ทุกรายมีส่วนรวม เพื่อให้พอเกิดความเสียหายแล้วไม่สามารถมาปฏิเสธได้ พอคุณไม่โหวตเขาก็ไม่นับคุณด้วยนี่คือที่มาของมติ ต่อไป คำว่า บุคคลภายใน ของลูกหนี้ก็หมายถึงกรรมการผู้จัดการผู้ถือหุ้นต่างๆ อันนี้ไปใช้ในมาตรา 115 เท่านั้น ก็คือกรณีที่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะเพิกถอน คนที่ได้เปรียบเป็นคนภายใน เป็น ต่อไปคำว่าบุคคลล้มละลายที่ศาลพิพากษาว่ามีความผิดแห่งพระราชบัญญัตินี้ หรือเป็นบุคคลล้มละลายที่กระทำความผิด เช่นการกู้ยืมเงิน ที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน นี่คือวิเคราะห์ศัพท์

     ก็แสดงว่าบุคคลล้มละลายทุจริต ต้องถูกศาลพิพากษาว่าเป็นบุคคลล้มละลายก่อนแล้วถูกพิพากษาว่ากระทำความผิด ที่ว่านี่ก็เป็นบุคคลล้มละลายทุจริต อีกกลุ่มหนึ่งก็คือลูกหนี้ที่ถูกฟ้องล้มละลายเข้ามา อันเกี่ยวด้วยกับการกระทำความผิดอาญา ฐานยักยอกหรือฉ้อโกง  กลุ่มหลังนี่อาจไม่มีคำพิพากษาก็ได้ แต่ล้มละลายเพราะเหตุที่เกี่ยวเนื่องจากการกระทำความผิด ทำนองเดียวกับคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องคดีอาญา เช่นเราไปทำร้ายเขา การทำร้ายก็ผิดทั้งแพ่ง คือละเมิด อาญาคือทำร้ายร่างกาย เวลาฟ้องคดีแพ่งก็เกี่ยวเนื่องคดีอาญา คดีอาญาอาจยังไม่ฟ้องก็ได้ อายุความเท่าไหร่ อย่างมีคนมาทำร้ายเรา ละเมิดได้หรือไม่ อายุความเท่าไหร่ ปีหนึ่ง แต่บังเอิญว่าละเมิดเป็นคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องคดีอาญา อายุความนับตามการดำเนินคดีอาญา ซึ่งแน่นอนอคดีอาญาอาจยังไม่ฟ้องก็ได้ เช่นเดียวกันในกลุ่มที่สอง เขาถูกฟ้องมาเป็นคดีล้มละลายจากฐาน ยักยอกหรือฉ้อโกง หรือความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน แต่เขาอาจยังไม่ถูกฟ้องในคดีอาญา วัตถุประสงค์ก็คือ เอามาพิจารณาในการปลดจากการล้มละลาย บุคคลล้มละลายทุจริต ก็ไม่ได้รับประโยชน์จากการปลดจากการล้มละลาย ศาลก็เห็นชอบในการประนอมหนี้ไม่ได้

     ต่อไปอาจารย์ก็ว่าด้วยมาตรา 7 เป็นบทบัญญัติเกี่ยวกับตัวลูกหนี้ที่ถูกฟ้องในคดีล้มละลายได้ กฎหมายก็บัญญัติคุณสมบัติ ได้แก่ลูกหนี้ที่มีหนี้สินล้นพ้นตัวศาลพิพากษาให้ล้มละลายได้ หรือภายในเวลาหนึ่งปี เพราะฉะนั้นเวลาเจ้าหนี้ฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลาย เงื่อนไขประการที่สองคือลูกหนี้มีภูมิลำเนาในราชอาณาจักรหรือไม่ อย่างนี้ก็ฟ้องไม่ได้เพราะฉะนั้นขณะฟ้องไม่มี หลังจากกนั้นก็ไม่มี เว้นแต่ ประกอบธุรกิจในราชฯหรือไม่ จะประกอบเองหรือตั้งตัวแทนก็ได้ หรือว่าขณะฟ้องตัวแทนไม่ได้ทำแล้วแต่ย้อนหลังไปหนึ่งปีก็ทำได้ อันนี้คือมาตรา 7

     คำว่าหนี้สินล้นพ้นตัว กฎหมายไม่ได้บัญญัติวิเคราะห์ศัพท์ไว้ แต่มาจากคำพิพากษา ว่าหมายถึง มีทรัพย์สินน้อยกว่าหนี้สิน

      เคยมีคดีล้มละลายอยู่เรื่องหนึ่ง ข้อเท็จจริง รับฟังได้ว่า ลูกหนี้เป็นหนี้เจ้าหนี้ ห้าล้าน ลูกหนี้มีทรัพย์สินเป็นที่ดิน สามล้าน และสิทธิเรียกร้องตามคำพิพากษาคดีถึงที่สุดแล้ว ศาลพิพากษาให้บังคับคดี กับบุคคลภายนอก สิบล้านบาท แต่ยังบังคับไม่ได้ ก็มีปัญหาว่าลูกหนี้รายนี้มีหนี้สินล้นพ้นตัวหรือไม่ สิทธิเรียกร้องในหนี้ตามคำพิพากษาเป็นทรัพย์สินหรือไม่  เมื่อเป็นคดีจริงๆ บังเอิญว่าผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนจะยกฟ้องโดยฟังว่าหนี้รายนี้มีทรัพย์สิน เกินหนี้สิน อาจารย์ก็มองว่าสิทธิเรียกร้องสิบล้านนี่ ถ้าเอามาขายให้ท่าน เจ็ดล้านท่านจะซื้อหรือไม่ ก็ตอบว่าไม่ซื้อหรอก ก็เกิดปัญหา ก็ตอบว่าก็น่าจะถือว่าหนี้สินล้นพ้นตัวสิครับ คือสิทธิเรียกร้องก็ดีทรัพย์สินก็ดีต้องดู เช่น คือสิ่งที่เรียกร้องเป็นทรัพย์สินต้องดูมูลค่ามันไม่ได้ดูว่าราคาที่ตราไว้ เช่น หุ้นจดทะเบียนร้อยบาท มีหุ้นอยู่ร้อยล้าน มูลค่ามันมีจริงหรือไม่ก็ไม่รู้เกิด บริษัทที่ถือหุ้นอยู่ล้มละลายไป มูลค่าหุ้นก็เป็นศูนย์

     คราวหน้าก็จะมาในมาตรา 8 ให้ฟังนะครับ

                                                             --------------------------------------
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2010, 09:59:34 »

ครั้งที่  2 วันพฤหัสบดี  2 ธันวาคม 2553

     ลูกหนี้จะถูกฟ้องล้มละลายได้ กฎหมายของเราไม่ได้แยกนะครับว่าต้องเป็นนิติบุคคลเหมือนกฎหมายอื่น ก็เป็นนิติบุคคลก็ฟ้องให้ล้มละลายได้ คือ มีหนี้สินล้นพ้นตัว หรือประกอบธุรกิจ ภายในหนึ่งปีก่อนฟ้อง ต่อไปเราก็มาดูว่า บุคคลที่จะมีสิทธิฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลายนั้นให้สิทธิเจ้าหนี้เท่านั้นได้แก่เจ้าหนี้มีประกันหรือไม่ใช่เจ้าหนี้มีประกัน หลักเกณฑ์ในการฟ้องเจ้าหนี้ไว้แตกต่างกัน กรณีถ้าเป็นเจ้าหนี้มีประกัน     

     มาตรา 9 เป็นหลักเกณฑ์ในกรณีเจ้าหนี้ไม่มีประกัน ข้อแรกก็คือลูกหนี้ต้องมีหนี้สินล้นพ้นตัว เช่นเดียวกับหลักเกณฑ์ในมาตรา 7 ประการที่สองลูกหนี้ เป็นหนี้ไม่น้อยกว่าสองล้านบาทในกรณีนิติบุคคล  สำหรับเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ที่ฟ้องอาจมีรายเดียวก็ได้หรือหลายรายก็ได้ เจ้าหนี้นั้นต้องไปหาเจ้าหนี้อื่นต้องไปตรวจสอบว่าลูกหนี้เป้นหนี้รายอื่นเท่าใดแล้วเจ้าหนี้อื่นต้องมาฟ้องกับลูกหนี้ ฟ้องเป็นคดีล้มละลายด้วย ไม่ใช่ว่าเราเป็นหนี้ห้าแสน กับนายก หนึ่งล้าน ฟ้องไม่ได้ ต้องร่วมกัน ประการที่สามหนี้ดังกล่าวต้องเป็นหนี้อาจกำหนดจำนวนได้แน่นอน

     การฟ้องคดีล้มละลาย กรณีจำนวนหนี้ต้องอาจเป็นจำนวนหนี้ที่อาจกำหนดได้แน่นอน กฎหมายฟ้องล้มละลายไม่ได้ ไม่มีความแน่นอน ถ้าศาลให้ฟ้องได้ ลูกหนี้ก็จะเสียหายเพราะจำนวนหนี้มันยังไม่แน่นอน แต่แน่นอนแล้วหนี้จะถึงกำหนดหรือไม่ ไม่เป็นสาระสำคัญซึ่งกรณีนี้เราจะเห็นว่าต่างจากคดีแพ่ง ที่ฟ้องไม่ได้ เพราะกรณีนี้ยังไม่ถึงกำหนดชำระฟ้องลูกหนี้เป็นคดีแพ่งไม่ได้เพราะ ว่าในการฟ้องคดีแพ่ง

     มาตรา 55 บัญญัติเป็นหลักเกณฑ์เช่นเดียวกับมาตรา 9 ว่าใครก็ตามที่นำคดีแพ่งขึ้นสู่ศาลได้มีสองเหตุ คือกรณีถูกโต้แย้งสิทธิกับกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้สิทธิทางศาล กรณีถูกโต้แย้งสิทธิก็คือจำเลยที่เป็นลูกหนี้นั้น ไม่ชำระหนี้ให้แก่เขา เจ้าหนี้ก็นำหนี้นั้นมาฟ้องเป็นคดีแพ่งได้ เพราะฉะนั้นการฟ้องคดีแพ่งหนี้นั้นต้องถึงกำหนดเท่านั้น ถ้าไม่ถึงกำหนดหนี้ยังไม่เกิน ส่วนอีกกรณีหนึ่งของการนำหลัก คดีขึ้นสู่ศาล ก็คือคดีไม่มีข้อพิพาท ส่วนคดีล้มละลายแม้ว่าหนี้ไม่ถึงกำหนดชำระก็ให้ฟ้องได้ เพราะอะไรเพราะมันต้องเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว แปลว่าลูกหนี้ไม่มีปัญญาชำระแล้ว หากปล่อยให้พ้นกำหนดไป ก็จะไม่สามารถบังคับกับจำเลยได้

     หนี้สินล้นพ้นตัวนั้น ตอนอาจารย์อยู่ศาลก็มีคดีเรื่องหนึ่ง รู้สึกจะยกตัวอย่างแล้ว ในเรื่องสิทธิเรียกร้องตามคำพิพากษา เวลาเราจะดูว่ามีจำนวนหนี้เท่าไหร่ ต้องดูมูลค่าของมัน ไม่ใช่ดูแค่ตัวเลขตามคำพิพากษา ซึ่งอยู่ในระหว่างที่สืบหาทรัพย์สินของจำเลยในคดีนั้นอยู่

     กรณีที่หนี้ตามคำพิพากษา มันฟังได้หรือไม่ ว่าจำนวนหนี้คือสิบล้าน ก็ไม่ได้ต้องดูมูลค่าที่แท้จริงของมัน แล้วก็มาต่อสู้ว่ามีอยู่เท่าไหร่ แต่ความจริงบริษัทที่ล้มละลายแสดงว่าหุ้นไม่มีราคา ที่ว่าสิบล้านไม่ใช่หรอก เป็นแค่กระดาษ ก็ต้องดูมูลค่าที่แท้จริงว่าเป็นเท่าไหร่

     อาจารย์ย้อนดูว่าหนี้ดังกล่าวกำหนดจำนวนได้แน่นอน ในทางกลับกัน เจ้าหนี้ก็ฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลายไม่ได้ ก็ตอบว่าหนี้ละเมิด กรณีหนี้ที่ไม่อาจกำหนดจำนวนได้แน่นอน อาจารย์อยากให้พวกเราเข้าใจหลักเกณฑ์ก็คือหนี้ที่ไม่สามารถบอกได้ว่าจำนวนหนี้เป็นเท่าไหร่ ก็เช่นหนี้ค่าเสียหายต่างๆไม่ว่ามูลละเมิดหรือผิดสัญญาไม่มีใคร

     มีปัญหาว่าค่าเสียหายที่เป็นค่าเช่าบ้าน เราก็มาเรียกร้องจากลูกหนี้ จ้างทำของนั้นถามว่า ลูกหนี้หรือจำเลยต้องจ่ายให้เดือนละหมื่นจริงหรือไม่ อันนี้เป็นค่าเสียหาย กฎหมายให้ศาลเป็นคนกำหนดเพราะบอกว่าค่าเช่าบ้านหมื่นหนึ่งจริงๆ โจทก์อาจไปเช่าเดือนละห้าพันก็อยู่ได้แล้ว ที่อาจารย์ยกตัวอย่างหมื่นหนึ่ง เพราะว่าถามว่าจำเลยต้องจ่ายเดือนละแสนหรือไม่ ก็ต้องระวังตามสมควรตามสภาพของโจทก์ที่ว่าไม่อยู่ในบ้าน เป็นหนี้ละเมิดอย่างเดียวเราจำหลักเกณฑ์ว่าหนี้ที่ไม่อาจกำหนดจำนวนหนี้ได้แน่นอนคือหนี้ที่ไม่สามารถบอกได้ว่าจำนวนหนี้มันเท่าไหร่ หรือแม้กระทั่งเบี้ยปรับ กฏหมายให้ศาลลดได้ 

     คำพิพากษาฏีกาที่ยกอยู่นี้ก็ไม่อาจหาหลักเกณฑ์ได้ชัดเจนก็ต้องทำความเข้าใจ ฏีกาแรก2707/2549 ก็คือ เจ้าหนี้นำหนี้ตามคำพิพากษามาฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลายซึ่งศาลพิพากษาให้คืนทรัพย์สินพิพาทหากคืนไม่ได้ให้ใช้ค่าราคาสองล้านบาท ก็เลยมาฟ้องลูกหนี้  ให้ล้มละลายเป็นหนี้ที่ไม่อาจกำหนดจำนวนได้แน่นอนเนื่องจากคำพิพากษานั้นให้คืนทรัพย์สินก่อน หากคืนไม่ได้ให้ชำระราคา ดังนั้น ยังไม่ปรากฎชัดแจ้งว่าคืนทรัพย์สินไม่ได้ ซึ่งจากคำพิพากษาศาลฏีกา ก็อาจได้หลักเกณฑ์ว่า หนี้ที่เจ้าหนี้คือเป็นหนี้ จะเกิดก็ได้ไม่เกิดก็ได้แต่เงื่อนเวลามันเกิดได้แน่นอนเพราะฉะนั้นหนี้อะไรที่ติดเงื่อนเวลาเขาก็ให้ฟ้องได้เพราะมันต้องเกิดแน่นอน ฏีกาต่อไป เจ้าหนี้นำหนี้เงินกู้พร้อมดอกเบี้ยมาฟ้องเป็นคดีล้มละลายเข้าเกณฑ์ว่าลูกหนี้เป็นหนี้ไม่น้อยกว่าหนึ่งล้านบาท ดอกเบี้ยที่คำนวนเป็นดอกเบี้ยเกินอัตราที่เจ้าหนี้ไม่มีสิทธิจะแยกได้ ให้เห็นว่ามีต้นเงินเท่าใด หนี้ที่เจ้าหนี้ ในส่วนที่ดอกเบี้ยเป็นดอกเบี้ยเกินอัตราเมื่อร่วมเอาฟ้องมา มีต้นเงินเกินกว่าล้านหรือสองล้านหรือไม่ แยกต้นเงินเท่าไหร่ ดอกเบี้ยนหนึ่งแสน เงินต้นแยกไปแล้วก็ฟ้องแล้ว เป็นหนี้ที่กำหนดได้จำนวนแน่นอนแล้ว ต่อไปก็จะมี

     ฎ.5013/2547

     วินิจฉัยว่าค่าธรรมเนียมค่าภาษีการโอนเป็นจำนวนเท่าไหร่ 3789/2542 สำหรับหนี้ค่าเสียหายที่ศาลวินิจฉัยว่าไม่อาจกำหนดจำนวนได้แน่นอน คือ 30/2521 หนี้ที่ไม่อาจกำหนดจำนวนได้แน่นอนอีกกรณีหนึ่งคือหนี้ภาษีอากรที่ไม่แจ้งการประเมินให้ลูกหนี้ได้ 2495/2544 หรือแจ้งการประเมินไม่ชอบ ก็คือการไม่แจ้งเหมือนกัน

     ฏีกาที่ 1532/2537 แต่ถ้าหากว่าหนี้ภาษีดังกล่าวมีการแจ้งประเมินชอบแล้วก็เป็นหนี้ที่กำหนดจำนวนได้แน่นอน  5205/2521 พวกนี้เราหาหลักเกณฑ์ไม่ได้ชัดเจน ก็ต้องศึกษาจากคำพิพากษาฏา ก็ได้มีการแจ้งการประเมินไปแล้วหนี้ตามคำพิพากษาซึ่งคดียังไม่ถึงที่สุดก็ถือเป็นหนี้ที่กำหนดจำนวนได้แน่นอน แล้ว 3210/2532

    สำหรับกรณีที่เจ้าหนี้ตามสํญญา ก็ฟ้องไม่ได้ 1364/2514 สัญญาตกเป็นโมฆะ กรณีที่ลูกหนี้มีหนี้สินล้นพ้นตัวหรือไม่ ก็มีฏีกาที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับปัญหาที่ศาลวินิจฉัย ก็อยากจะให้เราได้นำมาศึกษา ฏีกาที่ 4287/2543 ศาลฏีกาวินิจฉัยว่าการพิจารณาว่าลูกหนี้มีหนี้สินล้นพ้นตัว หรือไม่ จะต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป เป็นกรณีที่เจ้าหนี้ฟ้องลูกหนี้ เรื่องเดียวกัน การพิจารณา ลูกหนี้เป็นหนี้สินล้นพ้นตัวหรือไม่พิจารณาเป็นรายคนจะไปกล่าวอ้างว่าเป็นหนี้ร่วมและลูกหนี้ร่วมด้วยกัน จะมาฟ้องให้ล้มละลายไม่ได้ ข้อต่อสู้ฟังได้เพราะศาลฏีกาพิจารณาเป็นรายคน

     นอกจากหนี้แล้วจะมาอ้างว่ามีเหตุอื่นที่ลูกหนี้ไม่สมควรล้มละลายก็ไม่ได้ ด้วย  กรณีนี้ก็ต่อสู้ ว่าลูกหนี้ร่วม มีความสามารถชำระหนี้ได้ทั้งหมด ศาลฏีกาก็บอกว่าฟังไม่ได้ ว่าไม่มีหนี้สินล้นพ้นตัว ศาลฏีกาบอกว่าพิจารณาเป็นรายคน

     มันก็เป็นหลักง่ายๆ อย่างฟ้องว่าลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย ลูกหนี้จะบอกว่ายังไงหนี้ก็ไม่สูญก็ฟังไม่ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นก็ล้มละลาย กรณีห้างหุ้นส่วนกับหุ้นส่วนประเภทไม่จำกัดความรับผิด ถูกฟ้องล้มละลาย ถ้าได้ความว่าห้างฯ มีหนี้สินล้นพ้นตัวแล้วศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ลูกหนี้ที่เป็นหุ้นส่วนประเภทไม่จำกัดความรับผิด จะต่อสู้ว่าลูกหนี้ไม่มีหนี้สินล้นพ้นตัวไม่ได้ เพราะหุ้นส่วนประเภทไม่จำกัดความรับผิด ต้องรับผิดร่วมห้าง 356/541 เกี่ยวกับห้นไม่จำกัดความรับผิดถูกฟ้องล้มฯ ในกรณีห้างฯล้มได้ต่อสู้ว่าได้ลาออกจากการเป็นหุ้นส่วนแล้ว ปรากฎว่า การลาออกไม่ได้มีการจดทะเบียน ศาลฏีกาวินิจฉัยว่าไม่มีการจดทะเบียนหุ้นส่วนดังกล่าวก็ถือว่าเป็นหุ้นส่วนอยู่

     ฎ. 94/2547 กรณีที่ถูกขอให้ล้มละลายตามห้าม ที่กล่าวอ้างว่าลาออกเมื่อยังไม่จดทะเบียนก็มีความเป็นหุ้นส่วนอยู่ ต่อไป ก็มาในเรื่องหลักเกณฑ์เจ้าหนี้มีประกัน เวลาฟ้องให้ลูกหนี้ล้มละลายก็เข้าหลักเกณฑ์มาตรา 9 เสียก่อน

     เพราะฉะนั้นมาตรา 10 ก็ต้องผ่านมาตรา ที่กล่าวอ้างก่อน คือต้องนำมาตรา 9 ทั้งหมดมาใช้ในมาตรา 10 ด้วยเจ้าหนี้มีประกันจะฟ้องต้องเข้าหลักเกณฑ์ในมาตรา 9 ประการที่สามหนี้ดังกล่าวอาจกำหนดจำนวนได้โดยแน่นอนเข้าหลักทั้งสามหลักก็ต้องมาพิจารณาว่าเวลาฟ้องให้ล้มละลายก็ต้องดำเนินการตามมาตรา 10 ด้วย บัญญัติไว้สองข้อคือ

     เจ้าหนี้มีประกันที่จะฟ้องต้องไม่เป็นผู้ต้องห้ามมิให้บังคับชำระหนี้ที่เป็นหลักประกัน อันนี้หมายความว่าเวลาเจ้าหนี้มีประกัน จะฟ้องนั้น หนี้ยังขาดอยู่เท่าไหร่มีสิทธิบังคับเอาจากทรัพย์อีกต่อไป แต่เมื่อใดมีบทบัญญัติว่าถ้าบังคับเอากับหลักประกันแล้ว จะบังคับเอากับทรัพย์อื่นอีกไม่ได้ ถือว่าเจ้าหนี้มีประกันประเภทนั้น ถูกต้องห้าม ไม่ให้ชำระหนี้เกินหลักประกัน แล้วได้เท่าไหร่แล้วจบกัน เราก็ไปย้อนดูว่าเจ้าหนี้ตามกฎหมายมีกี่ประเภท
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2010, 10:00:49 »

     หนึ่งเจ้าหนี้จำนอง ที่มีสิทธิบังคับหนี้ในทางจำนองนั้น บังคับเอากับทรัพย์จำนองแล้วมีสิทธิถ้าไม่พอ บังคับเอาจากทรัพย์อื่นอีกไม่ได้ พอขายได้แล้ว หนี้ทั้งหมดสองล้าน ขายทรัพย์จำนองได้ล้านห้า หนี้ห้าแสนเจ้าหนี้จำนอง ไปยึดทรัพย์อื่นอีกไม่ได้เพราะกฎหมายบัญญัติห้ามไว้ในมาตรา 733 เจ้าหนี้จำนองก็ถูกต้องห้ามตามข้อ 2 นี้เจ้าหนี้จำนองก็ฟ้องเป็นคดีล้มละลายไม่ได้ กรณีเจ้าหนี้จำนำ ถ้าหนี้ยังขาดอยู่บังคับเอากับทรัพย์อื่นก็ไม่ได้ ก็ไม่มีบทบัญญัติอย่าง 733

     เพราะฉะนั้นเจ้าหนี้จำนำจึงไม่ถูกต้องห้าม ถ้าไม่พอบังคับเอากับทรัพย์อื่นได้หรือไม่ ก็ไม่มีกฎหมายห้ามเหมือนกัน เจ้าหนี้บุริมสิทธิที่บังคับทำนองเดียวกับทรัพย์จำนำ เมื่อบังคับเอาชำระหนี้เอาจากสัมภาระต่างๆ ถ้าไม่พอชำระหนี้ค่าเช่า ก็มีสิทธิบังคับเอากับทรัพย์อื่นได้อีก

     ดังนั้นเจ้าหนี้มีประกันที่จะฟ้องไม่ได้ก็มีหนี้ประเภทเดียวคือ เจ้าหนี้จำนอง เว้นแต่สัญญาจำนองจะมีข้อตกลงเป็นอย่างอื่น ตกลงกันให้บังคับได้ หรือตกลงยกเว้นมาตรา 733 เพราะไม่ใช่กฎหมายเกี่ยวด้วยความสงบ จึงตกลงเป็นอย่างอื่นได้จนกว่าจะบังคับชำระหนี้ได้สิ้นเชิง อย่างนี้ก็ฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลายได้ ต่อไปอยู่ในมาตรา 10

     ข้อสอง การบรรยายฟ้อง เจ้าหนี้มีประกัน เวลายื่นฟ้องต้องบรรยายฟ้องเป็นไปตามมาตรา 10 ซึ่งให้เลือกคือบรรยายอย่างสละทรัพย์จำนองก็ได้  หรือทรัพย์จำนำทรัพย์มีบุริมสิทธิต่างๆ ซึ่งทางปฏิบัติคงไม่มีเจ้าหนี้มีประกันรายใดทำอย่างนี้ เว้นแต่เจ้าหนี้รายเดียวที่อยากฟ้องให้ลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย สมมุติว่าหนี้เขามีหนี้ล้านห้าแสนเดียว ทรัพย์จำนองหนึ่งล้าน เขาก็ฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลายได้ สละหลักประกัน เพราะถ้าตีราคาแล้ว ก็เหลือห้าแสนฟ้องไม่ได้

     กรณีที่สองก็คือตีราคาหลักประกันมาในฟ้อง แล้วลูกหนี้ยังเป็นหนี้อีก หักกับหนี้แล้วหนี้เหลือห้าแสนฟ้องไม่ได้เขาไม่ให้ฟ้องล้มละลาย กรณีเช่นนี้ก็ต้องใช้วิธีสละหลักประกัน เพื่อให้หนี้เหลือเท่าไหร่ไม่น้อยกว่าหนึ่งล้าน หนี้ทั้งหมดล้านห้า อยากฟ้องก็ตีราคามาห้าแสนเพื่อให้หนี้เหลือหนึ่งล้าน แต่ถ้าพอฟ้องล้มละลายแล้ว จพท.ก็ไถ่ถอนเลยถ้าเห็นว่าตั้งราคามาต่ำอย่างนี้ ก็ต้องดูไม่ให้ตัวเองเจ็บตัว เจ้าหนี้ที่ฟ้องคดีล้มละลายก็ มีประเด็นว่าเขาไม่รู้ว่าคือคำฟ้องที่ไม่ชอบศาลก็จะยกคำฟ้องนั้นไปก็

     ฎ. 175/2529

     โจทก์เป็นตัวแทนซื้อหุ้นให้แก่ลูกหนี้โจทก์จึงเป็นเจ้าหนี้มีประกันเนื่องจากมีสิทธิยึดหน่วงหุ้นที่ซื้อได้ การที่จะฟ้องเป็นคดีล้มละลายต้องปฏิบัติตามมาตรา 4

     บังเอิญฏีกานี้ตัวโจทก์ไม่รู้ว่าเขาเป็นเจ้าหนี้ที่มีสิทธิยึดหน่วง เมื่อรู้อย่างนี้ก็ไปฟ้องเป็นคดีล้มละลาย ศาล ก็วินิจฉัยว่า เมื่อเป็นเจ้าหนี้มีประกัน การฟ้องก็ต้องปฏิบัตตามมาตรา 10 มิเช่นนั้นการฟ้องก็เป็นการฟ้องที่ไม่ชอบ5602/2552 ศาลฏีกาวินิจฉัยเกี่ยวกับการเป็นเจ้าหนี้มีประกันหรือไม่ ให้พิจารณาขณะที่เจ้าหนี้ยื่นฟ้องเป็นสำคัญ เมื่อปรากฎว่าทรัพย์จำนองของเจ้าหนี้ถูกขายทอดตลาดไปแล้ว เจ้าหนี้ดังกล่าวจึงไม่ใช่เจ้าหนี้มีประกัน เมื่อไปฟ้องลูกหนี้ให้ล้มละลายก็ฟ้องได้อย่างเจ้าหนี้ไม่มีประกัน ตามฏีกาถ้าหากว่าในทางตรงกันข้ามขณะฟ้องมีทรัพย์จำนอหลังจากยื่นฟ้องไปแล้วทรัพย์จำนองอาจจะถูกยึดไปขาย ก็ถือว่าการจำนอง ขณะฟ้องเป็นเจ้าหนี้มีประกัน

     ดังนั้นการฟ้องก็ต้องฟ้องตามมาตรา10 ยื่นฟ้องไปแล้วเจ้าหนี้เอาทรัพย์จำนำให้แก่ลูกหนี้ แม้ว่าสัญญาระงับแต่ระงับหลังฟ้อง เจ้าหนี้ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรา 10 มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องหนังสือมอบอำนาจ ให้ผู้รับมอบอำนาจยื่นคำขอรับชำระหนี้ในคดีล้มละลายได้ หนังสือมอบอำนาจได้รับมอบ ยื่นคำขอล้มละลาย ผู้รับมอบอำนาจ มีคดีล้มละลาย ถามว่าใช้ได้หรือไม่ จะรวมถึงให้ฟ้องคดีล้มละลายด้วยหรือไม่ศาลฏีกาบอกว่าไม่รวม

     เพราะฉะนั้น เจ้าหนี้ผู้รับมอบอำนาจไม่มีอำนาจฟ้องเพราะหนังสือมอบอำนาจไม่รวมถึงการฟ้องด้วย เจ้าหนี้ทำหนังสือมอบอำนาจให้ผู้รับมอบอำนาจฟ้องคดีแพ่ง ผู้รับมอบอำนาจอาศัยหนังสือมอบอำนาจมาฟ้องคดีล้มละลาย ศาลฏีกาวินิจฉัยว่าฟ้องได้ตาม 3653/2542 ประเด็นเกี่ยวเรื่องการพิสูจน์ว่าลูกหนี้มีหนี้สินล้นพ้นตัวหรือไม่ มันพิสูจน์ยาก ก็ถือได้ว่าลูกหนี้ต้องด้วยข้อสันนิฐานตามกฎหมาย ซึ่งกฎหมาย กำนหนดข้อสันนิฐานไว้ ในมาตรา 8 ก็มีหลายอนุมาตรา ให้เป็นข้อสันนิฐานตามกฎหมาย ตามมาตรา อนุมาตรา 6-9 กฎหมายให้สันนิฐานว่าลูกหนี้นั้นมีหนี้สินล้นพ้นตัว ก็มี

     ฎ. 4286/2543

     ศาลฏีกาวินิจฉัยว่า การที่จะพิสูจน์หรือนำสืบ ว่าลูกหนี้ เจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์มีหน้าที่ต้องนำสืบหากไม่นำสืบก็ฟังไม่ได้ว่าลูกหนี้นั้นต้องด้วยข้อสันนิฐานของกฎหมายอย่างไร เจ้าหนี้ก็ต้องนำสืบให้เห็นว่ามันเข้าข้อสันนิฐานอย่างไร เช่น ลูกหนี้ได้รับหนังสือทวงถาม ในการพิสูจน์ได้อย่างนี้ก็เข้าข้อสันนิฐานตามกฎหมาย อาจจะพิสูจน์ ว่าส่งแต่ไม่ได้ห่างกันสามสิบวันก็ฟังไม่ได้ว่าเข้าข้อสันนิฐานของกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามถ้าเจ้าหนี้นำสืบฟังได้ตามข้อสันนิฐานตามกฎหมายจำเลยมีหน้าที่ต้องนำสืบหักล้าง ว่า แท้จริงแล้ว จำเลยไม่ได้มีหนี้สินล้นพ้นตัวอย่างไร หากจำเลยไม่นำสืบหักล้างก็ต้องฟังว่าจำเลยมีหนี้สินล้นพ้นตัว 4287/2543 ฏีกานี้ก็เป็นบรรทัดฐานในปัจจุบัน

     หลักใหม่นี้อาจารย์เห็นด้วยว่าถูกต้องแล้ว แค่พิสูจน์ว่าให้เข้าข้อสันนิฐานก็พอแล้ว ไม่จำต้องไปพิสูจน์ว่ามีหนี้สินล้นพ้นตัวประกอบด้วยอย่างไร ต้องเป็นพฤติการณ์ขณะที่ลูกหนี้มีชีวิต

     1994/2515 การทวงถามก็ต้องทวงถามขณะมีชีวิตเท่านั้นจะไปทวงถามทายาทไมได้เหตุผล

     ตามมาตรา 8 อนุมาตรา 4 ข้อ ข ที่ว่าลูกหนี้หลบหนีไปจากเคหะสถานแค่ไหนเพียงไรถึงว่าหลบหนี 4732/2543 วินิจฉัยว่าการที่จำเลยเปลี่ยนชื่อ แต่ยังอยู่ในภูมิลำเนาเดิม มิใช่เป็นการหลบหนีไปจากเคหะสถานก็ไม่ต้องด้วยข้อสันนิฐานตามกฎหมาย

     กรณีที่จำเลยหลีกเลี่ยงไม่รับหนังสือทวงถาม ฟังได้ว่าเป็นการประวิงการชำระหนี้ต้องด้วยข้อสันนิฐานตามกฎหมาย ฎ. 652/2529

     ฏีกาที่วินิจฉัยตามมาตรา 8 อนุมาตตรา 5 เจ้าหนี้ชนะคดีแพ่งทำการยึดทรัพย์ของลูกหนี้ แต่ต่อมามาถอนการยึด จากนั้นเจ้าหนี้มาฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลาย อ้างว่าลูกหนี้ต้องด้วยข้อสันนิฐานคือ ถูกยึดทรัพย์ตามหมายบังคับคดี ฏีกาวินิจฉัยว่าไม่ต้องด้วยมาตรา 8 อนุมาตรา 5เพราะยึดจริงแต่ได้มีการถอนการยึดแล้ว การยึดมันถูกเพิกถอนไม่ถือว่าเป็นการยึด เจ้าหนี้สืบหาทรัพย์สินของจำเลย ณ ภูมิลำเนา ของจำเลย

     ต้องด้วยข้อสันนิฐานว่าลูกหนี้ไม่มีทรัพย์ที่เจ้าหนี้จะพึงยึดได้ 2867/2544 คำพิพากษาศาลฏีกาน่าสงสัย เจ้าหนี้จะต้องไปสืบทรัพย์ให้เห็นว่าลูกหนี้ไม่มีทรัพย์ให้ยึดได้ ถ้าไปสืบ ณ ภูมิลำเนาไปสำนักงานที่ดินจังหวัดที่จำเลยมีภูมิลำเนาอยู่ ไม่มีชื่อถือที่ดินถือว่าเข้าข้อสันนิฐานตามอนุมาตรา 5 แล้ว ด้วยความเคารพอาจารย์ไม่เห็นด้วย แค่สืบที่ดินเท่านั้นหรือ บางคนเป็นเศรษฐี มีเงินเยอะๆเป็นแสนล้านทรัพย์สินอยู่ในหุ้นนะ เศรษฐีระดับโลกทรัพย์สินเป็นหุ้นทั้งนั้นเลย
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2010, 10:02:17 »

     ต่อไปตามมาตรา 8 อนุมาตรา 7 กรณีต้องด้วยข้อสันนิฐาน ก็เข้าด้วยข้อสันนิฐานเรื่องลูกหนี้มีหนี้สินล้นพ้นตัว 2565/2533 กรณีที่โจทก์ทวงหนี้จำเลย จำเลยบอกให้รอไว้ก่อน ถือไม่ได้ว่าเข้าข้อสันนิฐานกฎหมายที่ว่าลูกหนี้แจ้งว่าไม่สามารถชำระหนี้ได้ เขาบอกให้รอเท่านั้นไม่ได้บอกว่าไม่มีจ่าย บอกให้รอก็ไม่เข้าข้อสันนิฐาน

     มาตรา 8 อนุมาตรา 9 ในเรื่องการทวงถาม ลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ให้ก็ต้องด้วยข้อสันนิฐาน 4286/543 การทวงถามที่จะต้องด้วยข้อสันนิฐานของกฎหมายมิใช่เป็นการทวงถามในขณะที่ลูกหนิ้มิได้เป็นหนี้ ก็คือฏีกานี้เจ้าหนี้ไปทวงถามล่วงหน้า ต่อมาพอหนี้เกิดก็ไปทวงฉบับที่สอง ก็ไปฟ้องลูกหนี้ให้ล้มละลายศาลฏีกาก็บอกว่าเป็นการทวงหนี้ ที่ต้องด้วยมาตรา 8 อนุ 9 1715/2528 เจ้าหนี้ส่งหนังสือทวงถามไปยังลูกหนี้แล้ว แม้ไม่มีผู้รับ ก็เป็นการส่งหนังสือทวงถามโดยชอบ ก็คือส่งไปทางไปรษณีย์ส่งไปที่บ้างภูมิลำเนาของลูกหนี้ศาลฏีกาก็ถือว่าเป็นหนังสือทวงถามชอบแล้ว

      ฎ. 3925/2527 การตั้งตัวแทนทำหนังสือทวงถาม ไม่ต้องทำเป็นหนังสือก็ใช้ได้ เหตุที่ใช้ได้เพราะการทวงถามกฎหมายได้บัญญัติว่าไม่ต้องทำเป็นหนังสือแต่ว่าจะได้ประโยชน์จากกฎหมายล้มละลายก็ต้องทำเป็นหนังสือ

     ฎ. 4517/2543 เจ้าหนี้มีหนังสือทวงถามไปยังลูกหนี้สองครั้งลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ให้ เวลาผ่านไปเก้าปี เจ้าหนี้หนังสือทวงถามใหม่ๆ แต่ส่งผิดบ้าน ถ้าประกฏว่าลูกหนี้ไม่มีทรัพย์สิน เพิ่มมากขึ้น ถือว่าการทวงถามสองครั้งเดิมใช้ได้

     เมื่อทราบหลักเกณฑ์แล้ว ต่อไป พอเจ้าหนี้เข้าใจหลักเกณฑ์ทราบแล้ว และลูกหนี้มีภูมิลำเนา ภายในหนึ่งปีก่อนฟ้องเจ้าหนี้ก็มีสิทธิฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลายได้ การฟ้องคดีล้มละลาย เริ่มต้นเจ้าหนี้ก็ต้องทำคำฟ้องก่อน พระราชบํญญัติประมวลกฎหมายวิแพ่งมาใช้โดยอนุโลมตามมาตรา 14 แห่งพรบจัดตั้งศาล พ.ศ. 2542

      มาตรา 14 บัญญัติว่ากรณที่กฎหมายล้มละลายบัญญัติไว้ ก็ให้นำข้อกำหนดมาใช้ถ้าไม่มีข้อกำหนดให้ก็ให้นำวิแพ่งมาใช้ กฎหมายที่นำมาบังคับใช้ในคดีล้มละลาย กฎหมายว่าด้วยล้มละลายก็มีสองฉบับ พรบ.ล้มละลาย 2483 ถ้าเมื่อใดสองฉบับไม่ได้บัญญัติไว้ ถ้าข้อกำหนดไมได้กำหนดไว้ก็มาทำวิแพ่ง กฎหมายฉบับที่สามมาใช้ กฎหมายล้มละลายก็ดี พรบ.จัดตั้งศาลก็ดีไม่ได้นำมาใช้ ข้อกำหนดของศาลก็ดี ก็นำวิแพ่งมาใช้ เบื้องต้น ก็คือคำฟ้องต้องทำเป็นหนังสือ ดังนั้นจะฟ้องด้วยวาจาไม่ได้ เมื่อทำเป็นหนังสือ ก็ต้องใช้แบบพิมพ์ของศาล คำร้องขอฟื้นฟูกิจการ ก็ทำแบบพิมพ์ให้เรียบร้อย  มาบรรยายให้ชอบด้วย172 วิแพ่ง
 
    ส่วนที่สองข้อห้ามที่อาศัยเป็นหลักแห่งข้อหา ก็มีเจ้าหนี้ไม่มีประกัน  อาจจะบรรยายว่าลูกหนี้มีหนี้สินล้นพ้นตัวหรือบรรยายให้เข้าข้อสันนิฐานของกฎหมายก็ได้ หลักเกณฑ์ข้อสองก็ต้องบรรยายว่าลูกหนี้นั้นเป็นหนี้ผู้เป็นโจทก์เท่าใด ข้อสอบก็ต้องบรรยายว่าหนี้ตามที่ฟ้องเป็นหนี้ที่กำหนดได้เป็นจำนวนแน่นอนซึ่งศาลมีคำพิพากษาให้ลูกหนี้ชำระเป็นจำนวนเท่านั้นเท่านี้ต่อมาส่วนที่สามของคำฟ้องก็คือ คำขอบังคับที่สมบูรณ์ที่สุดก็คือ ให้ศาลมีคำขอพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด และพิพากษาให้ลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย แต่ก็มีปัญหาขึ้นสู่ศาลฏีกา เขาข้อเพียงให้มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ขาด จะเป็นฟ้องชอบหรือไม่และเมื่อศาลพิพากษาให้ลูกหนี้ล้มละลายจะเกินคำขอหรือไม่ ศาลก็พิพากษาว่าก็เป็นคำขอบังคับที่ชอบแล้ว

     ส่วนกรณีที่ศาลพิพากษาให้ลูกนี้ล้มละลายต่อมาก็ไม่เป็นการพิพากษาเกินคำขอ เป็นกระบวนพิจารณาคดีล้มละลายที่เมื่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์รายงาน ศาลต้องพิพากษาให้ลูกหนี้ล้มละลายต่อไปนี่คือเหตุผลของศาลฏีกา แล้วเมื่อถึงมาตรานั้นจะให้เลขฏีกา ก็มีคำขออีกอันหนึ่ง เจ้าหนี้มีคำขอบังคับให้เจ้าหนี้ล้มละลายอย่างเดียว พอศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด การที่ศาลสั่งให้พิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด เกินคำขอศาลฏีกาวินิจฉัยว่าไม่เกินเพราะกรณีที่เจ้าหนี้มีคำขอให้ลูกหนี้ล้มละลายแล้ว แต่เนื่องจากการพิจารณาคดีล้มละลาย การพิจารณาจะต้องขอให้มีการพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้เด็ดขาด จึงเป็นกระบวนพิจารณากฎหมาย

     คำขอท้ายฟ้องอาจจะขอมาอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้เพื่อไม่ให้มีปัญหาโต้แย้งให้อุทธรณ์ให้คดีล่าช้าเมื่อบรรยายคำฟ้องครบถ้วนก็เอามายื่นที่จะพิพากษาคดีล้มละลายในปัจจุบันก็มีศาลเดียวคือศาลล้มละลายกลาง กฎหมายต้องมีบทเฉพาะการ ที่กรณีที่ไม่มีศาลล้มละลายภาคที่เจ้าหนี้จะยึดได้ กรณีที่เจ้าหนี้จะยึดไปคดีล้มละลาย บทเฉพาะการก็ให้เจ้าหนี้ไปยื่น ณ ศาลจังหวัดที่ลูกหนี้มีภูมิลำเนาได้ เป็บทเฉพาะการที่ยื่นได้อย่างเดียวนะ ซึ่งศาลจังหวัดนั้นจะไม่มีหน้าที่พิจารณาคำฟ้อง ต้องส่งที่เจ้าหนี้นำไปยึดได้ ตามมาตรา 179 มาชำระด้วยพร้อมกับเงินประกันค่าใช้จ่ายที่ ในการดำเนินกระบวนพิจารณาไม่ว่าศาลหรือจพท . ก็มีค่าใช้จ่ายเช่นค่าประกาศหนังสือพิมพ์ แล้วเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ก็มีค่าใช้จ่ายในการจ้าง ก็เงินตามมาตรา 11 ถ้าไม่พอศาลก็มีอำนาจสั่งให้เจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ได้ ที่จะเรียกให้เจ้าหนี้เป็นโจทก์วางได้ 

     ถ้าเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ไม่ยอมวาง จพท. ก็จะนัดประชุมเจ้าหนี้แล้วก็แจ้งให้เจ้าหนี้ทั้งหลายที่มาประชุมให้นำเงินมาวาง ถ้าไม่มีเจ้าหนี้รายใดมาวาง จพท.ก็จะร้องขอต่อศาลให้ยกเลิกไป เราก็ได้ประโยชน์อย่างเดียว ต่อไปนะครับเมื่อยื่นมาแล้วศาลล้มละลายจะทำอย่างไร ก็ต้องตรวจคำฟ้อง เนื่องจากพรบ. ล้มละลาย

     เหตุที่ต้องตรวจคำฟ้องเพราะก็เป็นคำคู่ความอย่างหนึ่ง ศาลก็มีหน้าที่ตามมาตรา 18 ที่จะต้องตรวจคำคู่ความ มีอะไรอีกที่เป็นคำคู่ความ ก็เอามาจากนิยามของคำคู่ความของวิแพ่ง นิยามก็ต้องสนใจก็จะมีคำสั่งไม่รับหรือคืนคำคู่ความ

     เพราะฉะนั้นคำคู่ความตามนิยาม คำฟ้องคำให้การคงไม่เป็นอะไร คำให้การก็รวมทั้งคำแก้อุทธรณ์แก้ฏีกา เราก็จะบอกว่าคำร้องสอดตามมาตรา 57 แต่ก็มีฏีกาที่วินิจฉัยว่าหมายถึงคำร้องสอด อาจารย์ดูกฎหมายแล้วแต่ก็ไม่เห็นด้วย  ด้วยความเคารพ เวลาโจทก์จะถอนฟ้องในเมื่อจำเลยยื่นคำให้การแล้ว ต้องยื่นเป็นคำร้อง ไม่ใช่คำร้องขอนะ คำร้องขอนั้นเป็นเฉพาะกรณีคดีไม่มีข้อพิพาทเท่านั้น ร้องสอดเป็นคู่ความฝ่ายที่สาม ร้องสอดเป็นโจทก์ร่วม เป็นจำเลยร่วม ส่วนมาตรา 57 อนุมาตรา 3 ถูกเรียก หมายเป็นร้องสอดเนื้อแท้ไม่ใช่การร้องสอด  คำร้องเป็นข้อแพ้ชนะในคดี อะไรเป็นการตั้งประเด็นได้ ก็คำร้องคำให้การ
 
    จำเลยให้การต่อสู้ ว่าเป็นผู้กู้นอกจากนั้นคดีหรือคำร้องคำร้องที่ยื่นต่อศาล เช่นเดิมให้การไปไม่ได้ตั้งประเด็นเรื่องขาดอายุความ คำร้องแก้ไขคำให้การก็เป็นคำคู่ความที่ยื่นมาก็ต้องตั้งประเด็น ถ้ายื่นมาสละประเด็น จะต่อสู้ในคำให้การเมื่อไหร่ เมื่อไม่ใช่คำคู่ความไม่ต้องตรวจจะต้องตรวจต่อเมื่อเป็นคำคู่ความฉะนั้นคำคู่ความต้องตรวจตามมาตรา 18 ดูว่าคำฟ้องทำถูกต้องหรือไม่ ใช้แบบพิมพ์ของศาลถูกต้องหรือไม่ หรือว่าคำฟ้องฟุ่มเฟือย บรรยายฟุ่มเฟือย วนอยู่นั่นแหละ หรือว่าไม่ได้เสียค่าขึ้นศาล อย่างนี้ศาลก็สั่งคืนคำฟ้องให้ถูกต้อง มาในระยะเวลา ต้องสั่งถ้าเราเป็นโจทก์ก็ต้องยื่นอุทธรณ์ต้องสั่งให้ไปแก้ก่อน สั่งไม่รับทันทีไม่ได้นะ ต้องสั่งคืนให้ไปแก้ก่อน ตามเวลาที่เห็นสมควร ทำไมกฎหมายต้องบังคับให้ไปแก้

     ศาลชั้นต้นถูกกลับแน่นอนต้องสั่งให้แก้เพราะคำคู่ความเป็นประเด็นสำคัญ กฎหมายก็เป็นห่วงคู่ความที่ยื่นเข้ามาเมื่อทำไม่ถูกต้องศาลต้องช่วยเขา คำฟ้องไม่ถูกต้องให้ไปแก้เพื่อเขาจะได้แก้ให้ถูกกฎหมายบัญญัติเพื่อคุ้มครอง ก็เนื่องจากว่าสมมุติว่าโจทก์ยื่นแล้วใช้แบบพิมพ์ผิด ถ้ายกฟ้องเพราะเรื่องอย่างนี้สิทธิก็เสียหาย เขายื่นวันสุดท้าย อยู่ๆศาลไม่รับไม่ได้ ต้องสั่งให้ไปแก้ เราตั้งประเด็นอะไรไว้ก็เสียหายหมดนี่คือเหตุผลของมาตรา 18

     เรียนกฎหมายต้องรู้ถึงวัตถุประสงค์  ยื่นคำฟ้องเข้ามาโจทก์ก็ต้องคืนให้มาใหม่ ให้คืนคำฟ้องต้องลงชื่อให้ถูกต้อง แบบนี้ก็ไม่ได้ ต้องทำคำฟ้องฉบับใหม่ให้มา คำฟ้องให้โจทก์ภายในสิบห้าวัน ผู้พิพากษาคนอื่นก็มาสั่งถูกต้องว่าไม่ได้ลงชื่อ คนสั่งก็จะถูกตำหนิ ก็จะเก็บเป็นหลักฐานนี่คือเหตุผลกฎหมายก็สงสัย ก็หาเหตุผลตอบ แต่ต้องหาคำตอบที่ถูก มีคำขอบังคับแล้วมันไม่ครอบคลุมก็สั่งแก้ได้ ก็ถามว่าก็จะเข้ามาตรา 43 กฎหมายก็บัญญัติคดีล้มละลายกฎหมายก็ให้รวดเร็วเวลาศาลกำหนดศาลก็ต้องคำนึง ต้องเผื่อระยะเวลาการส่งไปด้วย คิดว่าส่งไปวันไหนก็ต้องนับแต่วันส่ง เพื่อว่า พอถึงวันนัดลูกหนี้ก็ได้รับแล้ว ส่งไปไม่น้อยกว่าเจ็ดวัน  ถึงวันนัดพิจารณาไม่ถึงเจ็ดวันศาลต้องเลื่อนไปนะครับเพราะเจ็ดวันเป็นสาระสำคัญที่กฎหมายกำหนดให้ จำเลยต่อสู้ ถ้าหากมันน้อยกว่าเจ็ดวัน ลูกหนี้เสียหาย จากเพิกถอนกระบวนพิจารณาที่ผิดระเบียบนั้นได้

     ข้อสังเกตคดีล้มละลายถ้าศาล พอศาลสั่งรับฟ้องต้องออกหมายเรียก เพื่อให้จำเลยยื่นคำให้การ จำเลยก็มีสิทธิยื่นคำให้การ ภายในสิบห้าวันนับแต่วัน ส่งคำให้การ ไม่ใช่วันรับสำเนาคำฟ้องให้แก่จำเลยนะครับ เราก็ต้องส่งสัยว่าทำไมไม่ใช้วันรับ เพราะวันรับมันดิ้นได้ ใครจะไปพิสูจน์ว่ารับแล้วหรือไม่ เราก็ต้องนึกถึงว่า มีวิธีการส่งกี่วิธีเราก็ต้องพยายามนึงถึงการส่งหมาย คำคู่ความ  ก็เริ่มนับ ส่วนใหญ๋ก็นึกในใจ การส่งพวกนี้ของเจ้าพนักงานศาล มีการส่งโดยวิธีธรรมดา กับวิธีปิดหมาย ไม่ใช่ส่งในวิธีไม่ธรรมดานะครับ คือวิธีอื่น วิธีธรรมดากับวิธีอื่นแตกต่างกันอย่างไรก็คือส่งวันไหนมีผลเป็นการส่งโดยชอบเมื่อไม่น้อยกว่าสิบห้าวัน

     นี่คือความแตกต่าง การส่งโดยวิธีธรรมดาคือส่งแล้วจำเลยรับเอง คือส่งโดยชอบมีผลวันนั้นเลย ภายในสิบห้าวัน หรือว่าไปส่งแล้วไม่ยอมรับเจ้าพนักงานเดินหมายก็ไปเอามาเป็นพยาน ก็คือต้องวางต่อหน้าคนรับ ไม่ใช่ไปไม่พบแล้ววางต่อหน้าคนอื่น ถ้าวางไม่ได้ก็ต้องกลับมารายงานศาล อันนี้แหละศาลก็จะสั่งว่าจะทำอย่างไร ไม่รู้ว่าจำเลยอยู่ที่ไหน ศาลก็อาจจะสั่งให้ส่งโดยประกาศโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ แต่ว่าผลการส่งต้องให้เวลาไม่น้อยกว่าสิบห้าวัน ชัดเจนแน่นอนน ศาลก็อาจให้ส่งทางไปรษณีย์ตอบรับ เพิ่มเติมขึ้นมา การส่งต่อไป เมื่อโจทก์ยื่นคำฟ้องศาลรับฟ้องไว้พิจารณาโจทก์ประสงค์ถอนฟ้องทำอย่างไร ก็นำวิแพ่งมาใช้ 175 วิธีการถอนฟ้อง

     วิแพ่ง 175 ก็บัญญัติไว้สองขั้นตอนคือกรณีที่โทก์อนฟ้องในกรณีที่จำเลยยังไม่ยื่นคำให้การ ก็ถอนฟ้องโดยแถลงต่อศาล ยื่นคำบอกกล่าวเป็นหนังสือ แต่ถ้าจำเลยยื่นคำให้การแล้วการถอนฟ้องต้องทำเป็นคำร้อง เข้าไป การที่จำเลยยื่นคำให้การแล้วในคดีแพ่ง กฎหมายให้ศาลถามจำเลยก่อน ว่าจะคัดค้านหรือไม่ หากจำเลยคัดค้านศาลจะอนุญาตให้ถอนฟ้องได้หรือไม่ ก็เป็นดุลพินิจของศาล  ให้ถามจำเลยก่อนเพื่ออยากให้ถามข้อเท็จจริงจากศาลประกอบดุลพินิจ ในการอนุญาตหรือไม่

     ที่พูดมาเมื่อสักครู่ก็คือคดีแพ่งทั่วไป คดีล้มละลาย ก็เหมือนกันต่อเมื่อได้รับอนุญาตจากศาลเท่านั้น ถ้าศาลไม่อนุญาตจะขอถอนฟ้องไม่ได ถ้าคดีนั้นศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดแล้ว มีผลเป็นคำพิพากษา จึงมีผลเป็นคำพิพากษา อันนี้ก็มีฏีกาที่ว่ากรณีที่ศาล  ฎ. 3286/2530   ฎ.1636/2532
คำสั่งคำร้อง 1593/2543

     กรณีที่ศาลจะอนุญาตให้เจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ถอนฟ้องได้นั้น จะต้องเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหนี้ทั้งหลายด้วย ถ้าการถอนฟ้องไม่เป็นประโยชน์แก่เจ้าหนี้ทั้งหลาย ศาลจะอนุญาต กรณีเช่นเจ้าหนี้อื่นก็ไมได้ประโยชน์ด้วย  พอศาลอนุญาต ศาลก็ต้องมีคำสั่งจำหน่ายคดีต่อไป พอศาลอนุญาตให้ถอนฟ้องแล้วศาลก็ต้องสั่งจำหน่ายคดี

     ในเรื่องการสั่งจำหน่ายคดีก็มีบทบัญญัติในมาตรา 154ว่าในการสั่งจำหน่ายคดีของศาล ไม่ว่าจะสั่งจำหน่ายคดีเนื่องจากเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ถอนฟ้องก็ดี ทิ้งไว้ก็ให้ไม่น้อยกว่าเจ็ดวันแล้วก็สั่งจำหน่ายคดีได้ ตามมาตรา 154 แต่ถ้าคดีนั้นไม่มีการสั่งพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราวไว้ ก็สั่งจำหน่ายคดีได้เลย ดู 154 จะเห็นว่าบทบัญญัติในเรื่องทิ้งฟ้องก็ดี ขาดนัดพิจารณาก็ดี นำมาใช้ในคดีล้มละลายได้ด้วย 174 ทิ้งฟ้องก็คือไม่มาขอให้ศาลส่งสำเนาและออกหมายเรียกให้แก่จำเลย อย่างนี้ก็เป็นเหตุทิ้งฟ้องหรือว่าโจทก์ไม่ดำเนินคดีในระยะเวลาที่ศาลกำหนดล้มละลายก็เช่นกัน ไม่มาศาลก็สืบก็ขาดนัดเหมือนกัน ความหน้ามาว่าต่อในเรื่องการรวมพิจารณา
                                                               
                                                            …………………………………………………
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2010, 12:03:36 »

ครั้งที่ 3 วันพฤหัสบดี 9 ธันวาคม 2553

     สวัสดีครับวันนี้ก็ว่ากระบวนการพิจารณาในคดีล้มละลายต่อ มาตรา 12 กฎหมายให้เป็นอำนาจของศาลที่สั่งรวมการพิจารณาล้มละลายได้เอง แม้ว่าจะไม่มีคู่ความฝ่ายใดขอเข้ามาก็ตาม กรณีที่ศาลจะสั่งรวมต้องเป็นกรณีที่มีคู่ความฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งขอเข้าไป กฎหมายให้เป็นอำนาจของศาลที่จะสั่งได้ อย่างไรก็ตาม แม้ไม่มีคู่ความฝ่ายใดขอ ศาลก็สั่งได้ หนึ่งกรณีที่ลูกหนี้คนเดียวกันถูกฟ้องเป็นคดีล้มละลายหลายเรื่อง หรือถูกเจ้าหนี้แต่ละรายฟ้องเจ้าหนี้เป็นคดีล้มละลายหลายเรื่องก็มีอำนาจสั่งรวมได้ ก็เนื่องจากว่า ไม่ต้องการให้มีการพิจารณาคดีล้มละลายแยกกัน ในแต่ละเรื่องแต่ละเรื่องกฎหมายล้มละลายก็ต้องการให้มีการชำระสะสางในคดีล้มละลายเรื่อง ดำเนินการรวบรวมทรัพย์สิน แต่ละคดี โดยเฉพาะในการที่เราดูมาตรา 15 ถ้าลูกหนี้ถูกศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดคดีล้มละลายเรื่องอื่นให้จำหน่ายหมดเลย
       
     อีกกรณีหนึ่งก็คือกรณีลูกหนี้ในหนี้ไม่อาจแบ่งได้ถูกฟ้องเป็นคดีล้มละลายหลายเรื่อง ในหนี้ที่ไม่อาจแบ่งแยกชำระได้ เช่นลูกหนี้ร่วมถูกแยกฟ้องเป็นคดีล้มละลาย ก็ถือเป็นหนี้ที่ไม่อาจแบ่งแยกได้ แต่ละคดีมีคำวินิจฉัยแตกต่างกัน เช่นคดีเรื่องแรกศาลเห็นว่าจำเลยกู้จริง จึงมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ แต่คดีอีกเรื่องหนึ่งศาลอาจจะวินิจฉัยว่าสัญญากู้ปลอมยกฟ้อง ก็จะกลายเป็นว่าเรื่องเดียวกัน มีคำพิพากษาต่างกัน เพื่อป้องกันการลักหลั่นเช่นนี้ กฎหมายจึงเปิดโอกาสให้ศาลรวมการพิจารณาได้
       
     ต่อไปขั้นตอนการส่งสำเนาคำฟ้อง และส่งสำเนาหมายเรียกแล้ว ให้ศาลกำหนดการพิจารณาเป็นการด่วน จะไม่มีการส่งสำเนาคำฟ้องให้ลูกหนี้ยื่นคำให้การอย่างคดีแพ่ง ดังนั้นการยื่นคำให้การหรือไม่เป็นสิทธิของลูกหนี้ ถ้าไม่ยื่นลูกหนี้ก็ตะไม่ขาดนัดยื่นคำให้การ ปัญหาว่าถ้าลูกหนี้ประสงค์ยื่นคำให้การจะมีระยะเวลาเท่าใด กฎหมายล้มละลายไม่ได้บัญญัติไว้ แต่เนื่องจากว่าคดีล้มละลาย มีผลกระทบต่อสิทธิของลูกหนี้ กฎหมาย ให้สิทธิในการพิสูจน์ จะให้การต่อสู้คดีเมื่อใดก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่กำหนดก็จะทำให้เจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์เสียเปรียบ เพราะฉะนั้นก็ต้องยื่นก่อนสืบพยานโจทก์เสร็จ เพื่อความเป็นธรรม เพราะฉะนั้นก็ต้องดูว่า หากเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์สืบไปแล้วจะมายื่นที่หลังไม่ได้ จะเป็นการเอาเปรียบกัน
       
     ต่อไปการพิจารณาคดีล้มละลาย พรบ.เกี่ยวกับเรื่องการชี้สองสถานก็ต้องนำวิแพ่งมาใช้ ศาลก็อาจจะให้ชี้สองสถานก็ได้ หากประเด็นยุ่งยากก็ให้กำหนดประเด็นในการนำสืบ แต่ในทางปฏิบัติ คดีล้มละลายเป็นเรื่องลูกหนี้ผู้เป็นโจทก์กล่าวอ้างเสมอ คดีล้มละลายเมื่อเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์กล่าวอ้างก็ต้องนำพยานหลักฐานมาสืบและการพิจารณาคดีล้มละลายกฎหมายกำหนดให้ศาลพิจารณาตามความจริง ดังนั้นในทางปฏิบัติ ศาลก็จะไม่ชี้สองสถาน เพราะประเด็นคดีก็คือสืบให้ได้ความจริงตามฟ้อง
       
     การสืบพยาน กฎหมายล้มละลายไม่ได้กำหนดไว้เฉพาะก็นำวิแพ่งมาใช้ มีการยื่นบัญชีระบุพยาน การส่งสำเนาเอกสาร กฎหมายลักษณะพยานก็ต้องนำมาใช้ในคดีล้มละลายด้วย แต่ก็มีข้อสังเกตว่า คงมาใช้บังคับกับเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์เท่านั้น ว่าจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายพยานหลักฐาน เช่น การยื่นบัญชีระบุพยาน อ้างพยานเอกสารก็ต้องส่งสำเนาให้ฝ่ายตรงข้าม จะนำพยานบุคคลมาแก้ไขเปลี่ยนแปลงพยานเอกสารไม่ได้
       
     ถ้าในส่วนลูกหนี้กฎหมายให้พิจารณาตามความจริง แล้วผลของคดีล้มละลายมันกระทบต่อสิทธิของลูกหนี้ ดังนั้นในกรณีที่ลูกหนี้ประสงค์นำพยานเข้าสืบลูกหนี้ก็มีสิทธินำพยานเข้าสืบอย่างไรก็ได้ ก็ถือว่าลูกหนี้มีสิทธิพิสูจน์ว่าคำฟ้องโจทก์ไม่ได้ความจริงตามมาตรา 9 มาตรา 10
       
     9237/2539
       
     ศาลฏีกาวินิจฉัยว่า กรณีที่ลูกหนี้ประสงค์นำพยานเข้าสืบ ว่าลูกหนี้นำพยานเข้าสืบได้ทั้งหมด เท่ากับกฎหมายเปิดโอกาสให้ลูกหนี้นำพยานหลักฐานมาสืบว่าไม่ใช่เป็นผู้มีหนี้สินล้นพ้นตัว หรือมีเหตุอื่นที่ไม่ควรให้ล้มละลาย เป็นปัญหาเกี่ยวด้วยความสงบ
       
     3606/2532
       
     ลูกหนี้มีสิทธินำพยานเข้าสืบ มีสิทธิยื่นบัญชีระบุพยาน แม้ว่าจะสืบพยานเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์เสร็จแล้วก็ตามก็มีสิทธิระบุพยานได้

     ต่อไป 2837/2539 ศาลฏีกาวินิจฉัยให้สิทธิแก่ลูกหนี้นำพยานเอกสารเข้าสืบแม้ไมได้ส่งสำเนาเอกสารนั้นก็ตามแม้ว่าฝ่าฝืนมาตรา 90 วิแพ่ง
       
     9237/2539
       
     ลูกหนี้มีสิทธินำพยานบุคคลเข้าสืบเปลี่ยนแปลงพยานเอกสารได้ แม้ว่าจะต้องห้ามตามประมวลกฎหมายวิฯแพ่งมาตรา 94 ใช้บังคับกับลูกหนี้ในกรณีที่นำพยานเข้าสืบเปลี่ยนแปลงพยานเอกสาร หรือแม้กระทั่งลูกหนี้จะถูกศาลให้งดสืบพยานแล้วก็ตาม 2985/2548
       
     ศาลฏีกาวินิจฉัยว่าเอกสารเกี่ยวกับหลักฐานแสดงฐานะของลูกหนี้ทั้งสอง ที่ระบุว่าถือหุ้นในบริษัทต่างๆ และเป็นเจ้าของห้องชุดซึ่งลูกหนี้ทั้งสองนำมาภายหลังสั่งงดสืบพยานแล้ว ก็ไม่ต้องห้ามที่จะรับฟัง

     ที่ว่ามาทั้งหมดเป็นการสังเกต ถ้าเป็นเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์จะถูกบังคับตาม ป.วิ.พ. หรือตามกฎหมายลักษณะพยาน แต่ถ้าเป็นลูกหนี้ คล้ายๆมีสิทธิพิเศษที่ศาลฏีกาวินิจฉัยยกเว้นให้หมดเลย คือให้พิสูจน์ให้ได้
       
     ต่อไปก็ถึงวันสืบพยาน ถ้าคู่ความฝ่ายใดไม่มาศาลก็ถือว่าฝ่ายนั้นขาดนัดพิจารณาด้วย ตามป.วิ.พ.ให้นำมาใช้ในคดีล้มละลายไม่ว่าฝ่ายใดขาดนัดก็ตาม ในกรณีที่ถือว่าขาดนัดต้องไม่มาในวันสืบพยาน นัดแรก คู่ความฝ่ายใดก็ตามไม่มาในวันสืบพยาน ก็คือ วันที่ศาลเริ่มต้นลงมือสืบพยาน ถ้าเราเข้าใจกฎหมายไม่ต้องไปท่อง จริงๆเราดูจากกฎหมายนี่ชัด วันสืบพยานก็คือวันที่ศาลเริ่มต้นลงมือทำการสืบพยาน
       
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2010, 12:05:16 »

     ต่อไป ถ้าไม่มาก็ขาดนัดแล้วมีสิทธิพิจารณาคดีใหม่ได้ เป็นกรณีที่เจ้าหนี้ขาดนัด ศาลก็สั่งจำหน่ายคดี ไม่ตัดสิทธิเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ฟ้องคดีใหม่ได้ในอายุความ เว้นแต่ลูกหนี้มาศาลแล้วขอให้ศาลพิจาณาคดีต่อไป แต่ถ้าทั้งสองฝ่ายไม่มาศาลก็สั่งพิจารณาคดีต่อไป การพิจารณาคดีศาลสั่งให้พิจารณาได้ตามความจริง ถือว่ากฎหมายล้มละลายเป็นปัญหาเกี่ยวด้วยความสงบเรียบร้อยการพิจารณาคดีของศาลต้องพิจารณาให้ได้ความจริง ตามมาตรา 9 มาตรา 10 ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าหนี้ที่ฟ้องเป็นเจ้าหนี้มีประกันหรือไม่มีประกัน
       
     กรณีถ้าการพิจารณาได้ความจริง ที่เจ้าหนี้ไม่มีประกันฟ้อง เมื่อเป็นเช่นนี้ศาลก็มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้เด็ดขาด ตามพรบ.จัดตั้งวิฯล้มละลายมาตรา 24 ซึ่งบัญญัติให้อุทธรณ์ไปศาลฏีกาได้ ภายในกำหนดหนึ่งเดือนนับแต่ได้อ่านคำพิพากษาหรือคำสั่งนั้น ห้ามมิให้อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งล้มละลายเว้นแต่ มีคำพิพากษายกฟ้อง หรือยกคำร้องให้ล้มละลาย ฯลฯ ดูตัวบท
       
     พอศาลพิจารณาเสร็จก็มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้เด็ดขาดก็ตัดสินคดี สมมุติศาลพิจารณาแล้วพิพากษายกฟ้อง ให้กับลูกหนี้ เหตุการยกฟ้อง 1 คือพิจารณาไม่ได้ความจริงตามมาตรา 9 หรือ มาตรา 10 หรือเจ้าหนี้มีประกันฟ้องมาต้องห้ามไม่ให้ชำระหนี้ได้เกินหลักประกัน หรือการบรรยายฟ้อง ว่าตีหลักประกันมาในฟ้อง คือไม่ได้ความจริงตามมาตรา 10 กรณีที่สองคือกรณีที่ลูกหนี้นำสืบว่าได้ชำระหนี้ทั้งหมด กรณียกฟ้องว่าสามารถชำระหนี้ได้ทั้งหมดมีปัญหาว่าที่นำสืบนั้นจะต้องได้มาเมื่อไหร่ เคยมีปัญหาขึ้นสู่ศาลฏีกาว่าเจ้าหนี้ถูกฟ้องเป็นคดีล้มละลายศาลพิจารณาแล้วได้รับโอนทรัพย์สินมาจากที่โจทก์ฟ้องคดีล้มละลายเป็นทรัพย์สินที่สามารถชำระหนี้ได้ทั้งหมด โจทก์เขานำสืบหักล้างว่าทรัพย์ดังกล่าวลูกหนี้ได้มาก่อนฟ้องอยู่แล้วไม่ถือว่าเป็นกรณีที่ลูกหนี้นำสืบได้ว่าสามารถชำระหนี้ได้ทั้งหมด ทรัพย์สินที่นำมาชำระต้องเป็นทรัพย์สินที่มีอยู่ก่อนฟ้องหรือหลังฟ้องซึ่ง 5429/2543 ศาลฏีกาวินิจฉัยว่าทรัพย์สินที่ ลูกหนี้รับโอนมาภายหลังจากที่โจทก์ฟ้องคดีล้มละลาย เป็นทรัพย์สินที่ชำระหนี้ได้
       
     ก่อนถูกฟ้องมีหนี้สินล้นพ้นตัวจริง หลังจากถูกฟ้องแล้วมีที่ดินที่ได้รับโอนมา ก็น่าจะถือว่าลูกหนี้สามารถชำระหนี้ได้มากกว่า อีกเหตุอื่นที่ยกฟ้องคือมีเหตุอื่นที่ไม่สมควรให้ล้มละลาย ศาลฏีกาเคยยกฟ้องให้ด้วยเหตุดังนี้  ก็มีฏีกาหลายเรื่องที่วินิจฉัยถึงกรณีที่ลูกหนี้นำสืบถึงความสามารถของเขา แล้วสามารถนำรายได้มาผ่อนชำระหนี้ได้ กรณีนี้ก็

     1885/2542
       
     ซึ่งลูกหนี้นำสืบว่า ลูกหนี้มีงานทำและก็มีเงินเดือนในการทำงานเป็นหลักแหล่งแน่นอนมีรายได้ที่จะชำระหนี้ให้โจทก์บางส่วนได้ ถือว่าลูกหนี้มีความสามารถในการรวบรวมการชำระหนี้  เราก็มีรายได้จากการทำงานที่สามารถชำระหนี้ให้แก่ลูกหนี้บางส่วนได้ก็ถือว่ามีเหตุอื่น
       
     7566/2545 ฏีกานี้ก็เช่นกันลูกหนี้ก็นำสืบว่า เขายังดำเนินกิจการรับจ้างทำสื่อโฆษณาอยู่ แล้วก็มีรายได้เข้ามาที่จะชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้ได้ ศาลฏีกาวินิจฉัยว่า แสดงว่าลูกหนี้ยังมีความน่าเชื่อถือในการประกอบกิจการอยู่ กรณีมีเหตุอื่นที่ไม่ควรล้มละลาย
       
     นอกจากนี้ก็มีฏีกาให้ยกฟ้องที่สามารถให้ชำระหนี้ได้ก็มีฏีกาในเรื่องนำหนี้ขาดอายุความมาฟ้องให้ล้มละลาย 71/2522 ศาลฏีกาวินิจฉัยว่าหนี้ที่เจ้าหนี้มาฟ้องนั้นแม้ว่าลูกหนี้ไม่ยกขึ้นต่อสู้ก็เป็นเหตุอื่นที่ไม่ควรนำมาล้มละลายศาลยกฟ้องได้ นอกจากนี้การพิจารณานั้นศาลฏีกาก็วินิจฉัยว่าการพิจารณาต้องดูลูกหนี้แต่ละราย
       
     2776/2540 ศาลฏีกาวินิจฉัยว่าการพิจารณาว่าลูกหนี้ร่วมคนใดมีหนี้สินล้นพ้นตัวหรือไม่เป็นการพิจารณาแต่ละรายเท่านั้น  ก็ปรากฎว่าลูกหนี้ร่วม มีทรัพย์สินพอชำระหนี้ได้ ศาลก็ยกฟ้องลูกหนี้คนแรกส่วนคนหลังพิสูจน์ไม่ได้ว่ามี ก็ต่อสู้ว่าบังคับเอาจากคนที่หนึ่ได้อยู่แล้ว กรณีนี้จะถือว่าลูกหนี้ที่สองไม่ควรล้มละลาย แต่ศาลฏีกามองว่าการพิจารณาอย่างนี้ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป ลูกหนี้ที่สองจะมาอ้างเหตุว่าลูกหนี้ที่หนึ่งมีทรัพย์สินไม่ได้  การที่เจ้าหนี้มาฟ้องคดีล้มละลายในระยะเวลาที่ใกล้สิบปีนี้ เช่นนี้ถือว่าเจ้าหนี้ไม่สุจริต กรณีเป็นเหตุอื่นที่ลูกหนี้ไม่ควรล้มละลายหรือไม่ 266/2545
       
     การที่เจ้าหนี้จะบังคับคดีหรือไม่เป็นสิทธิเจ้าหนี้ ไม่ถือว่าเป็นความสุจริตหรือไม่สุจริต เพราะฉะนั้นลูกหนี้จะมากล่าวอ้างว่ามีเหตุอื่นไม่ควรล้มละลายไม่ได้ มีข้อเท็จจริงขึ้นสู่ศาลอีกเรื่อง เป็นเรื่องเจ้าหนี้ฟ้องลูกหนี้ในขณะที่หนี้ที่ฟ้องกฎหมายยังไม่แก้เป็นจำนวนเงินเดิม ห้าหมื่นบาท พอหลังจากฟ้องไปแล้วกฎหมายล้มละลายแก้ไขว่าต้องไม่น้อยกว่าหนึ่งล้านลูกหนี้ก็ต่อสู้ กรณีถือว่ามีเหตุอื่นที่ไม่ควรล้มละลายเท่ากับว่า  สมควรยกฟ้องว่ามีเหตุอื่นที่ไม่สมควรให้ล้มละลาย
       
     761/2544 ศาลฏีกาให้ยกฟ้องเพราะถือว่าเจ้าหนี้ใช้สิทธิฟ้องตามกฎหมายในขณะนั้นซึ่งฏีกาที่พูดนี้ถือว่ายกฟ้องทั้งนั้น  ต่อไปที่ศาลฏีกาเคยยกฟ้องก็คือเจ้าหนี้ ฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลายต่อมา ไม่มียื่นคำขอรับชำระหนี้ 586/2506 ว่า การที่ศาลยกเลิกการล้มละลาย เป็นกรณีลูกหนี้ไม่สมควรล้มละลาย เท่ากับไม่มีเจ้าหนี้มายื่นคำขอรับชำระหนี้ ต่อมาเจ้าหนี้มาฟ้องล้มละลายอีกครั้งหนึ่งถือว่าเป็นการขยายระยะเวลาการขอรับชำระหนี้การฟ้องคดีล้มละลายคือต้องมีเหตุสมควรจริงๆ ไม่ใช่นำคดีล้มละลายมาบีบบังคับลูกหนี้
       
      กรณีมีเหตุอื่น ศาลมีอำนาจยกขึ้นพิจารณาได้เอง 670/2526 วินิจฉัยว่าศาลมีอำนาจหยิบยกวินิจฉัยได้แม้ลูกหนี้ไม่ได้ต่อสู้ไว้ก็ตาม เมื่อสักครู่ที่ได้วินิจฉัย ฟ้องได้ เป็นฟ้องซ้ำหรือไม่ เจ้าหนี้ฟ้องลูกหนี้เป็นคดี คำขอรับชำระหนี้ ก็เป็นเหตุที่ เหตุที่ศาลยกเลิกการล้มละลาย ตามมาตรา 135 เจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ ถามว่า เป็นฟ้องซ้อนฟ้องซ้ำ เป็นหรือไม่เป็น ก็ให้ศาลฏีกาวินิจฉัย  แล้วทำไมถึงฟ้องได้ทำไมไม่เป็นฟ้องซ้อนฟ้องซ้ำ เพราะเรื่องฟ้องซ้อนฟ้องซ้ำ นั้น สมมุติว่าลูกหนี้กู้เงิน
       
     จำเลยมีภูมิลำเนาที่สระบุรี ต่อมาจำเลยผิดนัด ก็ฟ้องที่มูลคดีเกิดก็ได้ หรือ ศาลที่จำเลยมีภูมิลำเนาก็ได้ ก็ฟ้องที่ศาลจังหวัดอยุธยา เห็นว่าสัญญากู้ปลอมยกฟ้อง โจทก์ยื่นฟ้องใหม่ที่ศาลจังหวัดที่ศาลจังหวัดสระบุรี วันรุ่งขึ้นก็ไปฟ้องใหม่ ถามว่าฟ้องได้หรือไม่ เราก็ตอบว่าฟ้องไม่ได้ เนื่องจากเป็นฟ้องซ้ำ  ต้องเป็นกรณีที่ศาลมีคำวินิจฉัยแล้วและคดีถึงที่สุดห้ามไม่ให้รื้อร้องฟ้องใหม่ คดีนี้ที่ยกตัวอย่าง ยังไม่ถึงที่สุด เพราะยังอยู่ในระยะเวลาอุทธรณ์ แต่นี่ยังไม่ล่วงเลย ไม่เป็นฟ้องซ้ำเพราะคดีเรื่องแรกยังไม่ถึงที่สุด ก็เป็นฟ้องซ้อน ก็เมื่อในระหว่างคดีอยู่ระหว่างการพิจารณา ห้ามไม่ให้โจทก์นำเรื่องนั้นมาฟ้องใหม่ ตามตัวอย่างคดีเรื่องแรกอยู่ระหว่างการพิจารณาหรือไม่ เมื่อไม่อยู่ระหว่างการพิจารณาก็ไม่ต้องห้าม ก็ฟ้องได้ ก็ไม่ได้นิ เพราะ เป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ หลักการคือเมื่อศาลมีคำวินิจฉัยประเด็นใด ห้ามไม่ให้ศาลนั้น วินิจฉัยอีก แต่นี่เป็นคนละศาลเพราะฉะนั้นไม่เป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ นี่คนละศาล
       
      สรุป ฟ้องได้อันนี้ฟ้องได้นะครับ พอฟ้องไปแล้วศาลก็จะนัดพร้อม ก็มาดูที่ว่าคดีที่ศาลจังหวัดอยุธยามีการอุทธรณ์หรือไม่ ถ้ามีการอุทธรณ์ก็เป็นฟ้องซ้อน ถ้าไม่อุทธรณ์คดีถึงที่สุดก็เป็นฟ้องซ้ำ สมมุติจบแล้วฟ้องได้หรือไม่ ดูแล้วน่าจะเป็นฟ้องซ้ำ แต่กรณีนี้ไม่เป็นฟ้องซ้ำเพราะว่า กรณีที่ศาลมีคำสั่งยกเลิกการล้มละลาย ผลของมันคือกระบวนพิจารณาไม่มีอยู่มันยกเลิกหมด อย่างเพิกถอนกับยกเลิกเมื่อใดศาลสั่งเพิกถอนก็ดียกเลิกก็ดี ถามว่ายกเลิกกับเพิกถอนเหมือนกันหรือไม่ คิดยาก ดูแล้วก็คล้ายๆกันนะ
       
     แต่ว่ามันเขียนไม่เหมือน ในคดีล้มละลายที่เราเคยเรียนกรณีที่ลูกหนี้ประนอมหนี้ไม่ปฏิบัติในเงื่อนไขการประนอมหนี้ก็ยกเลิกการประนอมหนี้ ทำไมไม่ใช้การเพิกถอนการประนอมหนี้ คือผลเหมือนกันแต่เหตุผลในการใช้ถ้อยคำเพิกถอน วิแพ่งมาตรา 27 เพิกถอนกระบวนพิจารณาที่ผิดระเบียบคำในกฎหมายมีความหมาย กรณีที่ใช้เพิกถอน ก็ต้องสั่งเพิกถอนกันไปกระบวนพิจารณาที่ผิดระเบียบต้องเพิกถอนไม่ใช่ยกเลิก แต่ถ้ากระบวนพิจารณาที่ทำถูกต้องแต่ต่อมาผิดเงื่อนไข อันนี้ก็ใช้ที่ยกเลิก กระบวนการในการประนอมหนี้ชอบทั้งหมด เพราะฉะนั้นจะไปเพิกถอนไม่ได้เพราะมันชอบ อย่างนี้ก็ต้องสั่งยกเลิกการประนอมหนี้หรือการที่ขอให้พิจารณาคดีใหม่ก็ถือว่ากระบวนพิจารณาทั้งหมดถูกยกเลิกไปในตัว คือถ้าทำมาไม่ชอบใช้เพิกถอน ถ้าสิ่งที่ทำมาตอนต้นมันชอบก็ใช้ยกเลิก
       
     เมื่อมาฟ้องใหม่ก็ไม่เป็นการฟ้องซ้ำ ฟ้องแล้วศาลก็ยกฟ้องตามเหตุที่อาจารย์ได้อ่านฏีกา ว่าลูกหนี้ไม่สมควรเป็นคดีล้มละลาย พอพูดเรื่องฟ้องซ้อนฟ้องซ้ำในคดีล้มละลายก็เอาวิแพ่งมาใช้ด้วย กรณีที่เจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ฟ้องลูกหนี้ในคดีล้มละลายแล้ว ในขณะที่คดีล้มละลายอยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างนี้ก็ต้องห้ามเป็นการฟ้องซ้อน ในฏีกา ที่  694/2549   
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2010, 12:06:03 »

     ก็นำเรื่องฟ้องซ้อนมาใช้ ในการพิจารณาด้วย ส่วนเรื่องฟ้องซ้ำ ก็มี 1335/2541 โจทก์ฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลายแล้วนำพยานหลักฐานมาสืบบกพร่องศาลจึงพิพากษายกฟ้อง คดีถึงที่สุดแล้ว โจทก์มาฟ้องลูกหนี้เป็นคดีล้มละลายใหม่ ศาลฏีกาก็วินิจฉัยว่าเป็นฟ้องซ้ำ การที่จะดูว่าเป็นฟ้องซ้ำหรือไม่ต้องดูว่าเป็นประเด็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ เช่นเรื่องแรกฟ้องว่าเป็นกรณีล้มละลาย ต่อมาโจทก์นำหนี้เงินกู้ ตามคำพิพากษามาฟ้องเป็นคดีล้มละลาย ฟ้องได้เพราะเป็นหนี้คนละอย่างกัน เป็นประเด็นคนละเรื่องกัน
       
     นอกจากนี้เมื่อยกฟ้องก็ต้องดูว่าศาลได้มีการวินิจฉัยในเรื่องเดียวกันหรือไม่หากไม่ใช่เรื่องเดียวกันก็ไม่เป็นฟ้องซ้ำ 881/2538

     ศาลมีคำพิพากษาให้ยกฟ้องโดยฟังไม่ได้ว่าลูกหนี้ได้รับหนังสือทวงถามตามมาตรา 8 อนุมาตรา 9 ต่อมาเจ้าหนี้มาฟ้องลูกหนี้เป็นคดีใหม่อ้างว่าลูกหนี้ไม่มีทรัพย์สินอย่างใดที่จะบังคับคดีได้ ซึ่ง เป็นคนละเหตุกับคดีเดิม ไม่ถือว่าเป็นฟ้องซ้ำ เพราะคดีเดิม ศาลวินิจฉัยว่าลูกหนี้ไม่ได้รับหนังสือทวงถาม ต่อมาเจ้าหนี้ไปสืบหาทรัพย์สินแล้วเห็นว่า อ้างว่าเข้าข้อสันนิฐาน หรือกรณีที่มีเรื่องแรกศาลจำหน่ายคดีเพราะเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ขาดนัด หรือได้วินิจฉัย เป็นฟ้องซ้ำ หรือดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ
       
     118/2550 ความจริงเรื่องนี้เจ้าหนี้มีสิทธิฟ้องอายุความ ก็ไม่เสียเวลา แต่ต่อไปก็มาดูเรื่องการพิจารณากฎหมายล้มละลาย มาตรา 16 ในทางตำราคือการควบคุมตัวลูกหนี้ในอำนาจศาล  ยึดทรัพย์ได้หรือไม่ คำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ไม่ถือเป็นหลายของศาลที่เจ้าพนักงานยึดทรัพย์ได้ ครั้งต่อไปโดยเคร่งครัดแล้วมิหนำซำกฎหมายให้ศาลดำเนินการต่อไปโดยทันทีแสดงว่ากฎหมายไม่ต้องการให้ลูกหนี้โต้แย้งต้องไต่สวนฝ่ายเดียวจริง พอไต่สวนแล้วถ้า ศาลเห็นว่าคดีมีมูล หลักเกณฑ์ที่สั่งพิทักษ์ทรัพย์ได้ว่ามีมูล ลูกหนี้ผู้เป็นโจทก์ก็ฟ้องเจ้าหนี้ไม่มีประกันก็ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าคดีมีมูลตามมาตรา 9 ถ้าเป็นเจ้าหนี้มีประกันก็ได้ความตามมาตรา 10 ถ้าศาลไต่สวนแล้วได้ความตามนี้ศาลก็สั่งพิทักษ์รัพย์ชั่วคราวก็มีผลกระทบต่อลูกหนี้เช่นเดียวกับคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดตามมาตรา 19 สรุปเป็นบัญชีเอกสาร มาตรา 24 กฎหมายห้ามไม่ให้กระทำการใดๆ เกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกหนี้ พอมาดูนิยามผลมันคือพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราวด้วยเมื่อสักครู่ที่มีปัญหาคือพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราว เจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ขอได้ในศาลชั้นต้นเท่านั้น มีปัญหาว่าวิธีการชั่วคราวก่อนพิพากษาจะนำมาใช้ในคดีล้มละลายได้หรือไม่ ในเรื่องนี้ก็มีคำพิพากษาของศาลฏีกา 3721/2535 วินิจฉัยว่าวิธีการชั่วคราวกฎหมายล้มละลายบัญญัติไว้โดยเฉพาะแล้ว จะนำวิธีการชั่วคราวมาใช้ไม่ได้ แต่ก็มีคำสั่งคำร้องของศาลฏีกาเก่าๆเรื่องหนึ่ง 14/2506 ตามคำสั่งคำร้องเรื่องนี้ถ้าไม่ฟังแล้วเราจะเข้าใจผิด เพราะหลายคนพูดว่าวิธีการในคดีแพ่งจะนำมาใช้ในคดีล้มละลายไม่ได้ เพราะคำสั่งคำร้องที่ 14/2506 นำมาตรา 264 มาใช้ไม่ได้
       
     เจ้าหนี้เป็นฟ้องลูกหนี้ พอศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้เด็ดขาด พอยึดทรัพย์ของลูกหนี้ไว้ศาลอุทธรณ์ตัดสินพิพากษายกฟ้องเจ้าหนี้ผู้เป็นโจทก์ก็ยื่นฏีกา ก็เป็นสามศาลก่อน ก็เกรงว่า จพท.จะขอถอนการยึด แล้วถ้าถอนการยึดไปแล้วก็จะทำให้ลูกหนี้ไปใช้จนหมด เขาก็ขอให้ศาลฏ๊กาสั่งคุ้มครองชั่วคราวได้ ห้าม เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ถอนการยึดออกไป ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ทรัพย์นั้นหลุดไป ก็ข้อเท็จจริงจะได้ความอย่างนี้ คำสั่งคำร้องอย่างนี้ปัจจุบันก็เป็นหมันไปแล้ว

      เพราะฉะนั้นข้อเท็จจริงอย่างนี้ศาลชั้นต้นพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด พอศาลฏีกาพิพากษายกฟ้องอาจจะไม่มีการคุ้มครองต่อ ด้วยความเคารพก็ไม่เห็นด้วย เพราะถ้าศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะต้องถอนการยึดหรือไม่ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ต้องอาศัยการพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดไปยึดไว้ จพท. คดีแพ่งศาลชั้นต้นพิพากษาให้ชำระเงินโจทก์จำเลยยื่นอุทธรณ์ โจทก์ก็ขอให้ศาลออกหมายได้ ก็ยึดทรัพย์จำเลยไว้ พอยึดเสร็จศาลพิพากษาตัดสินยกฟ้อง จพท.ต้องถอนการยึดหรือไม่ ถอนหรือไม่  เท่ากับลบล้างคำพิพากษาศาลชั้นต้นหมดโดยหลักก็ต้องถอน มันยังถอนไม่ได้เพราะ จพบถ้าศาลพิพากษายกฟ้องถ้าโจทก์ยื่นฏีกาต่อ ถอนไมได้ ถึงที่สุดเมื่อไหร่จึงจะถอนได้ จำเลยเสียหายหรือไม่ ได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ ถ้าเป็นทนายจำเลยแล้วมีเคสอย่างนี้ เราจะแนะนำอย่างไร หากไม่คืนให้ก็ 157 มันมีฏีกาออก มาตรา 251 วิแพ่ง จำเลยมีสิทธิที่ไปยื่นให้ศาล กฎมหายก็ให้สิทธิจำเลยให้ไปยื่นคำร้อง ในเวลาเราเรียนวิแพ่งมาตรา 251 ก็ไม่ค่อยได้ดู เราก็ไปดูเฉพาะมาตราที่เก็ง กฎหมายสำคัญทุกมาตราแหละครับอย่าไปข้ามมัน เพราะฉะนั้นกรณีที่คดียังไม่ถึงที่สุดก็ยึดได้ต่อ เป็นเรื่องที่ลูกหนี้ไปยื่นคำร้องให้ศาลสั่ง ต่อไป
       
     กรณีที่ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้เด็ดขาด เมื่อศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ลูกหนี้เด็ดขาด เริ่มต้นมาตรา 30 ภายใน 24 ชั่วโมงลูกหนี้ต้องไปสาบานตัวและชี้แจ้งเกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วน แล้วกฎหมายก็บัญญัติมาตรา 30 ให้ลูกหนี้เกิดหน้าที่ก็เพื่อให้ จพท.ได้ข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สินเกี่ยวกับลูกหนี้ ก็จะได้จากคำชี้แจงของลูกหนี้ เพื่อจพท.จะได้ทำการรวบรวมแบ่งเจ้าหนี้ทั้งหลายนั่นเอง แล้วถ้าลูกหนี้ร่วมไม่ปฏิบัติตามมาตรา 30 ก็มีโทษตาม พรบ.ล้มละลาย
       
     มาตรา 23 ลูกหนี้ก็มีหน้าที่ต้องส่งมอบสมุดบัญชีรวม และนอกจากไปชี้แจ้งแล้วก็ต้องส่งมอบให้จพท.ด้วย เว้นแต่ทำตามคำสั่งหรือได้รับอนุญาตจากศาล จพท. หรือที่ประชุมลูกหนี้ ลูกหนี้ก็มีสิทธิทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินคดีต่างๆก็ดีทำไมได้ ไม่มีอำนาจที่จะรับ เว้นแต่ว่าจะได้รับอนุญาตจากศาล หรืออนุญาตจากผู้จัดการทรัพย์สินของลูกหนี้ ใครเป็นผู้จัดการทรัพย์ของลูกหนี้ ก็คือเกิดตามมาตรา 120 ที่จพท.จะจำหน่ายทรัพย์สินของลูกหนี้จะแต่งตั้งบุคคลภายนอกเป็นผู้จัดการก็ได้ ผู้จัดการทรัพย์ก็คือ ในกรณีที่ลูกหนี้ฝ่าฝืนกระทำการใดๆก็มีปัญหาว่าการที่ฝ่าฝืนจะมีผลเป็นประการใด ก็ปรากฎว่าถ้าลูกหนี้ถูกศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์แล้วไปทำนิติกรรมก็ตกเป็นโมฆะ ซึ่งถือว่าเป็นนิติกรรมที่เกิดขึ้นโดยฝ่าฝืนข้อห้าม 4238/2539
       
     5268/2551
       
     5348/2551
       
     ถ้าลูกหนี้บังเอิญไปผลของคดีก็ไม่สามารถกระทำได้ หรือดำเนินคดีที่ไม่เกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกหนี้ก็ทำได้ทั้งหมด หรือว่าเป็นตัวแทนในการดำเนินกิจการให้ผู้อื่นก็ทำได้ กฎหมายห้ามเฉพาะที่เกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกหนี้ ถ้าลูกหนี้ได้รับอนุญาตจากศาล คำว่าศาลได้แก่ศาลไหนก็คือศาลล้มละลายที่เป็นเจ้าของสำนวนนั่นเอง
       
     2643/2547 คำว่าศาลที่ให้ความเห็นชอบคือศาลที่พิจารณาคดีล้มละลายนั่นเอง ข้อสังเกตการดำเนินคดีที่เกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกหนี้ถ้าเป็นการดำเนินคดีเพื่อต่อสู้คดีในคดีล้มละลายนั้น ลูกหนี้มีอำนาจกระทำได้เอง หรือเกี่ยวข้องกับคดีล้มละลาย
       
     นอกจากนั้นกระบวนการพิจารณาคดีทั้งหมดลูกหนี้ก็มีอำนาจดำเนินคดีได้ เช่นโต้แย้งการขอรับชำระหนี้ของลูกหนี้ ลูกหนี้มีสิทธิยื่นคำร้องขัดทรัพย์ในคดีล้มละลายได้ ลูกหนี้มีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ห้าม จพท.กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดตาม 146 ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีล้มละลายที่ลูกหนี้ถูกฟ้องมาหมดลูกหนี้มีอำนาจในการดำเนินได้ทั้งสิ้น ต่อไปมาตรา 64 กฎหมายบัญญัติให้เป็นหน้าที่ลูกหนี้ที่ไปร่วมประชุมทุกครั้ง และมีคำถามก็ต้องตอบด้วย ถ้าไม่ไปก็ถูกศาลออกหมายจับ มาตรา 67 กรณีที่ลูกหนี้ได้รับทรัพย์สินอย่างใด แต่ จพท.ก็มีหน้าที่ที่กำหนดให้เพื่อให้ลูกหนี้ได้อยู่ในสังคมได้ได้ใช้เงินจากทรัพย์สินที่ตนได้มานั้น แล้วออกไปนอกราชอาณาจักรก็ต้องได้รับอนุญาต จาก จพท. เพื่อให้จพท.ติดต่อลูกหนี้ได้ อันนี้ก็เป็นผลจากมาตรา 67

                                            ----------------------------------------------------------------
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:36:10 »
Get your Office Setup from https://sites.google.com/site/wwwofficecomsetupsetupoffice/ . If your version of Ms office setup came with your PC, you can download or order a latest version from https://sites.google.com/site/wwwofficecomsetupsetupoffice/ . You can also install office with 25-digit activation code.Select the product of Office you like to download and install on the device. Press on the office.com/setup option. Press on the products of https://sites.google.com/site/officedownloadofficecomsetup/ and start downloading and installing the Office product on the device .
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:36:47 »
Select the product of Office you like to download and install on the device. Press on the office.com/setupkey option. Press on the products of https://sites.google.com/site/comoffice365setupwithkey/ and start downloading and installing the Office product on the device .To activate the office setup, you need to redeem your office 25 digit product key which you will find in your registered mail ID. Through office setup you can download, install https://sites.google.com/site/officeofficeofficesetup/ . create a Ms office account to manage https://sites.google.com/site/office365loginofficecomsetup/ and office 2019 subscription. 
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:40:03 »
How to login to https://sites.google.com/site/urlofficecomsetupofficesetup/ ?   if you want to proper information about https://sites.google.com/site/httpwwwofficecomsetup/ .Here is our website for your help so visit our site you will find a right way to operate MS office.Download and install and office setup from enter product key for office setup . log in and enter office 25 digit product key to activate your office product. if you are new user then you need to create a office account to get more benefits of sign in to https://sites.google.com/view/officesetup-officecomsetup/ subscription.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:40:45 »
Get one of the best Office setup support! We offer MS Office 365 setup and MS Office setup services. And our aim is to remove all the  problems of your pc , laptop etc. you can visit our site https://sites.google.com/view/off-officecomsetup/ for more information.Select the product of Office you like to download and install on the device. Press on the https://sites.google.com/view/com-officecomsetup/ option. Press on the products of https://sites.google.com/view/office-officesetup/ and start downloading and installing the Office product on the device .
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:41:24 »
Well ordcered guide how to download,install and initiate your MS Office 365, etc. on any gadget. you have discover any issue in making your Office account, at that point visit this site https://sites.google.com/view/officeoffice-comsetup/ .Get your Office Setup from https://sites.google.com/view/office0com0setup/ . If your version of Ms office setup came with your PC, you can download or order a latest version from https://sites.google.com/view/officecoms-setup/ . You can also install office with 25-digit activation code.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:42:12 »
Microsoft Office install has required the removal of the previously installed version of your Office product on the device or system. https://sites.google.com/view/0officecomsetup/ for more details .Office 365 and other subscription offers the various features, install the https://sites.google.com/view/0fficecomsetup/ for protect your pc.
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:43:05 »
Watch Unlimited Movies, https://sites.google.com/site/wwwamazonmytvamazoncommytv/ TV Shows and Get Free Shipping Benefits with Amazon Prime Low Data Usage with amazon. Visit here : https://sites.google.com/site/mytvamazoncomamazoncommytv/ to login into your prime.If you want to take full advantage of your Amazon Prime account please link it to your TV and thank us later. Simply head on over to https://sites.google.com/site/amazoncommytvmytvamazoncom/
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:44:49 »
The Amazon My TV Code program requires the customer to have an Amazon account and a streaming device or TV. https://sites.google.com/site/amazoncomamazoncommytvamazon/ is available on almost all streaming devices like Roku, Amazon Fire TV, Chromecast. For this you just have to go to Amazon and activate amazon with the help of amazon activation code. You can visit our website https://sites.google.com/site/amazoncommytvmytvactivate/   for details of the entire process.Watch Unlimited Movies, TV Shows and Get Free Shipping Benefits with Amazon Prime Low Data Usage with amazon. Visit here : https://sites.google.com/site/amazondeviceamazoncommytv/ to login into your prime.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:45:37 »
Amazon Prime is a subscription service that caters to the media needs of people through the Amazon Prime platform. https://sites.google.com/site/amazonregisteramazoncommytv/ Notifies visitors about topics such as Register TV, Amazon Prime TV and MyTV code. To register your device on the Amazon website you go to our website https://sites.google.com/site/amazoncommytvamazonregister/ and enter the given code.Watch Unlimited Movies, TV Shows and Get Free Shipping Benefits with Amazon Prime Low Data Usage with amazon. Visit here : https://sites.google.com/site/amazoncommytvmytvdevice/ to login into your prime.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:47:10 »
Here is a detailed guide on https://sites.google.com/site/amazoncommytvmytvregister/ registration, how you can get the activation code to activate Prime video on your smart TVs.Amazon Prime is a subscription service that caters to the media needs of people through the Amazon Prime platform. https://sites.google.com/site/amazoncommytvactivationkey/ Notifies visitors about topics such as Register TV, Amazon Prime TV and MyTV code. To register your device on the Amazon website you go to our website https://sites.google.com/site/amazoncommytvcodeactivation/ and enter the given code.
Using a computer, go to https://sites.google.com/site/urlamazoncommytvamazon/. Sign-in with an active e-mail address and password or click Create your Amazon account.Amazon Prime is a subscription service that caters to the media needs of people through the Amazon Prime platform. https://sites.google.com/site/amazoncommytvdevicergister/ Notifies visitors about topics such as Register TV, Amazon Prime TV and MyTV code. To register your device on the Amazon website you go to our website https://sites.google.com/site/amazoncommytvrgisterdevice/ and enter the given code.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:48:34 »
On your mobile device or computer, go to https://sites.google.com/site/urlamazoncommytvamazoncom/. Sign in to your Amazon account. Enter the code shown on your TV in to the Amazon website.The Amazon My TV Code program requires the customer to have an Amazon account and a streaming device or TV. https://sites.google.com/site/urlamazoncommytvactivatecode/ is available on almost all streaming devices like Roku, Amazon Fire TV, Chromecast. For this you just have to go to Amazon and activate amazon with the help of amazon activation code. You can visit our website https://sites.google.com/site/amazoncommytvactivatecode/for details of the entire process.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:49:19 »
If you want to take full advantage of your Amazon Prime account please link it to your TV and thank us later. Simply head on over to https://sites.google.com/site/siteamazoncommytvactivatecode/ .Using a computer, go to https://sites.google.com/site/amazoncomamazoncommytvcode/. Sign-in with an active e-mail address and password or click Create your https://sites.google.com/site/enteramazonmytvcode/ account.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:50:36 »
Watch Unlimited Movies, TV Shows and Get Free Shipping Benefits with Amazon Prime Low Data Usage with amazon. Visit here : https://sites.google.com/site/amazonmytvactivate/ to login into your prime.Amazon Prime is a subscription service that caters to the media needs of people through the Amazon Prime platform. https://sites.google.com/site/amazonmytventercode/Notifies visitors about topics such as Register TV, Amazon Prime TV and MyTV code. To register your device on the Amazon website you go to our website https://sites.google.com/site/amazonmytventercodefortv/ and enter the given code.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:52:26 »
Here is a detailed guide on https://sites.google.com/site/enterprimemytvcode/ registration, how you can get the activation code to activate Prime video on your smart TVs.If you want to take full advantage of your https://sites.google.com/site/primemytvactivation/ account please link it to your TV and thank us later. Simply head on over to https://sites.google.com/site/activatemyamazontv/
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:53:43 »
Using a computer, go to https://sites.google.com/site/codesprimemytv/. Sign-in with an active e-mail address and password or click Create your Amazon account.The Amazon My TV Code program requires the customer to have an Amazon account and a streaming device or TV. https://sites.google.com/site/myamazontvcode/ Video is available on almost all streaming devices like Roku, Amazon Fire TV, Chromecast. For this you just have to go to Amazon and activate amazon with the help of amazon activation code. You can visit our website https://sites.google.com/site/activatemytvamazonprime/ for details of the entire process.
On your mobile device or computer, go to https://sites.google.com/site/codesmyamazontv/. Sign in to your Amazon account. Enter the code shown on your TV in to the Amazon website.Amazon Prime is a subscription service that caters to the media needs of people through the Amazon Prime platform. https://sites.google.com/site/enteramazonprimecode/ Notifies visitors about topics such as Register TV, Amazon Prime TV and MyTV code. To register your device on the Amazon website you go to our website https://sites.google.com/site/amazonmytvsactivation/ and enter the given code.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:54:30 »
If you want to take full advantage of your Amazon Prime account please link it to your TV and thank us later. Simply head on over to https://sites.google.com/site/enteramazonmytvcodes/.Amazon Prime is a subscription service that caters to the media needs of people through the Amazon Prime platform. https://sites.google.com/amazon-mytv.com/amazoncommytv/ Notifies visitors about topics such as Register TV, Amazon Prime TV and MyTV code. To register your device on the Amazon website you go to our website https://sites.google.com/amazon-mytv.com/amazoncommytv/ and enter the given code.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:57:16 »
The Amazon My TV Code program requires the customer to have an Amazon account and a streaming device or TV. Amazon Prime Video is available on almost all streaming devices like Roku, Amazon Fire TV, Chromecast. For this you just have to go to Amazon and activate amazon with the help of amazon activation code. You can visit our websitehttps://sites.google.com/view/amazoncommytv-amazonmytvcode/ for details of the entire process.Visit here : https://sites.google.com/site/mytvamazoncodemytv/ to login into your prime.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 13:59:29 »
Xfinity self install and get troubleshooting support at xfinity selfinstall. This document provides resources to walk you through installation and activation of the equipment and services included in your Xfinity Self-Install Kit please visit here: https://sites.google.com/site/xfinitycomauthorizeactivate/ and You can find this in your Xfinity folder.go to https://sites.google.com/site/wwwxfinitycomauthorizeactivate/ to continue the xfinity activation process. and Enter code to activate modem. To activate an https://sites.google.com/site/activatewwwxfinitycomauthorize/ Gateway.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:03:34 »
Enter your xfinity code and manage TV, high-speed internet, phone and home security services. Xfinity is the name given to most of Comcast's consumer services. Comcast launched its Comcast services as Xfinity in 2010. https://sites.google.com/site/urlxfinitycomauthorizeactivate/ on your computer and you can visit our website https://sites.google.com/site/urlxfinitycomauthorize/ for more information.Install Xfinity Stream on your Roku streaming device. Download Xfinity Stream on Roku and activate xfinity stream on roku. And stream all your 200+ channels. To learn how to activate xfinity on Roku TV setup , visit https://sites.google.com/site/urlactivatexfinitycomauthorize/ our website.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:04:24 »
Xfinity self install and get troubleshooting support at https://sites.google.com/site/urlxfinitycomauthorizecode/ . This document provides resources to walk you through installation and activation of the equipment and services included in your Xfinity Self-Install Kit and You can find this in your Xfinity folder. go to https://sites.google.com/site/urlxfinityxfinitycomauthorize/   to continue the xfinity activation process. and Enter code to activate modem. To activate an https://sites.google.com/site/urlwwwxfinitycomauthorizecode/ .
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:05:09 »
Enter your xfinity code and manage TV, high-speed internet, phone and home security services. https://sites.google.com/site/urlxfinitycomauthorizeenter/ is the name given to most of Comcast's consumer services. Comcast launched its Comcast services as Xfinity in 2010. Xfinity authorized on your computer and you can visit our https://sites.google.com/site/enterxfinityactivationcodes/ website for more information.Xfinity is the brand name of Computer Definition Comcast for its cable TV, Internet and telephony services. https://sites.google.com/site/authxfinitycodes/ is a trade name of Comcast Cable Communications, LLC, a subsidiary of the Comcast Corporation, used to market consumer cable television, internet, telephone, and wireless services provided by the company.
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:05:56 »
Using the Xfinity My Account app and credit card or your bank account information, https://sites.google.com/site/xfinityactivatecodes/ you can pay your bills and customize your WiFi network name and password, troubleshoot and personalize your devices. Spend more time with Xfinity My Account and enjoy entertainment.go to https://sites.google.com/site/codexfinityauth/   to continue the xfinity activation process. and Enter code to activate modem. To activate an https://sites.google.com/site/authorizexxfinity/ .
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:06:44 »
https://sites.google.com/site/authorizexfinityactivation/ troubleshooting support at xfinity selfinstall. This document provides resources to walk you through installation and activation of the equipment and services included in your Xfinity Self-Install Kit and You can find this in your Xfinity folder. https://sites.google.com/site/xfinitystreamactivationcode/ is the brand name of Computer Definition Comcast for its cable TV, Internet and telephony services. https://sites.google.com/site/xfinityauthorizeactivation/   is a trade name of Comcast Cable Communications, LLC, a subsidiary of the Comcast Corporation, used to market consumer cable television, internet, telephone, and wireless services provided by the company.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:07:35 »
You can activate your device online. And switch it by connecting it to your Internet, voice and TV device. If you want to activate in this easy way, then you go to xfinity activate and enjoy it .https://sites.google.com/site/activatexfinitynow/ is the brand name of Computer Definition Comcast for its cable TV, Internet and telephony services. https://sites.google.com/site/activatecodesxfinityauthorize/ is a trade name of Comcast Cable Communications, LLC, a subsidiary of the Comcast Corporation, used to market consumer cable television, internet, telephone, and wireless services provided by the company.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:09:02 »
McAfee Antivirus provides essential PC protection against the next wave of viruses, hackers, spyware and more harmful websites. Visit https://sites.google.com/site/activatemcafeewithcode/ If you want to protect your devices from harmful data. https://sites.google.com/site/installmcafeewithkeycode/   Find the easy way to download, install and activate McAfee Antivirus, type the 25-digit product key at https://sites.google.com/site/mcafeeantivirusinstallation/ . Protect your PC from virus, spam, spyware, and malware. McAfee provides the latest antivirus software, spyware removal and internet security for your home or home office.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:09:51 »
Mcafee antivirus acts as a shield of the device. It protects against viruses, malware, online threats, etc. You can download, install and activate https://sites.google.com/site/mcafeeentermcafeekeycode/ with activation code. mcafee antivirus provides protection from viruses, hackers, spyware and more harmful websites. If you want to protect your devices from harmful data, go to https://sites.google.com/site/mcafeecodemcafee/ and download mcafee antivirus.Mcafee.com/activate- Find the easy way to download, install and activate McAfee Antivirus, type the 25-digit product key at https://sites.google.com/site/mcafeecommcafee/. Protect your PC from virus, spam, spyware, and malware. McAfee provides the latest antivirus software, spyware removal and internet security for your home or home office.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:11:54 »
https://sites.google.com/site/mcafeekeyactivate/ Find the easy way to download, install and activate McAfee Antivirus, type the 25-digit product key at https://sites.google.com/site/mymcafeeproductkeyactivate/. Protect your PC from virus, spam, spyware, and malware. McAfee provides the latest antivirus software, spyware removal and internet security for your home or home office.mcafee antivirus is commonly used to identify and kill PC infections, mail worms, Trojan programs, and so on. mcafee enables your framework to be free from infection. For more information visit https://sites.google.com/site/entermcafeeproductkeycode/ here.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:12:26 »
Get started with https://sites.google.com/site/activatemcafeeproduct/ Product Key Security. Download mcafee with activation code and enter mcafee activation code. To get more information, visit the website given by us and learn about mcafee antivirus.https://sites.google.com/site/downloadandactivatemcafee/ Find the easy way to download, install and activate McAfee Antivirus, type the 25-digit product key at https://sites.google.com/site/entermcafeeactivationcode/ . Protect your PC from virus, spam, spyware, and malware. McAfee provides the latest antivirus software, spyware removal and internet security for your home or home office.
To install, activate and redeem the Mcafee card on your PC, you must have a product key or https://sites.google.com/site/25digitmcafeeactivatecode/ activation code. If you have code, you enter mcafee activation code and if you have any problems redeeming your activation code, you can contact our team through this website mcafee.com/redeem and get the information Can.https://sites.google.com/site/mcafeeproductkeyactivation/ Find the easy way to download, install and activate McAfee Antivirus, type the 25-digit product key at https://sites.google.com/site/mcafeeactivationcode01/ . Protect your PC from virus, spam, spyware, and malware. McAfee provides the latest antivirus software, spyware removal and internet security for your home or home office.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:13:24 »
McAfee antivirus provides all-around protection by blocking unwanted threats, malware, the virus which can harm your computer, laptop, etc. To download, install McAfee visit https://sites.google.com/site/mcafeecomactivateentercode/ , follow the very easy process and https://sites.google.com/site/mcafeecomactivationcodeentry/ with activation code with activation code.To install, activate and redeem the Mcafee card on your PC, you must have a product key or mcafee.com/activate activation code. If you have code, you enter mcafee activation code and if you have any problems redeeming your activation code, you can contact our team through this website https://sites.google.com/site/mcafeecomantiviruscodeentry/ and get the information Can.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:14:43 »
McAfee antivirus works as a shield of device. It protect against virus, malware, online threats etc. You can easily download, install and activate enter mcafee activation code products through https://sites.google.com/site/installmcafeecomwithproductkey/ . When you will go with this link, you can follow the process of downloading, installing and activating McAfee with activation code.To install, activate and redeem the Mcafee card on your PC, you must have a product key or https://sites.google.com/site/keyinstallmcafeewithproduct/ activation code. If you have code, you enter mcafee activation code and if you have any problems redeeming your activation code, you can contact our team through this website https://sites.google.com/site/keymcafeecomactivateproductkey/ and get the information Can.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยายวิชากฎหมายล้มละลาย (2/63) ครั้งที่1 ,2,3
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2020, 14:15:53 »
Protect your devices from the virus. Scan and block viruses, and more, you can visit https://sites.google.com/site/activationcodeformcafeecom/ for more information and enjoy  Total Protection features like web protection, password manager.To install, activate and redeem the Mcafee card on your PC, you must have a product key or https://sites.google.com/site/activationcodeactivatemcafee/ activation code. If you have code, you enter mcafee activation code and if you have any problems redeeming your activation code, you can contact our team through this website https://sites.google.com/site/activatemymcafeecomproductkey/ and get the information Can.
บันทึกการเข้า
 

อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | สอบสวน | เงินกู้ | สินเชื่อ

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.264 วินาที กับ 23 คำสั่ง