ไทยจัดจ์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Facebook Page thaijudge

ข่าว:

ไทยจัดจ์ ปรึกษากฎหมายฟรี กระดาน ถาม ตอบ กระทู้ ปัญหา กฎหมาย ชุมชน กฎหมาย เนติบัณฑิต นิติศาสตร์ นิติกร ทนายความ อัยการ ผู้พิพากษา ติว เตรียมสอบ เนติบัณฑิต ตั๋วทนาย อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา ปรึกษากฎหมายฟรี สมัครสมาชิกจึงมองเห็นไฟล์แนบ วิธีสมัครสมาชิก ตั้งกระทู้ ค้นกฎหมาย ค้นฎีกา  

ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปคำบรรยาย สิทธิมนุษยชนในกระบวนการยุติธรรม (ภาคค่ำ) ครั้งที่1  (อ่าน 4711 ครั้ง)

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
ครั้งที่ 1 วันจันทร์ 29 พฤศจิกายน 2553
         
     ในวิชาสิทธิมนุษยชนในกระบวนการยุติธรรมนั้นจะต่าง จากวิชาอื่น เพราะวิชาอื่นเน้นในการปฏิบัติชัดเจน ศึกษาจากแนวการใช้กฎหมายผ่านคำพิพากษาเป็นหลัก อย่างไรก็ตามก็มีบางวิชาที่แม้จะมีการเรียนด้านทฤษฏีแล้วในมหาวิทยาลัย แต่การนำมาใช้ในทางปฏิบัติก็มีปัญหา ที่ชัดเจนก็คือ ด้านกระบวนการยุติธรรมในทางอาญา ที่มีปัญหาในการละเมิดสิทธิของผู้ที่เกี่ยวข้องทำให้ไม่สามารถนำไปใช้ได้ อย่างสมบูรณ์ก็เป็นที่มาให้สำนักอบรม นำวิชาสิทธิมนุษยชนเป็นการเน้นในทางทฤษฏีมาก

     เพราะปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นไม่อาจปรากฎในคำพิพากษาฏีกาเพราะการละเมิดสิทธิอาจเกิดขึ้นโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรืออาจเกิดเมื่อมีคำพิพากษาไปแล้ว ไม่เคารพศักดิ์ศรีของมนุษย์ ก็ทำให้ข้อเท็จจริงสำเร็จรูป ก็เป็นหลักกฎหมายที่เราได้ศึกษากัน ขอบเขตในการศึกษา ก็เป็นการที่ จุดประกายให้เราเห็นปัญหาในกระบวนการยุติธรรม และได้แนวคิดในการใช้กฎหมาย ซึ่งเราได้ศึกษามาแล้ว
           
     วัตถุประสงค์ใหญ่ๆก็คือให้พวกเราเข้าใจในความสำคัญการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ในกระบวนการยุติธรรม เมื่อเราได้มีโอกาสไปทำหน้าที่ เป็นผู้พิพากษา อัยการ ทนายความ นอกจากเห็นความสำคัญในการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน นอกจากนั้นก็ทำให้เราเข้าใจปรัชญาพื้นฐาน แต่คงไม่พูดทั้งหมด เพราะจะเป็นในเชิงทฤษฏีมากจนเกินไป ก็อาจยกข้อมูลเรื่องกระบวนการยุติธรรรม หลักสูตร ก็ให้เราเข้าใจกระบวนการ มาใช้ในประเทศเพราะขณะนี้เรื่องสิทธิมนุษยชนไม่ใช่เรื่องไกลตัวแล้ว เราก็จำเป็นต้องถูกตรวจสอบจากต่างประเทศ มีการรายงานต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน สิ่งนี้ก็มีการบังคับกฎหมายอาญาโดยตรงระหว่างประเทศ ทำให้ปรับปรุงแก้ไขบางอย่าง ก็น่าจะทำให้เราเข้าใจกลไกความสำคัญในประเทศพอสมควร ก็เป็นหลักๆสามข้อที่ต้องการให้พวกเราได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย ก็กลับไปสู่กฎหมายที่ไม่ใกล้ตัวบทนัก แต่ไปใช้สนับสนุนในการเรียนวิชาอื่นๆ ในหัวข้อที่อาจารย์ได้เตรียมไว้ และพยายามให้ครบถ้วน ก็พยายามให้ครอบคลุมต่อไปนี้
           
     หัวข้อแรกที่พูดในวันนี้ ครั้งนี้ก็ครอบคลุม ปัญหาเชิงระบบ ก็เป็นระบบกล่าวหา แต่การที่เราประสงค์แบบนี้ก่อให้เกิดปัญหาเชิงระบบในการละเมิดสิทธิมนุษยชนได้ ในครั้งต่อไปก็พูดในเรื่องสหประชาชาติ มีพันธะกรณีอะไรบ้าง แล้วสุดท้ายถ้ามีเวลาเหลือก็หยิบเอาปัญหาบางเรื่อง ในกระบวนการยุติธรรมมาศึกษาก็เป็นห้าหัวข้อหลักๆ ว่าการใช้เวลาในเทอมนี้
           
     ในหัวข้อแรกเกี่ยวกับเรื่องความสำคัญในการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ก็ให้ความสำคัญมาก เนื่องจากคดีที่ผ่านมานั้น บางครั้งเวลาเราศึกษาจะพูดในแง่ของกฎหมายระหว่างประเทศเป็นการที่กฎหมายประเทศจะมีการบังคับแค่ไหนอย่างไร ซึ่งบางครั้งทำให้เราขาดความเข้าใจในปรัชญาหลัก กลายเป็นเรื่องเทคนิคไป สิ่งสำคัญคือ ไม่ทำให้เข้าใจในกระบวนการยุติธรรมแต่ว่าในเวลาสั้นๆก็อยากให้พิจารณาสองเรื่องนี้ในมุมของความเป็นจริงเป็นหัวใจสำคัญมากที่สุดถ้าเรามองย้อนไปในมุมสิทธิมนุษยชน ในตราสารต่างๆ ในเอกสารสำคัญนั้น ที่เราศึกษาวิวัฒนาการ หัวใจ ก็คือคุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหาและจำเลย เพราะว่าสิทธิและร่างกาย นั้นหลักที่ใช้อำนาจโดยไม่ชอบ เนื่องจากต่อสู้ให้เกิดการปกครองที่ชอบ เป็นระบบที่เป็นไปโดยชอบธรรมหัวใจเบื้องต้นก็เกี่ยวข้องกับพยานด้วย เราจะได้เห็นในแมคนาคาต้าก็ดี ในปฏิวัติฝรั่งเศสก็ดี หลักสิทธิมนุษยชนพื้นฐานนั้น เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เป็นเรื่องหลักเช่นเดียวกับสิทธิในชิวิตและร่างกาย การคุ้มครองสิทธิในกระบวนการยุติธรรมเป็นสิทธิที่มีการต่อสู้ที่สำคัญ

     นอกจากเรื่องของ ความสำคัญในการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในกระบวนการยุติธรรม บางคนเข้าใจว่าสิทธิมนุษยชนนั้น มีความจำเป็นต้องปฏิบัติมนุษในรูปแบบกระบวนการยุติธรรมนั้น จริงๆแล้วเป็นหัวใจที่สำคัญในกระบวนการยุติธรรมในอาญา สิ่งหนึ่งที่เราคิดได้คือการค้นหาความจริง ถ้ากล่าวหาว่านาย ก เป็นผู้กระทำความผิด นำเสนอข้อมูลต่อพนักงานอัยการ กระบวนการทั้งหมดในชั้นสืบสวนสอบสวน จนกระทั้งพิพากษาเมื่อผลคดีออกมา กระบวนการนี้มีปัญหา หัวใจ ต้องเชื่อว่ากระบวนการนี้ค้นหาความจริงได้ เพราะการที่รัฐจับผู้ต้องสงสัยโดยง่าย จากคำรับสารภาพ จากเนื้อตัวร่างกาย แม้ทำให้ เนื้อตัวร่างกาย จากสิ่งที่เราประสบพบเห็น โอกาสการใช้อำนาจไม่เป็นธรรมเกิดขึ้นเสมอ กลายเป็นว่ากระบวนการนั้น ไม่สามารถนำสู่ความจริงได้ไม่ใช่ทำเพื่อให้กระบวนการยุติธรรมปฏิบัติต่อมนุษยเป็นวัตถุสำคัญข้อหนึ่ง ให้กระบวนการนั้นค้นหาความจริงได้ เพราะฉะนั้นหลักสำคัญก็ต้องค้นหาความจริง และต้องเป็นการคุ้มครองสิทธิของผู้ที่มาเกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นจึงเป็นวัตถุที่สำคัญข้อหนึ่ง และเราต้องทำความเข้าใจในส่วนนี้มากขึ้น ไม่อย่างนั้นถ้าเราเกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมแล้วไม่เห็นค่า โดยมุ่งความสะดวกในการปฏิบัติงานมากกว่าสิทธิมนุษยชน ก็จะทำให้เป็นการใช้อำนาจโดยไม่ชอบแล้วทำให้กระบวนการโดยรวมเสียหายทั้งหมด
           
     ก็เป็นมาตราการระหว่างประเทศที่ทำให้เรา พัฒนาแล้ว นอกจากในส่วนนี้แล้ว ก็มีสุภาษิตกฎหมายที่เราได้ยินบ่อยๆว่ากระบวนการยุติธรรมไม่ใช่แค่กระบวนการที่ทำให้เป็นธรรมเท่านั้น ต้องทำให้คนมองเห็นว่ากระบวนการนั้นเป็นธรรมด้วยอันนี้มีความสำคัญเพราะการดำเนินคดีใดๆไม่ใช่แค่เรื่องของผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้น เป็นตัวแทนของจำเลยทั้งหมดเพราะถ้ามีการใช้อำนาจโดยไม่ถูกต้องในเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็เปิดโอกาสให้สาธารณชน
           
     ถ้าเป็นหมายจับหมายค้น แต่ก่อนพนักงานตำรวจผู้ใหญ่ก็ออกหมายได้โดยตนเอง ก็ออกได้โดยง่าย ก็มีการอภิปรายโต้เถียงว่าควรให้หลักประกัน ผู้ต้องหาและจำเลยมากขึ้นเพราะกระทบสิทธิมนุษยชน ต้องให้ศาลเป็นผู้ออกหมาย ปี 33 34 มีผู้พิพากษาหลายท่านออกมาไม่เห็นด้วย เพราะโดยทั่วไปผู้พิพากษาก็มีงานเยอะอยู่แล้ว เมื่อเพิ่มการออกหมาย ก็ทำให้เพิ่มภาระ ทำให้เวลาในการให้ความเป็นธรรมแก่คดีในการพิจารณาก็น้อยลง ก็เป็นเหตุผลเดียวกับเรื่องการพิจารณาครบองค์คณะ
           
     การนั่งให้ครบองค์คณะสู้ไปเขียนคำพิพากษาที่บังคับได้จริงไม่ได้เหรอ ก็มีการเสนอมีหลากหลายความเห็น ในขณะที่ฝ่ายที่เป็นการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนก็มีความรู้สึกว่าต้องทำ มีความจำเป็นต้องเข้าใจให้ชัดเจน ตัวอย่างที่สำคัญคือ ในบางประเทศนั้นมีการนำระบบลูกขุนมาใช้เมื่อปีที่แล้ว ก็คือ ประเทศในระบบคอมม่อนลอว์ที่มีประชาชนมีส่วนร่วม อย่างเต็มที่ในสหรัฐอเมริกาผู้พิพากษานายเดียวแต่มีลูกขุนสิบสองคน ลูกขุนเป็นผู้ที่ชี้ว่าจำเลยกระทำผิดหรือไม่ ผู้พิพากษาเป็นผู้กำหนดประเด็นเช่นการฟ้องว่าฆ่าคนตายโดยเจตนาหรือไม่ ก็พิพากษาว่า การฆ่าคนตายโดยเจตนาเป็นอย่างไร ก็มาอธิบายให้ฟัง ซึ่งลูกขุนในระบบสหรัฐก็มาจากการที่ขัดเลือกจากประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้ง ก็ตั้งมาเป็นตัวแทนของวิญญูชน ซึ่งมีข้อที่บางคนเห็นด้วย บางคนก็ไม่เห็นด้วย
ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
           
     ก็เคยมีกรณีที่ต่างประเทศ มีระบบลูกขุน ที่นักอเมริกันฟุตบอล ผิวสี แล้วลูกขุนส่วนใหญ่เป็นคนผิวสี เก้าในสิบสองคน บางคนวิเคราะห์แล้ว มองว่าในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในคดีนั้น มีการเหยียดผิว ซึ่งจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม ในแต่ละคดีก็ทำไมตัดสินแบบนั้น ก็เป็นเรื่องที่สามารถอธิบายได้ในแต่ละคดี ถ้าสามนายก็ไม่เป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรมเพียงพอ เรื่องนี้ก็มีการคิดว่าไปไกลมากเกินหรือไม่ มีการพยายามวางระบบกระบวนการยุติธรรมมันอธิบายได้มันมีที่มาคือการที่ไม่มีใครไปควบคุมกระบวนการให้ถูกใจได้ แต่ควรเป็นกระบวนการที่สาธารณชนมองเห็นได้ ว่าเป็นธรรมก็เป็นเรื่องใหญ่มากเป็นหัวใจกระบวนการยุติธรรมทางอาญา
           
      ประเด็นหลักก็คือแนวคิดที่ว่ากระบวนการยุติธรรมต้องสามารถสร้างความสมดุลกับหลักกระบวนการยุติธรรมกับหลักควบคุมอาชญากรรม ก็พูดถึงหลักนี้ว่ากระบวนการยุติธรรมมีหลักสองอย่าง ก็จะให้อำนาจเจ้าหน้าที่เยอะ ในการมีเป้าหมาย ในทางตรงกันข้ามก็จะมีกฎหมายในการคุ้มครองสิทธิที่เกี่ยวข้องในขณะเดียวกันก็จำกัดอำนาจตำรวจได้ อย่างยากลำบาก ให้การใช้อำนาจเป็นไปอย่างยากลำบากเรียกว่าหลักนิติธรรมควรให้ศาลเป็นผู้ออกหมายหรือไม่สำหรับผู้ไม่เห็นด้วยก็บอกว่าไทยเราไม่ควรเน้นหลักนิติธรรมฝ่ายที่บอกว่า ไม่ควร ก็เป็นการเข้าใจที่ไม่ถูกต้องมองว่า ในการควบคุม ก็คือหลักควบคุมอาชญากรรม ในความเป็นจริงคนที่คิดหลักนี้เขาคิดหลักนี้เพื่อบอกมาตรการกระบวนการยุติธรรมในต่างประเทศความสมดุลจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับความไว้วางใจของสาธารณชน
           
     สิ่งที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวถ้าเจ้าหน้าที่ของรัฐบอกว่ากระบวนการยุติธรรมก็ผ่อนคลายได้เป็นอำนาจรัฐที่ดูว่าหลักคุ้มครองอาชญากรรม เป็นปรากฎการที่แต่ละประเทศมองอย่างไรได้ ตรงนี้ ก็บอกว่า เปรียบเทียบเส้นสองเส้น คือ หลักการควบคุมอาชญากรรม ถ้าสังคมมองว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำไม่ชอบ ก็จะมีการผ่อนคลายมาสู่หลักการควบคุมอาชญากรรมมากขึ้น ก็จะพบว่าในช่วงที่หลังสงครามเวียดนามก็มีการคุ้มครองสิทธิผู้ต้องหาให้ได้รับการควบคุมมากขึ้น ความรู้สึกของประชาชน ศาลฏีกาเองก็ผ่อนคลายและให้อำนาจเจ้าหน้าที่มากขึ้น ซึ่งถ้าเรามีระบบของการใช้อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญที่ชัดเจน เราก็ผ่อนคลายในเรื่องการตีความได้โดยไม่ต้อง ไปเขียนกฎหมายให้ละเอียดมากนัก เช่นภาพที่มีการออกหมายจับ สมมุติว่าไปออกหมายแม้มีพยานหลักฐานที่ไม่ชัดเจนนัก ก็มีการขอหมายจากศาลแม้พยานหลักฐานที่ไม่มีมาตราฐานที่เชื่อได้ว่าตัวผู้ต้องหาทำผิดจริงนั้น ไม่ได้มีแนวคิดที่จะใช้ การเปลี่ยนแปลงที่ดำเนินการในสงครามเวียดนาม เรื่องหลักนิติธรรมเป็นเรื่องที่ต้องสร้างความสมดุล เพราะฉะนั้นการที่อ้างว่าประเทศใดสังคมใดใช้หลักใดโดยเฉพาะและการโต้แย้งแนวคิดสิทธิมนุษยชนเป็นข้อโต้แย้งที่ไม่สมเหตุสมผล แต่เป็นการที่ทำให้ดูว่ากระบวนการยุติธรรมล้มเหลวอย่างไรเป็นหลัก
           
     หัวข้อแรกที่อยากให้ศึกษาก็คือความสำคัญในกระบวนการยุติธรรมเป็นเรื่องที่เป็นปรัชญาพื้นฐาน มีพัฒนาการควบคู่กับสิทธิมนุษยชน ประเด็นที่ระยะหลังพูดกันมากคือหลักนิติธรรม กับ หลักนิติรัฐซึ่งในช่วงหลังก็มีการพูดถึงเยอะในบ้านเรา ความสำคัญในการคุ้มครองเพราะว่าส่วนหนึ่งคือ ข้อที่มีความสำคัญคือกระบวนการยุติธรรมเป็นพื้นฐานสำคัญในการคุ้มครอง เป็นหลักสำคัญในการปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนเป็นใหญ่ ไม่สามารถพัฒนาได้เลย ถ้าไม่ใช่หลักนิติรัฐ สามารถที่จะดำเนินการอยู่ได้ ในเรื่องหลักนิติธรรมมาจาก เดอะรูล์ อ๊อฟ ลอว์ คือการคุ้มครองโดยมีการปกครอง เรื่องที่ต่างจาก รูว์ บาย ลอว์ นั้นคือการปกครองที่เอากฎหมายมาเป็นเครื่องมือ ที่ดำเนินการตามที่ตนเองจะทำ
           
     ข้อแรกคือกฎหมายที่ออกมานั้นต้องเป็นกฎหมายที่เป็นธรรมโดยทั่วไปในการเรียนกฎหมาย ก็คือรัฐเป็นผู้ออกมาคือแนวคิดเรื่องโพซิทีพลอว์ แต่ในความเป็นจริงถ้าเราเน้นว่ากฎหมายที่ออกโดยใครก็ได้ ก็ไปเข้าลักษณะที่ว่าเป็นการออกเพื่อประโยชน์ในกลุ่มคนเท่านั้น โดยไม่มีการกำหนดเรื่องนิติธรรม สิ่งที่เป็นข้อแรกก็คือกฎหมายมีความเป็นธรรม เพราะฉะนั้นตรงนี้ก็เป็นหัวใจสำคัญ นอกจากตัวกฎหมายมีความเป็นธรรมข้อต่อมาก็คือกระบวนการคุ้มครองกฎหมายต้องมีความชอบธรรมมาจากกระบวนการที่เหมาะสม ก็สอดคล้องตามหลักนิติธรรมซึ่งสองข้อแรกคือส่วนที่เป็นสาระ

     รูล์อ๊อฟลอว์ เป็นเรื่องตัวกฎหมาย ลักษณะกระบวนพิจารณา ก็คือการบังคับใช้กฎหมายต้องเสมอภาค และไม่เลือกปฏิบัติ คือกฎหมายใช้ได้กับทุกคน ไม่ใช่ใช้แค่คนหนึ่งคนใด และกฎหมายใช้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยเสมอภาค และกฎหมายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิและต้องอยู่ภายใต้การบังคับใช้กฎหมายโดยเสมอภาคก็เป็นหัวใจที่สำคัญมากๆ นอกจากเรื่องการบังคับใช้ กระบวนการในการพิจารณาก็ต้องมีการเป็นธรรมและสุดท้าย ก็ต้องมีการตัดสินที่เป็นอิสระและเป็นกลาง ก็ไม่ได้มีการพัฒนามาทีเดียว แต่มีการค่อยๆพัฒนาซึ่งเราควรมีอยู่แล้ว แต่ในการเป็นจริงก็กลับมาสู่ประเด็นพื้นฐาน กระบวนการออกกฎหมายมีความชอบธรรมหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ถ้าไม่มีกรณีที่จะต้องสงสัยหรือโต้เถียงเราก็เลยรู้สึกว่าหลักพื้นฐานนิติธรรม และเนื้อหากฎหมายถ้ามันไม่ชอบธรรมแล้วก็กระทบต่อหลักนิติธรรมในภาคแรก กับพยานที่ทำให้ระบบไปสู่หลักนิติธรรมในส่วนของการบังคับใช้ที่เป็นไปอย่างเสมอภาค โดยดูที่เป็นพื้นฐานในข้อโต้เถียงก็มีมุมมองพื้นฐาน รูว์อ๊อฟลอว์ ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นผู้มีอำนาจขนาดไหน

     ซึ่งอันนี้ก็เป็นหลักพื้นฐานเป็นสิ่งที่คิดว่าแม้เรามีพัฒนาการของกฎหมายไปค่อนข้างมากแล้ว มีองค์กรต่างๆมาคุ้มครองสิทธิ ถ้าเราละเลยหลัก ก็ทำให้การเชื่อถือลดน้อยไป สิทธิมนุษยชน ก็มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับสิทธิมนุษยชนในกระบวการยุติธรรม กระบวนการต่างๆในการบังคับใช้กฎหมายก็ต้องเป็นไปโดยชอบ หลักรูล์ อ๊อฟ ลอว์ก็ต้องให้สอดคล้อง ก็ย่อมนำมาซึ่งความเสื่อมศรัทธา และก่อให้เกิดปัญหาในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งขณะนี้ก็เป็นการโต้เถียงนำไปสู่ประเด็นพื้นฐาน มีการศึกษาทำความเข้าใจและอาศัยประสบการณ์ ให้พัฒนาระบบกฎหมายให้ก้าวหน้า
           
     เมื่อพูดถึงหลักนิติธรรม แล้วก็มีอีกเรื่องหนึ่งที่มองคู่กัน คือหลักนิติรัฐ หลักนิติธรรมมองจากประเทศอังกฤษ การพัฒนาการกฎหมายอังกฤษจะเห็นว่าไม่ได้มีลักษณะที่มองจากรัฐ แต่มองจากปัจเจกชน และสามารถได้รับการคุ้มครองอย่างไร ก็มองจากว่าการที่ปัจเจกชนได้รับการคุ้มครองก็ต้องมีการคุ้มครองที่เป็นธรรมการตัดสินต้องอิสระเป็นต้น แต่หลักนิติรัฐที่เกิดขึ้นในสมัยศ.ที่19 ก็มองจากรัฐเป็นหลักว่าการที่รัฐจะปกครองได้อย่างเหมาะสมนั้น รัฐจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ก็มองว่ารัฐที่เป็นเช่นนั้นได้ต้องเป็นรัฐที่ยอมลดตัวลงมาอยู่ภายใต้กฎหมาย

     เพราะฉะนั้นมองในเรื่องนิติรัฐก็มองว่ารัฐต้องมีกฎหมายสูงสุดก็ไปโยงเรื่องรัฐธรรมนูญนิยมและมองว่าถ้าจะต้องมีการปกครองโดยนิติรัฐนั้นการที่จะดำเนินการที่กระทบต่อสิทธิบุคคลนั้นต้องทำโดยกฎหมายนั้น ซึ่งนิติรัฐแบบนั้นก็เป็นการมองในเรื่องเดียวกันแต่ว่ามองจากคนละมุมขณะที่หลักนิติธรรม มองจากคนทั่วไป ในขณะที่รัฐธรรมนูญปี 50 ก็มีการกล่าวคอนเซปที่เป็นนามธรรมต้องเป็นไปตามหลักนิติธรรมซึ่งทำให้การตีความต้องตีความกันต่อ
           
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป

     สิ่งที่จะให้เห็นเบื้องต้นคือจะให้เห็นว่าหลักนิติธรรมกับนิติรัฐเป็นหลักพื้นฐานในการปกครอง ในระบอบ ประชาธิปไตยแล้วก็ที่เราบอกว่ากฎหมายนั้น มีกระบวนการที่เยียวยาและแก้ไขโดยชอบ ในเรื่องการที่ว่ากฎหมายที่ออกมานั้นต้องมีความเป็นธรรมกระบวนการก็ออกมาโดยชอบ อันนี้ก็เป็นเรื่องของการที่จะนำไปสู่การที่เราสามารถเข้าใจความสำคัญ เข้าใจแนวคิดการที่เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจแนวคิดเรื่องหลักนิติรัฐและหลักนิติธรรมมากขึ้น
           
     เมื่อเราได้มีโอกาสเข้าไปปฏิบัติหน้าที่และเข้าใจเรื่องนี้ก็ไม่อาจเข้าใจไปมากกว่านี้ ถ้าเราเข้าใจความสำคัญนี้ก็ไม่มองเพียงว่ารายละเอียดเรื่องสิทธิมนุษยชนก็จะต้องถูกประนาม ก็ทำให้เราให้การสำคัญในหลักเกณฑ์ต่างๆ ก็มีกระบวนการพิจารณาในต่างๆในวิธีพิจารณาความอาญา ในส่วนที่สอง ที่ผมจะยกมาให้ฟังอันนี้ก็น่าจะเป็นนามธรรมในช่วงแรก
           
     เรื่องแรกที่จะพูดถึงก็คือแมกนาคาต้า พวกเราคงพอจะเคยได้ยินชื่อมาบ้างนะครับ ก็คือ รัฐธรรมนูญรายลักษณ์อักษร ฉบับแรกของโลก แต่ก็มีรูปแบบที่น่าสนใจ ก็มีหลายๆข้อมาก ข้อที่น่าสนใจมากเพราะว่าเอกสารเหล่านี้ เป็นหลักประกันที่ว่ามีหลักประกันที่ไม่จับกุมคุมขัง
           
     แล้วศาลก็มีกระบวนการควบคุมว่าชอบหรือไม่ ซึ่งบอกว่าเป็นมาตราการที่คุ้มครองสิทธิที่ดีที่สุดเลย เพราะศาลที่เชื่อในการคุ้มครองของปัจเจกชนก็ได้ยอมรับจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็เป็นเรื่องที่ไม่ได้เขียนไว้ชัดเจนว่าใช้ในกรณีอาญาอย่างเดียวหรือการควบคุมอื่นๆด้วยไม่ได้เขียนว่า ศาลไหนที่นั่งพิจารณา และไม่ได้เขียนชัดเจนว่าเมื่อได้รับคำร้องแล้วศาลจะทำอย่างไรบ้างเพราะฉะนั้นเมื่อปี 47 มีการทำให้การคุมขังที่เข้าข่ายมันกว้างขึ้นไม่ว่าในคดีอาญาหรือคดีอื่นโดยชอบด้วยกฎหมาย ผู้ที่ยื่นคำร้องมากขึ้น
           
     คือคนอื่นใดคือใครก็ได้ แต่ในกฎหมายเดิมคือต้องไปตีความว่าใครคือผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้องนอกจากนั้นให้ยื่นต่อศษลในคดีอาญา ต้องศาลที่มีท้องที่ในการดำเนินคดีนั้น ก็ไปดูเลยว่าศาลไหน ให้ศาลดำเนินการไต่สวนฝ่ายเดียวโดยด่วน เดิมไม่มีนะครับ เดิมเป็นเรื่องให้ศาลหมายเรียก บุคคลอื่น ถ้าศาลพอใจว่าการควบคุมไม่ถูกต้องโดยกฎหมาย ถ้าศาลเห็นว่าคำร้องมีมูลก็ให้นำตัวผู้คุมขังมาศาล อำนาจการสืบเขาก็เป็นผู้มีอำนาจในการควบคุมโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ก็เทียบเคียงหลักการสำคัญที่มีมาแต่แมกนาคาต้าแต่ว่าเรายังไม่มีความสำคัญเรื่องนี้เท่าไหร่ ก็อาจทำให้มาตราเหล่านี้ไม่มีการใช้ ในสมัยก่อนที่เคยอยู่ในระบบที่ต้องว่าความ มาตรา นี้ก็ไม่ค่อยใช้ พนักงานอัยการก็ไม่มีหน่วยงานไหนที่จะมารับเรื่องนี้ ที่จะมาฟ้องและร้องต่อศาลว่าการควบคุมตัวไม่ชอบ ซึ่งในปัจจุบัน
           
     เอกสารที่สองที่สำคัญ ก็คือ บิลอ๊อฟไลท์ คือของอังกฤษก็เกิดปี 1689 ก็จะมีการกำหนดเรื่องของการกำหนดแมกนาคาต้าเรื่องการกำหนดหลักประกันตัวก็มองไปเรื่องของการให้ประกันก็ทำไม่ได้ ซึ่งถ้าเราดูว่ามันย้อนไปสามสี่ร้อยปีก่อน ถ้าแนวคิดที่รัฐต้องถูกจำกัด ในสังคมที่เขาพัฒนาแล้ว ก็อยู่ในสายเลือดของเขาที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมยอมรับเรื่องเหล่านี้ก็ทำไปโดยแนวคิด จริงๆ ถ้าเราไปเขียนเฉยๆ หรือการที่ใช้อำนาจโดยไม่ชอบ บางครั้งก็ประมาทเลินเล่อ เรื่องเหล่านี้มีบัญญัติชัดเจนในรัฐธรรมนูญก็มีหลักกฎหมายที่สูงเกินไปทำไม่ได้ มีเรื่องการลงโทษทารุณโหดร้ายทำไม่ได้ ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถือว่ามีพัฒนาการที่ไกลเกินเหตุ

     โดยเฉพาะเรื่องอำนาจของรัฐ ได้รับหลักประกันที่ดีขึ้นนอกเหนือกจากเรื่องของบิลอ๊อฟไลท์ในประเทศฝรั่งเศสก็มี ซึ่งเป็นเอกสารที่เป็นปฏิญญาหลังการปฏิวัตฝรั่งเศส ในเดือนสิงหาปลายเดือนก็มีการประกาศปฏิญญาดังกล่าวเป็นการรวบรวมหลักสำคัญในประเทศอังกฤษ ก็มองข้ามว่าเป็นดินแดนสวรรค์ที่ประชาชนรับรองสิทธิเสรีภาพอย่างมาก มีหลักที่รัฐต้องดำเนินกรบวนการพิจารณา มีกระบวนการที่เชื่อได้ว่ากระบวนพิจารณาโดยชอบ แนวคิดเช่นนี้รวมทั้งแนวคิดของโทมัส จึงเป็นหัวใจสำคัญที่มีการกล่าวถึงมากที่สุดซึ่งตอนหลังนำไปใช้ในการร่างปฏิญญาสากลที่เป็นส่วนที่สำคัญมาก ส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวการยุติธรรมก็คือแนวคิดว่าบุคคลจะไม่ถูกกล่าวหาหรือถูกจับกุมหรือขุมขัง ก็คือเป็นกรณีที่ละเมิดด้วยกฎหมาย อีกทั้งบุคคลที่ต้องรับโทษก็ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปโดยชอบ
           
     การขุมขังบุคคลจะทำได้ต่อเมื่อมีความจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชน ซึ่งอันนี้เป็นหลักที่ต้องการยกให้เห็นว่ามีเนื้อหาที่ใกล้เคียงมากขึ้นในภาษาที่เราเห็นในปัจจุบัน ซึ่งก็เป็นแนวคิดอีกขั้นที่มาผสานแนวคิดเป็นการประกาศถึงสิทธิของมนุษย์ครั้งแรก ซึ่งประกาศครั้งแรกก็นำมาสู่ปฏิญญาสากล ในสมัยนั้นก็มีปฏิญญาว่าด้วยสิทธิของมนุษย์
           
     เอกสารอีกชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญมากและมีผลพวงมาถึงปัจจุบัน ซึ่งบิลอ๊อฟไรท์ของอเมริกา ก็มีระบบการเจ็บที่ดีขึ้น มาถึงเรื่องบิลอ๊อฟไร๊ท์ของอเมริกาที่มีการพูดถึงกันมากยิ่งกว่าตัวรัฐธรรมนูญก็คือเอกสารที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งออกมาตั้งแต่ปี 1716  ซึ่งโทมัส เอ๊ดเดอร์สัน เป็นถ้อยคำที่พูดถึงมากว่า พวกเรายอมรับในความจริงอันเป็นที่ประจักษ์ว่าเราทุกคนเท่าเทียมกัน และมีสิทธิในชีวิต เสรีภาพ และสิทธิในการแสวงหาความสุข
           
     ถ้อยคำต่างๆเหล่านี้มันจะมีที่มา สิทธิที่ไม่อาจแบ่งแยกได้ ก็เกิดจากความเข้าใจว่ามนุษยทุกคนเกิดมาพร้อมกับสิทธิ ไม่ว่าเขาจะเกิดขึ้นเชื้อชาติภาษาใด สิทธิเหล่านั้นคือสิทธิในชีวิต เรื่องแนวคิดสิทธิมนุษยชน นั้นก็เป็นการเรียนว่า สิทธิมนุษยชนมีใช้ในประเทศ ไม่สามารถแบ่งแยกมันได้ เพราะสิทธิเหล่านั้นเกิดมาพร้อมกับตัวเขา ก็สามารถที่จะได้รับสิทธิตามนั้น เรพาะฉะนั้นการผลักดัน สิทธิเหล่านั้นประเทศต่างๆต้องรับมาโดยกฎหมายภายในมันควรจะเป็นที่ยอมรับแค่ไหน มีเวลาที่เหมาะสมค่อยเป็นค่อยไปซึ่งสิ่งเหล่านั้นนอกจากเรื่องทฤษฏีแล้วก็ยังมีเรื่องการเมืองระหว่างประเทศมาเกี่ยวข้อง ก็คือการที่จะให้ความสัมพันธ์และสิทธิประโยชน์แก่ประเทศอื่น ซึ่งบางครั้งก็ไม่เป็นธรรมแก่ประเทศที่วิวัฒนาการเรื่องนี้มายาวนานแล้ว

     อย่างไรก็ตามในช่วงหลังๆนั้น ได้มีการแยกออกเป็นการชัดเจนแล้ว มันยังมีเรื่องที่เกี่ยวกับสิทธิเนื้อตัวร่างกาย สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไว้ มันก็มีมาตราฐานซึ่งแต่ละประเทศก็ต่างไป โดยที่ไม่มีความพร้อมก็อาจต้องมีขั้นตอนวิธีการ อย่างไรก็ตาม แนวคิดเรื่องหลักสิทธิมนุษยชนมาใช้ในประเทศต่างๆ ด้วยความที่ในปัจจุบันมีการนำกลไกมาบังคับได้โดยตรงก็ทำให้เรื่องนี้สำคัญมากขึ้น และจะนำมาศึกษาในกฎหมายระหว่างประเทศไม่ได้แล้ว ในกัมพูชาก็มีศาลอาญาระหว่างประเทศ เข้าไปดำเนินคดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่มาตราฐานในสิทธิมนุษยชน โดยในแต่ละประเทศก็มีเงื่อนไขในแต่ละกรณีก็เป็นการนำไปใช้โดยตรง ก็ต้องนำไปรายงานต่อเวทีสากล
           
     ก็มีการแก้ไขเพิ่มเติมก็คือการแก้ไขเพิ่มเติมที่เรียกว่าบิลอ๊อฟไลน์ ปัจจุบันก็มีการใช้อยู่หลายๆข้อ ก็เกี่ยวข้องโดยตรงกับกระบวนการยุติธรรม ก็มีข้อสังเกตในเรื่องการนำมาใช้ในสหรัฐโดยทั่วไปแต่ละรัฐก็มีกฎหมายโดยตัวเอง มีศาลสูงสุดซึ่งมีอำนาจในการตีความและการตีความของศาลก็มีผลผูกผันมลรัฐทั้งหมด จำเป็นต้องด้วยเหตุนี้ศาลสูงสุดจึงมีกฎหมายที่สำคัญ เพราะศาลสูงสุดมีองค์ประกอบเก้าท่าน จะมีที่มาซึ่งเกี่ยวข้องกับทางการเมืองอยู่ด้วยซึ่งผู้พิพากษาก็ต้องได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิปดี การรับรองหรือไม่ เป็นเรื่องระดับชาติ ถ้ามีเสียงข้างมากห้าต่อสี่ กำหนดเรื่องอะไร ก็เป็นการต่อสู้ระหว่างพรรคสูงมาก เป็นกระบวนการเมืองที่น่าติดตาม การที่จะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ทำแท้ง การพิจารณาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายก็ต้องตีความโดยศาลบิลอ๊อฟไลท์ นั้นไม่ได้เขียนโดยนักกฎหมายด้วยซ้ำ ภาษาอาจจะไม่ละสลวย
           
     ในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ห้า ก็มีการที่ไม่ทำให้บุคคลใดถูกบังคับคดีซ้ำสอง เรื่องการประกาศเสรีภาพของบุคคล ตรงนี้ก็เป็นการที่แจ้งสิทธิ ต้องแจ้งไม่เช่นนั้นถือว่าคำให้การได้มาโดยไม่ชอบ ก็เป็นการตีความขยายไป

     วันนี้ก็ได้คร่าวๆคือเรื่องการสำคัญของการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในกระบวนการยุติธรรม เมื่อเราลงมาดูแล้วจะเห็นว่าเกี่ยวข้องโดยตรงดูวิวัฒนาการแล้ว หลักคิดในเสรีนิยมก็ยึดโยงในเนื้อตัวร่างกาย ก็เป็นกระบวนการทางอาญาโดยตรง

                                                   ----------------------------------------------
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Webroot protection is quick and easy to download, install, and run, so you don't have to wait around to be fully protected. Plus, it updates itself automatically without slowing you or your system down, so you always have the most current protection. download enter webroot key code for activation   today. If your download does not begin automatically, click here click here Your product keycode: You will also receive a confirmation email which contains your keycode and next steps. visit activate webroot activation code   now. Webroot is very well known for its immense security from the spyware, viruses. To protect your system from spyware or any other viruses, visit activate webroot keycode   today.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Webroot AntiVirus keeps watch on obscure projects until its cerebrum in the cloud goes to a judgment. The small nearby program clears out the assailant and turns around its activities. webroot.com/safe It's an exceptionally unordinary framework, however testing demonstrates that it carries out the responsibility, and does it well. Webroot SecureAnywhereMobile Free keeps you secure when perusing, webroot.com/safe shopping, and depending on your Android gadget. This application utilizes the Device Administrator authorization.webroot is a simply used software,install extreme digital security at webroot safe or at ,click here to downloadwebroot.com/safe . Webroot AntiVirus is a decent, secure program that effectively perceives and shields you from Mac malware.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Webroot Antivirus is accessible for homes and additionally workplaces. Clients can look over changed bundles and items as per their necessity and go for webroot.com/safe keycode . These items can be introduced on more than one gadget to finish online security. webroot safe - webroot safe install When you are buying webroot antivirus software for your business or setting home for personal use. The Application webroot.com/safe keycode   suite has something for all users either it is personal use, small business use, or big business use. Webroot is very well known for its immense security from the spyware, viruses. To protect your system from spyware or any other viruses, visit webroot safe activation code today.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Webroot Antivirus is the fastest and easiest software to download, install and run. In addition, it automatically updates without slowing down your system. Because of which you always get the most protection. So we recommend you to download activate www.webroot.com/safe . Webroot Antivirus detects online threats and blocks them quickly. You can install webroot safe activation by visiting our website. And you can also download Webrot from windows 10 install webroot safe download with key code . With Webrot's product you will be able to fully protect yourself online and offline.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
To activate the webroot safe , you need to redeem your webroot product key  which you will find in your registered mail ID. Through webroot activation code and webroot geek squad download you can download, install webroot . create a webroot safe account to manage webroot key code and webroot activation with keycode activation code key subscription.And you can also download Webrot from windows install webroot activation code for webroot with key code.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Create a WebRot secure account to manage the webrot key code and install webrot on the new computer key subscription.Through Webroot geek squad download you can download and install webroot.com/safe activation . And webroot login my account with keycode. Update webroot secureanywhere. You can also visit www.webroot.com/safe our website for more information.Webroot SecureAnywhere Antivirus is a powerful antivirus that has been created to fight against malwares and other threats. You can protect your computer, pc, and other devices from malware, virus, spyware, etc. With webroot antivirus with keycode , you can download, install webroot with key code. Visit webroot keycode for installing webroot. If you do not have an account, go to Find My Webroot Account and create an account.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Webroot SecureAnywhere Antivirus is a powerful antivirus that has been created to fight against malwares and other threats. You can protect your computer, pc, and other devices from malware, virus, spyware, etc. With webroot antivirus with keycode , you can download, install webroot with key code. Visit webroot keycode for installing webroot. If you do not have an account, go to Find My Webroot Account and create an account.Create a WebRot secure account to manage the webrot key code and install webrot on the new computer key subscription.Through Webroot geek squad download you can download and install webroot product key . And webroot login my account with keycode. Update webroot secureanywhere. You can also visit webroot product key our website for more information.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
You want premium support and the best technical team from webroot product key . To protect your device from harmful viruses and threats, download Webroot Antivirus from keycode for webroot safe . For more information, visit the product key for webroot given by us.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
You can also go to the webroot.com/safe product key website to download Webroot and install it. Go to install webroot with product key with product key. And activate it. Enter webroot key code for activation . To get more information or to know about Webroot antivirus, you can visit our given website.visit the website download webroot with activation code given by us.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Webroot is quick and easy to download, install and run. In addition, updates are automated so that you always have current security. webroot secureanywhere provides you with excellent PC protection. Your antivirus software also allows download webroot with keycode . If you want to download and install Webroot security on your device, go to install webroot with activation code and your Webroot safe download protection starts automatically. You can also go to the How to activate webroot safe website to download Webroot and install it. Go to download webroot already purchased with product key. And activate it.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Webroot Antivirus is the fastest and easiest software to download, install and run. In addition, it automatically updates without slowing down your system. Because of which you always get the most protection. So we recommend you to download www.webroot.com/safe . Webroot Antivirus detects online threats and blocks them quickly. You can install webroot securely by visiting our website. And you can also download Webrot from Windows 10 Install Webrot with the main code herewww.webroot.com/safe . With Webrot's product you will be able to fully protect yourself online and offline.For more information, visit the website webroot activation code given by us.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
To activate the webroot safe , you need to redeem your webroot product key  which you will find in your registered mail ID. Through webroot product activation keycode and webroot geek squad download you can download, install webroot .
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Avg is the biggest change is the introduction of cloud-based protection which uses data sourced from others and advanced artificial intelligence to detect malware in real-time.If you have already purchased avg license and want to get started with avg visit avg.com/activate activation code and activate it. AVG antivirus can protect your devices from Trojan horses, Ransomware and moreover from hackers and data stealers. Download, install and activate avg with avg activation code from www.avg.com/retail activation code . To activate avg antivirus , you need to redeem your avg activation code which you will find in your registered mail ID. Through avg.com/retail product key you can download and install avg antivirus . create your avg account to manage all your subscription.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
AVG Retail is one of the best antivirus software. AVG Retail provides the best protection to protect against cyber attacks and threats from retail hackers. and you can download avg antivirus software by going to avg retail product key .AVG antivirus can protect your devices from Trojan horses, Ransomware and moreover from hackers and data stealers. Download, install and activate avg with avg activation code from install avg with product key .For more information, you can visit our website avg product key and enjoy.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
AVG Retail Advantage is one of the antivirus software. product key for avg retail AVG offers identity protection, link scanners, email shielding, network protection (including Wi-Fi connection), ransomware protection and malware protection to provide, download and set up Internet security. www.avg.com/retail The AVG antivirus software offers a complete set of functions that you can use to protect your data and devices. You can purchase AVG Retail for further steps.For more information, you can visit our website activate avg.com/retail and enjoy.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
AVG antivirus is a prominent virus protection program among the world of software that can get from the activate avg.com/retail site. As many hackers and data stealers are waiting for the user’s mistake, they can misuse of user’s identity and other data. So, it is must keep the data safe, AVG offers full protection from multiple threats.AVG antivirus is a prominent virus protection program among the world of software that can get from the avg.com/retail site. For more information, you can visit our website avg.com/retail and enjoy.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
To get started, just visit avg activation code . Download, Install, and Activate AVG Considering that threats are lurking everywhere in the digital world, it is essential to safeguard the devices. AVG antivirus is a prominent virus protection program among the world of software that can get from the avg activation code site.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
The AVG antivirus software offers virus protection for your device and digital data. install avg with license number To protect your computer, Windows, Mac, laptop, tablet or mobile phone, you need to continue: Download AVG from download and install avg ultimate , install it and activate it.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Mcafee antivirus acts as a shield of the device. It protects against viruses, malware, online threats, etc. You can download, install and activate mcafee.com/activate activation with activation code. mcafee antivirus provides protection from viruses, hackers, spyware and more harmful websites. If you want to protect your devices from harmful data, go tomcafee product activation and download mcafee antivirus.For more information, you can visit our websitemcafee product activation and enjoy.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
McAfee Antivirus provides essential PC protection against the next wave of viruses, hackers, spyware and more harmful websites. Visit mcafee activation If you want to protect your devices from harmful data.Mcafee antivirus acts as a shield of the device. It protects against viruses, malware, online threats, etc. You can download, install and activate activate www.mcafee.com/activate with activation code. mcafee antivirus provides protection from viruses, hackers, spyware and more harmful websites. If you want to protect your devices from harmful data, go to mcafee activate product key and download mcafee antivirus.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Mcafee antivirus provides protection from viruses, hackers, spyware and more harmful websites. If you want to protect your devices from harmful data, go to mcafee activate product key and download mcafee antivirus.Mcafee antivirus acts as a shield of the device. It protects against viruses, malware, online threats, etc. You can download, install and activate install mcafee with product key with activation code. For more information, you can visit our website install mcafee with product key and enjoy.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Mcafee antivirus is commonly used to identify and kill PC infections, mail worms, Trojan programs, and so on. mcafee enables your framework to be free from infection. For more information visit www.mcafee.com/activate key here.To install, activate and redeem the Mcafee card on your PC, you must have a product key or mcafee product key activation code. If you have code, you enter mcafee activation code and if you have any problems redeeming your activation code, you can contact our team through this website mcafee activation code and get the information Can.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Download Mcafee antivirus in your PC to discard all the dangerous viruses.for more detail visit: mcafee activation code   today. Install Mcafee antivirus in your computer with high-class professionals and the best tech team. Just ring us and we are ready to assist you till the last minute of installation  mcafee.com/activate   for more details. mcafee antivirus is comprehensively used antivirus recognizes and kill PC disease, the mail worms,the trojan programs,and also empowers your system to free of contamination and other malware is a huge consistently challenge. for more nuances visit: mcafee.com/activate today.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Mcafee antivirus is comprehensively used antivirus recognizes and kill PC disease, the mail worms,the trojan programs,and also empowers your system to free of contamination and other malware is a huge consistently challenge. for more nuances visit: mcafee.com/activate   today. Download mcafee.com/activate antivirus in your computer to get rid of all the dangerous viruses. mcafee antivirus is widely used aantivirus helps to detect and neutralize computer virus, the mail worms,the trojan programs,and also helps your system free of virus and other malware is quite a daily challenge. for more details visit: mcafee.com/activate now.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Activate mcafee antivirus with the highly professional tech team and get rid of antivirus from computer click the link install mcafee from mcafee.com/activate for more details. Mcafee antivirus is broadly utilized antivirus recognizes and kill PC infection, www.mcafee.com/activate the infected mail ,the malware programs,and enables your framework to free of infection and other malware is a serious every day challenge.McAfee Activate! you can start incitation with enter thing code/key at and visit www.mcafee.com/activate for more nuances.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Mcafee antivirus is widely used aantivirus helps to detect and neutralize computer virus, the mail worms,the trojan programs,and also helps your system free of virus and other malware is quite a daily challenge. for more details www.mcafee.com/activate visit today. McAfee Activate! you can begin activation with enter item code/key at enter mcafee activation code and visit for more subtleties. www.mcafee.com/activate now.For more information, you can visit our website activate mcafee product online and enjoy.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
If you have code, you enter mcafee activation code and if you have any problems redeeming your activation code, you can contact our team through this website mcafee.com/myaccount and get the information Can.Mcafee antivirus acts as a shield of the device. It protects against viruses, malware, online threats, etc. You can download, install and activate how to activate mcafee with activation code. mcafee antivirus provides protection from viruses, hackers, spyware and more harmful websites. If you want to protect your devices from harmful data, go to mcafee 25 digit code and download mcafee antivirus.
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
Download the McAfee antivirusenter mcafee 25 digit activation code key to protect your device from being spoiled by the harmful viruses as it starts finding the way to remove them from the device as soon as possible.If you have code, you enter mcafee activation code and if you have any problems redeeming your activation code, you can contact our team through this website download mcafee with activation code and get the information Can.For more information, you can visit our website activate mcafee retail card and enjoy.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1074
  • ดูรายละเอียด
To install, activate and redeem the Mcafee card on your PC, you must have a product key or mcafee retail card installation activation code. If you have code, you enter mcafee activation code and if you have any problems redeeming your activation code, you can contact our team through this website product key for mcafee and get the information Can.For more information, you can visit our website product key to activate mcafee and enjoy.
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
 

อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | สอบสวน | เงินกู้ | สินเชื่อ

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.185 วินาที กับ 23 คำสั่ง