ไทยจัดจ์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Facebook Page thaijudge

ข่าว:

ไทยจัดจ์ ปรึกษากฎหมายฟรี กระดาน ถาม ตอบ กระทู้ ปัญหา กฎหมาย ชุมชน กฎหมาย เนติบัณฑิต นิติศาสตร์ นิติกร ทนายความ อัยการ ผู้พิพากษา ติว เตรียมสอบ เนติบัณฑิต ตั๋วทนาย อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา ปรึกษากฎหมายฟรี สมัครสมาชิกจึงมองเห็นไฟล์แนบ วิธีสมัครสมาชิก ตั้งกระทู้ ค้นกฎหมาย ค้นฎีกา  

ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4  (อ่าน 14898 ครั้ง)

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
ครั้งที่ 1 , 2 . วันศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2553
     สามครั้งแรกที่เป็นของอาจารย์ ท่านอาจารย์สมจิตรไปต่างประเทศ ก็จะแนะนำให้รู้จักขอบเขตของวิชากฎหมายลักษณะละเมิด ให้พอที่จะแก้ปัญหา ทุกเรื่องเกี่ยวกับละเมิดได้เลย สิ่งที่สำคัญสำหรับนักกฎหมายไม่ใช่เพียงความรู้ การสอบเนฯเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดสำหรับนักกฎหมายก็ว่าได้ ไม่ต้องกลัวมัน จัดระเบียบชีวิตให้ดี มีสุขภาพที่แข็งแรง การจ๊อกกิ่งทำได้คนเดียวไม่ต้องมีเพื่อน มีวินัยกับชีวิต ทุ่มเวลา เรียนเนฯ เรียนโท คุ้มกับชีวิตที่สุดเลย น่าจะชื่นชมของคนเรียนภาคค่ำคือทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ทำงานและเรียนด้วย ถ้าเราตั้งเวลาให้ชีวิตสักสี่ปีจะไม่กดดันอะไรเลย
     ถ้าเราลองกำหนดชีวิตไว้สักสี่ปี ทำงานอย่าไปเลือกงานที่ยุ่งยากและค่าตอบแทนสูงนัก เพียงแต่ให้เกิดจิตใจที่ใสสะอาดว่าเราไม่ได้ขอเงินพ่อแม่ทุกบาท และที่ทำงานส่วนใหญ่ไม่ให้อ่านหนังสือแต่เมื่อมีวิชาชีพนักกฎหมายจะไม่มีที่ทำงานที่ใดเลยที่จะห้ามคุณมีตัวบทอยู่บทที่ทำงาน และใช้เวลาช่วงทำงานท่องตัวบทไม่ต้องใช้สมาธิใดๆทั้งสิ้นเลย การจำตัวบทได้จะแก้ปัญหาในการตอบกฎหมาย ได้
     จุดที่วัดกฎหมายไม่ใช่เรื่องตอบถูกธงแต่เป็นเรื่องเหตุผลแห่งคำตอบต่างหาก เวลาเรามีเรื่องกฎหมาย ไปถามคนมีประสบการณ์ชีวิต และจิตใจเป็นกลาง ก็ตอบถูกธงทั้งนั้นแหละ แต่ถ้าเอาท่านมาสอบเนฯ ก็จะสอบไม่ผ่าน เพราะเหตุผลคือความเป็นธรรมแต่ต้องมีหลักกฎหมายมาก่อน
     เหตุผลทางกฎหมายเวลาเราอ่านกฎหมายก็ไม่ยากเพราะเป็นตรรกะ แต่จะตอบอย่างสังคมศาสตร์ไม่ได้ เวลาที่แสดงออกหรือแสดงความคิดเห็นเหตุผลต้องเป็นเหตุผลแห่งกฎหมาย และไม่มีอะไรดีกว่าบทบัญญัติของกฎหมาย ระบบประมวลก็คือว่าเป็นหมวดหมู่ นิยามเราจะให้แตกต่างจากนั้นไม่ได้
     เพราะฉะนั้นการตรวจข้อสอบเนฯ ละเมิดมีไม่กี่มาตรา และมีกฎหมายที่ดูเพิ่มเพียงสามพรบ.เท่านั้นเอง วิธีดูก็คือ ดูพรบ พิเศษ ว่ามีจุดเปลี่ยนแปลงจาก 33 มาตราอย่างไร ดูตรรกะว่าต่างกันอย่างไร และเข้าใจว่าภายในสามครั้งก็อาจจะไม่ต้องเรียนอีกแล้วก็ได้ ถ้าเข้าใจวิธีการ สิ่งที่อาจารย์สอนก็คือวิธีการการเตรียมตัวเป็นนักกฎหมายเท่าๆกับการรู้วิชาละเมิด
     จุดสำคัญคือสอบเนฯหรือผู้ช่วย มักออกเหตุการณ์ที่ไม่ดี เช่น จระเข้หลุดจากสวนสัตว์ มีปีหนึ่งที่น่าสนใจ ครูพละให้เด็กวิ่งรอบสนามแล้วโรงเรียนนี้ก็แปลก วิ่งสิบรอบจนเด็กเสียชีวิต อย่างนี้เป็นละเมิด มันจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าเรามองไม่ใช่เฉพาะการสอบละเมิดในไทย หรือดูฏีกาละเมิด
     ละเมิดบางทีเวลาเราดูฏีกาก็ไม่เป็นประโยชน์เท่าไหร่ การดูฏีกาที่ดีก็คือ เมื่อยี่สิบสามสิบปีที่แล้วที่ ผู้พิพากษามีเวลาเขียน เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือตัวบท
     น่าจะมีเหตุการณ์ละเมิดอะไรที่น่าจะมีทุนทรัพย์สูงที่สุดในโลก อาจมีคนตอบว่าละเมิดสิ่งแวดล้อม ร่างกายทรัพย์สินในกรุงเทพ ความเสียหายแก่ทรัพย์สินเพลิงไหม้ ความเสียหายแก่ชีวิตร่างกาย ก็มีอธิบดีดีเอสไอ ท่านเป็นอัยการเก่า ท่านก็เก่งวิอาญา ให้รัฐฟ้องคดีอาญาและขอค่าเสียหายในคดีอาญาด้วย ก็เป็นการฟ้องคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องคดีอาญาด้วย เด๋วนี้มีมาตรา 44/1 /2 เข้ามาด้วยนะครับ ความเสียหายทุกอย่าง และผู้ร้องก็สามารถขอเข้ามาด้วยได้นะครับ คุณเป็นนักกฎหมายพอมีความรู้ก็รอให้พนักงานอัยการฟ้องสิครับ ก่อการร้าย วางเพลิงเสร็จแล้วคดีอาญาถึงที่สุดเมื่อไหร่ ก็มาดูเรื่องความรับผิดทางแพ่งเท่าไหร่ ถ้าตอบเป็นนักกฎหมายไม่มีอะไรผิด
     แต่ถ้าเราตอบในมองที่ปรึกษากฎหมาย การฟ้องคดีแพ่งต่างกับการฟ้องคดีอาญาอย่างไร จุดแรก การฟ้องคดีอาญาโจทก์ไม่ว่าเป็นพนักงานอัยการหรือราษฏร์ ต้องนำตัวจำเลยมาศาล นี่คือจุดแรก การส่งหมายเรียก ทำอย่างไร วิแพ่ง ก็บอกว่าก็ส่งโดยวิถีทางการทูต
ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 16, 2010, 17:59:25 โดย หมอเค้ก »
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2010, 13:36:42 »
อย่างตอนนี้คดีฆ่าคนตาย ปล้นทรัพย์ แล้วมีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนในกรณีถึงแก่ความตาย นั่นคือความตาย ปล้นทรัพย์ชิงทรัพย์แล้วจำเลยพวกนี้ที่ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต พวกนี้เขามีเงินที่ไหน ตรงนี้วิแพ่งเลยเขียนไว้ชัดเจนเลยว่า มิให้เสียค่าธรรมเนียมศาล และวิแพ่งค่าธรรมเนียมศาลก็เปลี่ยนแล้ว มีส่วนที่เกินห้าสิบล้านแรกด้วย ล้านละพัน และไม่มีค่าขึ้นศาลในค่าคำร้อง ยกเว้นแต่เรื่องค่าสืบพยานไว้ก่อน
     ในทางแพ่งถ้าฟ้องเป็นคดีแพ่ง ข้อหนึ่งที่ได้ประโยชน์คือจำเลยอยู่ที่ไหนก็ได้ ในโลกนี้
เวลาที่ตัดสินใจเลือกฟ้องคดีแพ่ง หรือ อาญา ก็นึกถึงกฎหมายพยาน เรื่องภาระการพิสูจน์ มาตรฐานการพิสูจน์ วิอาญา 227 ต้องพิสูจน์ให้ปราศจากข้อสงสัยทั้งปวง แต่คดีแพ่งมาตรฐานการพิสูจน์เป็นอย่างไร ปรกติภาระการพิสูจน์ตกอยู่แก่ผู้กล่าวอ้าง
     คนที่ไม่ชอบภาษาอังกฤษ ก็ต้องพยายามทำใจให้ชอบ เป็นคะแนนช่วย ที่แปลถ้าพยายามดูคำศัพท์ต่างๆเหล่านี้ วิธีสอบข้อสอบแปลอ่านบทความสั้นๆแล้วรู้คำสองคำแล้วเดาเอาแล้วเขียนอย่างสำนวนของเรา
     ความรับผิดโดยเคร่งครัด มาตรา 425 นายจ้างไม่ต้องจงใจ หรือ ประมาทเลินเล่ออย่างใดเลย แต่เดี๋ยวนี้ต้องรู้พรบ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ด้วย หรือความเสียหายแก่อนามัย
     เราก็ไปใช้ 427 แทนเรื่องตัวการตัวแทน ของโรงพยาบาล บางคนจดทุกอย่างยกเว้นที่จะออกสอบ พอไม่ใช่โรงพยาบาลเอกชนแต่เป็นโรงพยาบาลของรัฐเราต้องดูว่าสังกัดอะไร
     จริงๆนักกฎหมายต้องมีโน้ตบุค รวบรวมคำพิพากษา และตัวบท ในเครื่องเดียว ถ้าพิมพ์สัมพัสไม่ได้ มัวแต่ดูแป้นจะไปดูเอกสารได้อย่างไร การพิมพ์สัมพัสได้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักกฎหมายสมัยใหม่
     หนึ่งภาษาอังกฤษ สองโน้ตบุ๊ค  พิมพ์สัมพัสแค่อาทิตย์เดียวก็สามารถทำได้แล้ว ภาษาอังกฤษจะง่ายกว่า และจำเป็นอย่างยิ่งเลยที่ผลงานทางปริมาณจะเขียนด้วยดินสอ ผู้พิพากษาที่เขียนร่างคำพิพากษาด้วยโน้ตบุค
     วิแพ่งสามารถยื่นบันทึกคำเบิกความ ก็เอาสาระจากคำฟ้องมาเป็นบันทึกคำเบิกความเป็นข้อๆ แล้วค่อยนำหลักฐาน จากร่างฟ้องเดียวสามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลง แก้ไขเพิ่มเติมเป็นเอกสารหลายเอกสาร และความเห็นเหล่านี้ใช้กับคดีลักษณะเดียวกันได้อีก
     สมัยก่อน เจ้าพระยา หรือ หลวงต่างๆ ห้องสมุดนี่ราชกิจจานุเบกษาเต็มไปหมดและสิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายต่ออนามัยที่สุด  ทุกอย่างที่อาจารย์บรรยายขาดอายุความหรือยัง เรียกจากใครเรียกเอาอะไร  ต้องเทียบมาตรา ห้า ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ก็ต้องมาคิดต่อเรื่องของการไล่เบี้ยเอากับลูกจ้าง บริษัทผู้รับประกันภัยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน การไล่เบี้ยอายุความเท่าไหร่ก่อนอื่นถ้าเป็นเรื่องการเรียกค่าเสียหายอายุความเท่าไร หนึ่งปีนับแต่วันละเมิดแต่ไม่เกินสิบปีนับแต่วันละเมิด นั่นเป็นเรื่องการเรียกค่าเสียหายตาม ปพพ
     ถ้าสำนักงานตำรวจจ่ายเงินไปแล้วไล่เบี้ยเอาจากเจ้าหน้าที่ได้หรือไม่ มาตรา 8 บอกให้ไล่เบี้ยได้กรณีที่เจ้าหน้าที่กระทำโดยจงใจหรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง องค์ประกอบทางจิตใจจึงมี จงใจ ประมาทเลินเล่อ และประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง
     เรามาดูมาตรา 8 มาดูมาตรา 5 ยกตัวอย่างหนึ่งตัวอย่าง ดูทุกอย่างพยายามให้เกิดจินตการและความคิด  การเก็งฏีกา ปัญหาที่เกิดในปี 2553 ไปดูคำตอบในปี 2510 มันไม่ได้เพราะความซับซ้อนของสังคมมันมีมากขึ้นทุกปี ถ้าจำความได้ไม่กี่ปีก่อน ก็มีการค้นบ้านของคนที่ตำรวจเชื่อว่าเป็นผู้ค้ายาเสพย์ติดรายใหญ่ แล้วตำรวจยิงตู้เย็นพัง ฝาบ้านพังไปด้วย
     ถ้าคุณศึกษากฎหมายละเมิดอย่างดี แล้วมองกว้างไปกว่าประสบการณ์ฏีกา คิดว่าค่าเสียหายอะไรมากสุด ดูมาตรา 446 เป็นการเรียกค่าเสียหายที่เรียกได้มากเท่าไหร่ อยากให้ท่องวลีหนึ่งที่ว่า  เวลาออกสอบละเมิดต้องมีประโยคนี้แทบจะหลับตาเขียน
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2010, 13:37:05 »
     ข้อสอบละเมิดมีสองส่วนคือ ละเมิดหรือไม่ กับ เรียกค่าสินไหมทดแทนได้เพียงใด เขียนลงไปเลยว่าค่าสินไหมทดแทนจะพึงใช้สถานใดต้องพิเคราะห์ถึงความร้ายแรงแห่งละเมิด ไม่มีอะไรดีกว่า 438 วรรคหนึ่ง ท่องให้ได้ และเป็นประโยคมหัศจรรย์ที่ใช้ทุกครั้งในการตอบข้อสอบละเมิด ส่วนค่าสินไหมทดแทนจะพึงใช้สถานใด เช่นคืนทรัพย์เรียกค่าเสียหาย ต้องพิเคราะห์ถึงพฤติการณ์ความร้ายแรงแห่งละเมิด
     ดูมาตรา 446 เป็นมาตราที่สำคัญที่สุด คือ ค่าเสียหายสำหรับความเสียหายที่ไม่ใช่ตัวเงิน เมื่อไม่กี่ปีมานี้มีค่าเสียหายต่อชื่อเสียงสองพันล้าน  ค่าเสียหายต้องเป็นตัวเงินแต่ความเสียหายบางอย่างไม่อาจคำนวณราคาเป็นเงินได้ เช่นความเสียหายต่อจิตใจเช่นการขาดบุคคลอันเป็นที่รักไป การที่ไปหาหมอศัลยกรรมตกแต่งให้ทำตาสองชั้นแต่หมอทำตาสองชั้นนั้น ดูดมากไปทำให้ปิดตาไม่ได้เลย หรือทำจมูกให้สวยเหมือน
     446 เป็นค่าเสียหายที่ไม่ใช่ตัวเงิน เวลาก่อให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกายเช่นบาดเจ็บเรียกค่าเสียหาย อนามัยเช่นให้เลือดผิด และความเสียหายต่อเสรีภาพ คำว่าเสรีภาพคืออะไร ไม่มีบทนิยามทางกฎหมายก็ไปนึกดู ให้กระทำการใดหรือไม่กระทำการใด โดยกลัวจะเกิดอันตรายแก่ชีวิตหรือทรัพย์สิน คุณตาคุณยาย ที่อยู่ในบ้านแล้วตำรวจเล็งไปที่ทรัพย์สินไม่ประสงค์ต่อชีวิตร่างกายแต่นั่นคือความเสียหายต่อเสรีภาพ การทำต่อเจ้าพนักงานของรัฐ แต่กระทำโดยประมาทเลินเล่อ ใช้กำลังประทุษร้ายนั่นคือความเสียหายต่อเสรีภาพ พยานหลักฐานฝ่ายใดน่าเชื่อถือกว่าใคร คดีอาญาต้องพิสูจน์ให้เห็น
     ค่าเสียหายต่อจิตใจ สำหรับตายายนี้เรียกเท่าไหร่ คิดว่าเรียกห้าสิบล้านได้ ศาลจะให้หรือไม่ ทุกๆคนเป็นจ่าย เพราะจ่ายจากภาษีอากร แล้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติไล่เบี้ยเอาได้หรือไม่ต้องดูมาตรา 8 ว่าจงใจหรือ ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงหรือไม่
     เวลาเรียกค่าเสียหายในคดีแพ่งแล้วทำไมได้น้อย ส่วนหนึ่งก็คือความผิดของทนายโจทก์ เพราะไม่พิสูจน์ให้เห็นค่าเสียหายเชิงลงโทษ เวลาสอบเนฯ ความแตกต่างระหว่างค่าเสียหายและความเสียหาย
     ออกสอบเสมอ เลยที่คนรักเสียชีวิตโดยการทำละเมิดของคนอื่น จะเรียกค่าเสียหายอะไร ต่อที่ค่าเสียหาย ดูมาตรา 443 ก็บอกว่าในกรณีความเสียหายต่อชีวิตทำให้ถึงตาย ค่าสินไหมทดแทนได้แก่ พอกฎหมายใช้คำว่าได้แก่คืออย่างอื่นไม่ได้ แต่ถ้ากฎหมายต้องการให้เป็นตัวอย่างจะใช้คำว่า ให้หมายความรวมถึง ค่าปลงศพรวมทั้งค่าใช้จ่ายอันจำเป็นอื่นๆ หลักการตีความนั้นต้องตีความให้มีความร้ายแรงเท่ากับ มาก่อน เพราะฉะนั้นการสอบนี้ไม่ยากเลย อาศัยความทรหดอดทนไม่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์แต่อย่างไร
     ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการปลงศพก็ดูตามฐานานุรูป ค่าใช้จ่ายในการซื้อฮวงซุ้ยที่ฝังศพนี้ ก็ต้องดูว่าข้างหลังเป็นภูเขาข้างหน้าเป็นน้ำ เพราะว่าเชื่อในสำนักงานหรืออะไรก็ตาม มันแล้วแต่สำเนียงจีนนี้ ถ้าเป็นคนไทยเรียกอะไรก็เรียกค่าพิมพ์หนังสืองานศพ คนจีนนอกจากเรียกค่าซื้อที่ดินสำหรับฝังศพเขามีประเพณีจัดงานเลี้ยง ศพเสียชีวิตอยู่ต่างประเทศสามารถส่งมาที่ทางเครื่องบินอย่างนี้ก็เป็นค่าใช้จ่ายในการปลงศพ ค่าเสียหาย หรือข้อเท็จจริงต้องนำสืบ ก็ต้องอยู่บนข้อสันนิฐานว่าจะอยู่กันจนชีวิตหาไม่ มีการทำตอนไหน บิดามารดาควรที่จะให้มีชีวิตอยู่ถึงเมื่อไหร่ นักศึกษาคิดไม่เป็นแต่ความจริงแล้วนักคณิตศาสตร์มีเวลาเป็นสิบๆปี
     ทำไมต้องให้ถึงอายุถึง 65 คนเราจะเงินเดือนต้องสูงขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันกฎหมายต้องนำหลักเศรษฐศาสตร์เข้ามา ศาลก็ใช้ดุลพินิจกำหนดให้ตามที่เห็นสมควร  เด๋วนี้ผู้พิพากษามากกว่าห้าสิบเปอร์เซ็นเงินเดือนแสนสี่แสนห้าแล้ว ค่าเสียหายต่อจิตใจเรียกได้ตาม 446 เท่านั้น  กฎหมายที่เปลี่ยนแปลงกฎหมายละเมิดหลายเรื่องก็คือ กฎหมายรับผิดจากสินค้าไม่ปลอดภัย
     ความอับอายหรือความเสียหายต่อจิตใจ ข้อความต่อไปต้องให้มีความสัมพันธ์ระดับเดียวกับข้อความที่อยู่ตรงข้างหน้า ฟันหัก ไม่ใช่อันตรายสาหัส เวลาที่บุตรกินนมผงแล้วเสียชีวิตไปบิดามารดาก็อาจทนทุกข์ทรมาน
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2010, 13:37:32 »
     มาตรา 11 นอกจากค่าสินไหมทดแทนแล้วก็กำหนดต่อไปนี้ได้ กรณีที่เกิดความเสียหายจากสินค้าไม่ปลอดภัยถ้าการตายเกิดจากสินค้าไม่ปลอดภัยให้ดูมาตรา 11 อนุมาตราหนึ่ง  เรียกตามความเสียหายจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย
     มาตราที่สำคัญที่สุดของกฎหมายฉบับนี้คือ มีขอบเขตจำกัด ตอนแรกเลยข้อสอบประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เถียงกันมากเลยในคณะกรรมการ ทุกอย่างที่ทำให้บทบัญญัติเปลี่ยนไปต้องรู้หมด 
     มาตรา 5 คือความรับผิดโดยเคร่งครัดผู้ประกอบการทุกคนร่วมกันรับผิดต่อผู้เสียหาย คือหนี้ร่วม เฉพาะเราต้องดูว่าอะไรคือขาย ตั้งไว้อยู่บนหิ้งของโลตัสอย่างเดียว เพื่อประโยชน์ทางการค้า ขายมีความหมายพิเศษ เสนอโฆษณาก็ถือว่าขายแล้ว คำว่าขายตีความกว้างโดยมีความหมายพิเศษ
     จะให้กลับไปคิดว่าเหตุการณ์ความไม่สงบถ้าไปฟ้องเป็นคดีแพ่ง ดูมาตรา 432 สิ ยุยงส่งเสริมช่วยเหลือในการกระทำความผิดพิสูจน์ง่ายกว่าคดีแพ่งเยอะ ในคดีแพ่งเราหลงทางกับละเมิดเยอะ

                                               จบการบรรยายวิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2 ค่ะ.............. 8) ::)
บันทึกการเข้า

Genius

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2010, 12:17:53 »
ขอบคุณครับ น้องหมอ......เป็นประโยชน์มากๆ เลยครับ   ขอบคุณที่สละเวลานอนดึกๆดื่นๆ มาโพสต์ให้นะครับ ไม่รู้จะมีสิ่งใดตอบแทนนําใจงามๆ ขนาดนี้ได้  ขอบคุณๆๆๆๆๆ :-[
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2010, 14:52:56 »
พี่Genius ก็.... น้องหมอทำแล้วความสบายใจนะคะ...อย่าคิดมากเลยนะคะ.... แค่พี่ๆเข้ามาเป็นกำลังใจให้น้องหมอ...แค่นี้น้องหมอก็ดีใจที่สุดแล้วล่ะค่ะ.... 8) ::)
บันทึกการเข้า

Acting.Bundit

 • Newbie
 • *
 • คะแนนความดี: 1
 • กระทู้: 12
 • ล้มลุกคลุกคลานไปข้างหน้า ดีกว่ายืนเต๊ะท่าอยู่กับที
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2010, 16:27:12 »
ขอบคุณครับคุณหมอ
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2010, 16:39:26 »
จ๋า...จ๊ะ.... ยินดีนะจ๊ะ :-[ :-[
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2010, 17:55:46 »
ครั้งที่ 3 – 4. วันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2553
     วันนี้เรามาดูละเมิดต่อ มี 33 มาตราที่เป็นหลัก เราพยายามดูเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดในชีวิตประจำวันแล้วก็เอามาปรับกับกฎหมายลักษณะละเมิด เหตุการณ์ที่ยกมาสองเหตุการณ์ หลังจากนั้นก็ดูบทบัญญัติสำคัญใครสนใจก็ดูรายละเอียดต่อไป หลักกฎหมายสำคัญกว่าคำพิพากษา เป็นคำตอบที่สละสลวยชัดเจนตรงประเด็น
     เหตุการณ์สองเหตุการณ์ ให้ดูเหมือนครูใหญ่สอนเรา เราอาศัยเหตุการณ์หรือสิ่งซึ่งเกิดขึ้นมาเพื่อวิเคราะห์กฎหมายลักษณะละเมิด
     เรื่องแรก มหิดลนุสรณ์ มีเหตุทำให้เกิดเพลิงไหม้ เรามาดูความรับผิดทางแพ่งเป็นอย่างไร อีกเรื่องหนึ่งก็มีการกล่าวอ้างว่าครูใช้หวายตรีนักเรียนใกล้กับคำพิพากษาเรื่องครูพละมาก
     สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างละเมิดกับกฎหมายอาญา คือการลงโทษผู้กระทำผิด แต่วัตถุประสงค์ของละเมิดซึ่งเป็นคดีแพ่งคือการเยียวยา ชดใช้ ชดเชยเพื่อให้ผู้เสียหายกลับไปสู่สถานะที่ไม่มีการทำละเมิด เมื่อเป็นเช่นนั้นเราจึงไม่ต้องดูความรับผิดทางอาญาและไม่ต้องไปเคร่งครัด ว่าเจตนาหรือไม่ประมาทเลินเล่อหรือไม่ เพราะว่าในทางละเมิดถ้าเราดู 420 องค์ประกอบทางจิต คือจงใจหรือประมาทเลินเล่อ การเยียวยาคือผู้ทำละเมิดต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น วัตถุประสงค์คือการเยียวยาไม่ใช่ลงโทษ
     ถ้าเปิดดู 429 บุคคลใดแม้ไร้ความสามารถก็ยังต้องรับผิดในผลแห่งละเมิดซึ่งตนได้ทำ  เพราะฉะนั้นมันจึงต่างจากความรับผิดทางอาญา มาตรา 59 กระทำโดยรู้สำนึกในการที่กระทำและขณะเดียวกันผู้กระทำประสงค์ต่อผลหรือย่อมเล็งเห็นผล
     กระทำการโดยรู้สำนึกในพฤติการณ์ที่กระทำ ถ้าไม่รู้สำนึกไม่ถือเป็นการกระทำตามกฎหมาย ในทางแพ่งบุคคลซึ่งเป็นคนวิกลจริต ถึงขนาดไม่สามารถที่จะควบคุมตนเองหรือรับผิดชอบ ก็เป็นหลักที่รับผิดทางอาญา แต่ทางแพ่งเราไม่ได้ลงโทษเขา
     การเยียวยาผู้เสียหายคือใช้ค่าสินไหมทดแทน ค่าเสียหายคือจำนวนเงินซึ่งมากที่สุดที่โจทก์ได้ สิ่งแรกคือ จำเลยสามารถที่จะชำระหนี้ได้หรือไม่ จะยักย้ายถ่ายเท ขอคุ้มครองก่อนมีคำพิพากษาได้ คราวนี้ก็ต้องมาดูว่าอะไรคือจงใจประมาทเลินเล่อ
     ดูตั้งแต่ 420 เลย กฎหมายไม่ได้ให้คำนิยามว่าจงใจ หรือ ประมาทเลิ่นเลอ ในปพพ สิ่งที่พอจะช่วยเราได้ ก็คือ ปอ ในมาตรา 59
     วรรคสอง การกระทำเจตนาคือ รู้สำนึกในการที่กระทำ ตรงนี้อย่างที่ได้เรียนแล้วว่ารู้สำนึกเป็นส่วนหนึ่งของการกระทำ การกระทำคือเคลื่อนไหวร่างกาย คือจิตใจบังคับอยู่ในการบังคับของจิตใจ แต่ถ้าจงใจ มันจะต้องต่างกับเจตนา จงใจก็คือการกระทำที่ ผู้กระทำมีหน้าที่ที่จะต้องกระทำหรืองดเว้นการกระทำในสิ่งที่ตนมีหน้าที่ โดยรู้หรือควรจะรู้ว่ามีความเสียหายเกิดขึ้น รู้ว่าจะเกิดความเสียหาย แล้วเจตนากับจงใจต่างกันอย่างไร ยกตัวอย่าง นาย ก ชกนาย ข ไม่แรงนัก ปรากฏว่านาย ข ล้มลง ศรีษะฟาดพื้นและ นาย ข เป็นคนที่ กะโหลกบาง เสียชีวิตเลย ในทางอาญา เขามีเจตนาทำร้ายแต่ไม่มีเจตนาฆ่า ฐานความผิดคือ ฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ( เจตนาทำร้ายแต่ไม่มีเจตนาฆ่า ) แต่ในทางแพ่งเขากระทำและรู้ผลร้ายในการกระทำนั้น ในทางแพ่งบุคคลนี้ต้องรับผิดในความเสียหายแก่ชีวิต เพราะว่าในทางแพ่งเป็นการกระทำที่รู้ผลร้ายของการกระทำ โดยไม่ต้องรู้ว่าผลร้ายนั้นคืออะไร เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่ชกเป็นเรื่องการกระทำที่ควรรู้ถึงการบาดเจ็บ นี่คือจุดแตกต่างของเจตนากับ จงใจเราก็ทบทวนสองวิชาไปด้วยพร้อมกัน
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2010, 17:56:17 »
      ประมาทเลินเล่อมีบทนิยามอยู่ใน 59 วรรคสี่ การกระทำโดยประมาทมิใช่เจตนา แต่ขาดความระมัดระวังที่บุคคลเช่นนั้นควรมี ในภาวะ วิสัย และพฤติการณ์นั้นได้ สิ่งเหล่านี้เราควรที่จะท่องไว้ในทางแพ่งกฎหมายสมมุติบุคคลหนึ่งขึ้นมา เรียกว่า วิญญูชน ตอนที่ยกร่าง บรรพสอง ยกร่างเป็นภาษาอังกฤษแล้วจึงแปลเป็นภาษาไทย
     สามารถที่จะใช้เหตุผล นั่นคือ วิญญูชน กฎหมายอังกฤษ เป็นกฎหมายจารีตประเพณีก็ไม่ได้บัญญัติไว้ว่าวิญญูชนคือใคร ศาลอังกฤษก็พยายามตีความว่าวิญญูชนคือบุคคลธรรมดา เพราะเหตุผลที่อ้างคือกฎหมาย เป็นการประมาทเลินเล่อในมาตรา 59 วรรคสี่ ศาลอังกฤษก็บอกว่าคนที่พกขึ้นรถเมล์ แถวสะพานควาย ประตูน้ำ กฎหมายสมมุติคนคนนี้ขึ้นมาแล้ววางมาตรฐานว่าถ้าการกระทำของจำเลย ต่ำกว่านี้ คือประมาทเลินเล่อ ถ้าเท่ากับหรือสูงกว่าคือไม่ประมาทเลินเล่อ ใน 59 วรรคสี่ ประมวลกฎหมายอาญา
     หลักการของโจทก์ที่เป็นผู้เสียหายก็พยายามพิสูจน์ว่า แพทย์ประมาทกว่าแพทย์วิญญูชนทั่วไป ถ้าฟ้องแพทย์ในการประกอบวิชาชีพ ก็ต้องหาแพทย์ที่เป็นวิญญูชนมาพิจารณา ข้อที่ต้องระวังคือ ถ้าโจทก์เบิกความอ้างพยานผู้เชี่ยวชาญมา ก็มักจะเชิญ ศาสตราจารย์แพทย์มาเบิกความ ปัญหาก็คือเขามักเบิกความโดยความรู้ที่มากที่สุด เชี่ยวชาญที่สุด อย่างนั้นจะเป็นวิญญูชนหรือไม่ ถ้าจำเลยมีแต่ความรู้กฎหมายแต่ไม่มีจินตนาการ จำเลยจะลำบากเลย จำเลยต้องต่อสู้ว่า เป็นความประมาทเลินเล่อ บุคคลในภาวะเช่นจำเลย สามารถมีได้ ตามวิสัยหรือพฤติการณ์หรือไม่ ถ้าไม่สามารถยกได้ว่า แล้วแต่ว่าแพทย์คนนั้นมีความเชี่ยวชาญหรือไม่ ไม่ใช่วิสัญญีแพทย์ทำไมถึงให้ยาสลบ พฤติการณ์ก็อาจเป็นว่าอำเภอเล็กๆ ถ้าแพทย์ไม่ให้ยาสลบแล้วผ่าตัดคนไข้จะเสียชีวิต
     ก็มีอีกมาตรฐานโดยความรับผิดความละเมิดของเจ้าหน้าที่ กับ การรับผิดจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย คือ ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง มีผลพอสมควร ในพรบ ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ 2539 ห้ามฟ้องเจ้าหน้าที่ฟ้องศาลก็ต้องยกฟ้องแต่ให้ฟ้องหน่วยงานของรัฐโดยตรง
     คำว่าผิดกฎหมาย หมายถึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ต้องมีตัวบทกฎหมายบอกว่าเป็นความผิดเพียงแต่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเท่านั้นเอง ทำให้ ตรงนี้ หลักการที่สามคือ ความสัมพันธ์ระหว่างการกระทำและผล ก็มีเหตุแทรกซ้อน มาเกี่ยว เสียหายต่อชีวิต ร่างกาย อนามัยเสรีภาพ ศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ สิทธิส่วนบุคคลต่างๆก็อาจอ้างได้เช่นสิทธิต่อชื่อเสียง จำต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการ นั้นเหตุที่ต้องแยกเพราะเราต้องดูอายุความ 448
     อันนี้ก็ต่างกันออกไป สามปี กับ หนึ่งปีต้องแยกความเสียหายออกจากกัน เราดูแล้วก็ไฮไลท์ให้ชัดเจนว่า 448 คืออายุความเรียกค่าเสียหาย ค่าสินไหมทดแทนยังได้แก่การเรียกคืนทรัพย์หรือใช้ราคาด้วย การเรียกคืนทรัพย์นั้นยุติแล้วว่าไม่มีอายุความ การเรียกคืนทรัพย์ไม่มีอายุความ
     การให้ใช้ราคาเป็นคำขอพวงมา คำตอบก็มักจะเป็นอย่างนี้เงินสด เราเวลาที่มีคนมาจ่ายให้แก่รัฐไม่ได้หมายความว่า ธนบัตรใบนั้นอาจจะเป็นใบอื่นก็ได้ที่ใช้ให้รัฐ อันนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่ศาลฏีกามองว่าเป็นการเรียกเอาทรัพย์คืน อัยการฟ้องก็ไม่ขาดอายุความ
      มาตรา 420 เสียหายแก่สิทธิอย่างหนึ่งอย่างใด ชื่อเสียงก็เป็นสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใด คราวนี้เราโยงมา 423 กล่าวหรือไขข่าวแพร่หลาย ซึ่งข้อความอันฝ่าฝืนต่อความเป็นจริงก็คือข้อความเท็จ หมายถึงการโฆษณา กล่าวหรือไขข่าวแพร่หลาย ซึ่งข้อความอันเป็นเท็จเป็นที่เสียหายแก่ชื่อเสียงหรือเกียรติคุณ แม้ทั้งตนรู้ว่าข้อความไม่มีจริงแต่อาจควรรู้ได้ รู้หรือควรรู้ก็ต้องรับผิดแล้ว จงใจหรือประมาทเลินเล่อก็ไม่มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนเหมือนกฎหมายอาญา เพราะประมาทในกฎหมายอาญาหรือเจตนานั้นต่างกัน แต่ในทางแพ่งพิสูจน์ว่าจงใจหรือประมาทเลินเล่อรับผิดเท่ากัน ทีนี้ 423 วัตถุประสงค์จริงๆก็เป็นการคุ้มครองการโฆษณาอันเป็นเท็จแล้วก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางทำมาหาได้ หรือต่อสินค้าและบริการของผู้อื่น ถ้าสิ่งซึ่งกล่าวหรือไขข่าวแพร่หลายมันเป็นจริงมันจะเข้า 423 หรือไม่
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2010, 17:56:38 »
     เป็นจริงทุกอย่างเลย อย่างนี้มันไม่เข้า 423 แต่เมื่อไม่เข้า 423 มันไปเข้า 420 ได้ เพราะทำให้ความเสียหายแก่สิทธิแก่ชื่อเสียงว่าถ้าไม่เป็นจริงก็จะไม่เป็นละเมิด เหมือนคดีอาญากล่าวอ้างถึงพฤติกรรมทางเพศ การปฏิบัติต่างๆนานา ก็ไม่มีอะไรที่ผิดกฎหมาย การนำสิ่งเหล่านี้มาเผยแพร่แม้จะเป็นจริงก็เป็นละเมิดได้ และศาลก็จะไม่ให้พิสูจน์ว่าความจริงใช้ชีวิตอย่างใด เพราะฉะนั้นดู 423 ให้ดี  วรรคสองของ 423 เป็นบทยกเว้นความรับผิด ก็คือว่า คนซึ่งโฆษณาต่อไปส่งข่าวสารซึ่งตนรู้ว่าไม่จริง แต่ตนมีหน้าที่ การส่งข่าวสารเช่นนั้นหาต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนไม่
     ตรงนี้ถ้ามันเป็นเท็จก็เข้า 423 วรรคหนึ่งแต่ถ้าหนังสือพิมพ์ลงข่าวโดยไม่รู้แต่หน้าที่ของหนังสือพิมพ์ของสื่อมวลชนคือการให้ประชาชนรับรู้สิ่งนี้ หนังสือพิมพ์ก็รับรู้ตามวรรคสอง
     การสอบเนฯมันง่าย ผู้ช่วยก็ไม่ยาก เพียงแต่มันเยอะและสอบพร้อมกัน ดังนั้นต้องตีตัวบทให้ทะลุปรุโปร่ง อ่านให้มีชีวิตให้ได้ วิธีการคือสมมุติตัวละครมาเลย และวิธีที่สุด คือ ต้องมีเพื่อนช่วยกันเรียนและตั้งคำถามถามกันอย่าไปโกรธเพื่อนที่เราตอบไม่ได้ ต้องโกรธเราที่ตอบไม่ได้เอง เวลาดูหนังสือแล้วติดจุดใดตอบไม่ได้ผ่านไปเลยอย่าไปเสียเวลากับมัน เพราะเหมือนการต่อจิกซอว์ การสอบผู้ช่วยไม่ได้ต้องการความปราดเปรื่องแต่อย่างใดเพียงแต่พิสูจน์ว่าใครจะจัดวินัยของชีวิตได้ดีกว่ากัน
     การใช้สิทธิเกินส่วน ฟังดูก็เป็นภาษาไทยโบราณดี แต่ปัจจุบันเรามักจะเรียกว่าการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต ก็โยง 421 ไปมาตรา 5 การใช้สิทธิการชำระหนี้ต้องกระทำโดยสุจริต เวลาเราอ้างก็อ้าง 421 กับมาตรา 5
     เป็นการมิชอบด้วยกฎหมาย มาตรา 421 กับมาตรา 5 เป็นฐานในการละเมิดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาไม่เข้า พรบ.เฉพาะ แต่ว่าถ้าไม่มีกฎหมายเฉพาะเช่นชื่อทางการค้า มีฏีกาที่เป็นฏีกาชั้นครู คือ สมัยก่อน ฮิลตันอินเตอร์ฯ ยังไม่ได้ทำสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิใด เพื่อประกอบกิจการโรงแรม และไม่ได้จดทะเบียนเครื่องหมายบริการในไทยด้วย แต่ชื่อ ฮิลตันเป็นชื่อทางการค้า จำเลยก็สร้างโรงแรมแล้วใช้ ชื่อว่าฮิลตัน ศาลฏีกาก็ใช้มาตรา 421 ว่าเป็นการใช้สิทธิซึ่งจะมีแต่ความเสียหายต่อบุคคลอื่น
     บุคคลที่มีภูมิลำเนาในไทยกระทำละเมิดต่อเจ้าของสิทธิในต่างประเทศ ก็สามารถที่จะฟ้องศาลฏีกาก็ใช้ 421 + 5 และพ่วงมาตรา 18 เป็นชื่อของบุคคล บุคคลชอบที่จะใช้ชื่อ
     สิทธิของบุคคลที่จะใช้นามถ้ามีบุคคลมาโต้แย้ง โดยมิได้รับอนุญาตผู้มีเจ้าของนามจะเรียกให้บุคคลนั้นระงับความเสียหายก็ได้ จะร้องขอให้ศาลสั่งห้ามก็ได้ ศาลฏีกาก็ใช้ 421 มาตรา 5 บวกมาตรา  18 ห้ามใช้ว่าบางกอกฮิลตัน
     พูดถึงค่าสินไหมทดแทนอยากให้ดูคดีๆหนึ่ง ความเสียหายที่เกิดขึ้นเท่าที่ ขับรถจักรยานยนต์ ก ขับรถจักรยานยนต์แล้วก็ อยู่ๆก็มีรถสิบล้อวิ่งชนท้ายถึงแก่ความตาย แต่ว่า นายก ไม่ได้สวมหมวกกันกระแทก ถ้าใส่ก็จะไม่ตาย หรือต่างฝ่ายต่างประมาทเลินเล่อร่วมกัน ละเมิดบางทีก็ไม่ใช่มีฝ่ายคู่กรณีฝ่ายเดียว บางทีก็ผิดกันทั้งคู่ก็คือประมาทเลินเล่อทั้งคู่ โจทก์มาฟ้องโจทก์เสียหายมากกว่าก็จะรับเต็มไม่ได้ ต้องหักเอาส่วนผิดของ โจทก์ไปด้วย ตรงนี้ทุกคนเห็นตามกันแล้วว่า ถ้าหากว่าโจทก์และผู้เสียหายมีส่วนประมาทด้วย อะไรต่างๆเหล่านี้ ไม่เปลี่ยนสายไฟภายในบ้านในระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนผู้เสียหายมีส่วนผิดอยู่ด้วย เป็นค่าสินไหมทดแทนตามส่วน จะให้เหตุผลทางกฎหมายอย่างไร
     ต้องท่อง 442 ไปเลย ถ้าความผิดเกิดขึ้นเพราะความผิดอย่างใดอย่างหนึ่งของผู้ต้องเสียหายแล้วดู ต่า เสีย หายเป็นประมาณ ในกรณีนี้ ผู้เสียหายก็มีส่วนผิดก็เป็นความผิดของผู้ต้องเสียหายประกอบด้วย ต้องดูพฤติการณ์เป็นประมาน ตรงนี้แหละก็ทำให้ตอบคำถามละเมิดได้สมบูรณ์และมีเหตุผลที่ชัดเจน 442 + 223
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2010, 17:57:01 »
     บางทีเราท่องเฉพาะสาระสำคัญก็พอ ถ้ามีส่วนผิดอยู่ด้วย ค่าเสียหายก็ต้องดูพฤติการณ์เป็นประมาณ เอามาคำนวณ ว่าเสียหายยิ่งหย่อนกว่ากันอย่างไร เวลาตอบจากฐานก็สามารถเอาสิ่งที่เป็นจิตใต้สำนึกมาตอบ เวลาคนตรวจอ่านก็ประทับใจ ก็คุ้นมากเพราะเป็นภาษาตัวบท
     มาดูมาตรา หมา คือมาตรา 433 กับ 437 เวลาตอบข้อสอบ ถ้าตอบ 420 ก็ไม่ผิดหรอก เพราะเป็นมาตราแม่บท แต่ปัญหาของ 420 ภาระการพิสูจน์ตกโจทก์ ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ เจ้าของจะต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน เพราะฉะนั้นภาระการพิสูจน์ได้ค่าเสียหายเท่าไหร่ ไม่ต้องไปพิสูจน์เลย เหตุที่พิสูจน์ง่ายที่สุดคือ กฎหมายเขียนไว้ จำเลยก็ต้องพิสูจน์ไว้ ตามชนิดของสัตว์วิสัยของสัตว์ อย่างนี้เป็นต้น ภาระการพิสูจน์ก็กลับไปเป็นของจำเลย อันนี้แหละความรับผิดโดยเคร่งครัด เข้า 420 หรือไม่ แต่ 420 สร้างภาระให้แก่โจทก์ต้องพิสูจน์ อ้าง 433 ก็ได้ประโยชน์ บทบัญญัติของกฎหมายที่ง่ายกว่า
     หรือ 437 เป็นเรื่องของยานพาหนะอันเดินด้วยกำลังเครื่องจักรกล จักรยานเป็นยานพาหนะอันเดินด้วยกำลังเครื่องจักรกลหรือไม่ จักรยานเป็นเครื่องจักรแต่ไม่ใช่เครื่องจักรกล ถ้าเป็นความเสียหายที่เกิดจากยานพาหนะ ภาระการพิสูจน์ตกแก่จำเลย และเหตุสุดวิสัยมาตรา 8 ก็เป็นอีกมาตราที่คุณต้องท่องให้ได้เลย
     มันก็จะดี เหตุสุดวิสัยหรือของผู้ต้องเสียหายนั้นเอง แต่สิ่งที่สำคัญ มากของ 437 ไปอยู่ที่วรรคสอง คือทรัพย์อันตราย ไม่ว่าจะอันตรายโดยสภาพ หรือความุ่งหมายที่จะใช้หรืออาการกลไกแห่งทรัพย์นั้น เช่นสวนสนุกเครื่องเล่น
     ไวกิ้งเป็นชื่อเรียกเฉพาะของสวนสนุกแห่งใดแห่งหนึ่งเท่านั้น เราก็เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เป็นทรัพย์อันตราย มีฏีกาที่น่าสนใจมาก คือการไฟฟ้า ในขณะที่กระแสไฟฟ้าปล่อยออกมาจากโรงผลิตไฟฟ้า แรงดันของไฟฟ้า อาจจะเป็นหมื่นโวลล์ ก็ลดลงมาจนกระทั่งเข้ามาในเคหะสถาน อยู่มาวันหนึ่งการที่ลดระดับลงมาเกิดปัญหาขึ้นมา
     ตรงนี้เราก็สามารถใช้ 437 วรรคสองได้ ว่าไฟฟ้าคือทรัพย์อันตราย ท่าอาจารย์จิตติ ก็ไปถามท่านไฟฟ้าเป็นทรัพย์ ทรัพย์มันจะต้องจับต้องได้ ท่านอาจารย์บอก ไปจับดูสิรู้สึกหรือไม่ว่ามันมีอยู่
     เมื่อถือว่าเป็นทรัพย์ก็โยงไปสู่เรื่องทรัพย์อันตราย ก็ไม่ต้องไปพิสูจน์แบบ 420 เลย ทุกอย่างก็ไหม้หมดเลย ตรงนี้เป็นความผิดของผู้ต้องเสียหายด้วย ความเสียหาย ถ้าเฟอร์รารี่ ชน กับ ซาเล้ง ประมาทเท่ากันทำอย่างไร เป็นพับหรือเปล่า แล้วคราวนี้รถสองคันชนกันทำให้นิสสันแฉลบหรือไถล่ ไปชน ร้านส้มตำของร้านที่อยู่ริมทางได้รับบาดเจ็บสาหัสแล้วร้านส้มตำเสียหาย ความเสียหายกับบุคคลที่สามก็ออกกันคนละกึ่งหนึ่ง ก็ต้องดูให้ดีนะครับ
     ดูนิรโทษกรรมที่ไปออกข้อสอบปากเปล่า ผู้ช่วย ตรงนี้ต้องเขียน และเป็นคำสั่งระหว่างพิจารณา คดีอาญา ก็พิจารณาหลายปี
     425 เป็นมาตราที่ทุกคนต้องรู้และท่องให้แม่น  ร่วมกันรับผิดอย่างลูกหนี้ร่วม ในผลซึ่ง
บางทีที่ถูกกล่าวหาว่าเผาโรงเรียน ก็อย่าเครียดนะครับ
     เรื่องประกันการปกปิด ข้อเท็จจริงอันควรบอกให้ทราบ 425 ต้องดูเทียบเคียงกับ พรก ความรับผิดในทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่ละเมิดฟ้องไม่ได้ต้องฟ้องหน่วยงานของรัฐเอกชนในทางการที่จ้าง เอกชนนายจ้างลูกจ้าง ตรงนี้ต่างกัน จุดแรกที่ต้องถามคือ ถ้าเหตุเกิดในโรงพยาบาลเอกชนก็ชัดเจน สิ่งที่สำคัญอีกประการคือ 425 เทียบกับ 428 เป็นเรื่อง
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2010, 17:58:39 »
     สัญญาจ้างแรงงานกับจ้างทำของต่างกันอย่างนี้ เนื่องจากนายจ้างมีอำนาจบังคับบัญชาลูกจ้างให้ใส่สูทผูกไทด์ อำนาจบังคับบัญชาทำให้นายจ้างต้องร่วมรับผิด และศาลฏีกาก็ตีความในทางการที่จ้าง
     ดูฏีกามากๆอาจจะงง เราก็นึกถึงปรัชญา จ้างทำของมุ่งถึงความสำเร็จของงานไม่มีอำนาจบังคับบัญชา อย่างนี้ไปบังคับไม่ได้ เพราะมุ่งความสำเร็จของงาน แต่อาจต้องรับผิดในคำสั่งที่ตนได้ให้ไว้ หรือการเลือกผู้รับจ้าง เช่นเลือกที่ไม่มีความสามารถมาทำแล้วเกิดความเสียหาย คดีละเมิดบางทีเห็นมีคู่ความตั้งห้าหกคน
     สิทธิไล่เบี้ย 193/30 สิทธิไล่เบี้ยสิบปี แต่ถ้าเป็นความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ จำหลักในประมวลแพ่งก่อน ไม่ได้สับสน อะไรยากมากมาย เป็นเรื่องที่ เราจำได้ ก็ได้
427 ใช้กับตัวการตัวแทนโดยอนุโลม ไม่ต้องมีสัญญาจ้าง ไม่ต้องมีค่าตอบแทนก็เป็นตัวการตัวแทน

                                                  จบการบรรยาย กฎหมาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 3 – 4 ค่ะ......... 8) ::)
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:19:20 »
To download Norton Security Online, you will need your Xfinity User ID and password. xfinity norton download Simply download Norton Security Online and enter your Xfinity User ID and password when asked. xfinity norton You will then also be prompted to create a Norton Account. Please enter in your information when prompted during Norton Security Online’s installation.Xfinity locates offline financial deals for authorized Internet, video and mobile services. You can activate Xfinity Authorized by visiting the website xfinity norton   And with xfinity you can get the service you need offline. You can visit our website xfinity.com/authorize for more information.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:19:26 »
Get the most out of Xfinity from Comcast by signing in to your account. xfinity norton download Enjoy and manage TV, high-speed Internet, phone, and home security services that work seamlessly together — anytime, anywhere, on any device.Xfinity is the brand name of Computer Definition Comcast for its cable TV, Internet and telephony services. xfinity norton download   is a trade name of Comcast Cable Communications, LLC, a subsidiary of the Comcast Corporation, used to market consumer cable television, internet, telephone, and wireless services provided by the company. xfinity.com/authorize Using the Xfinity My Account app and credit card or your bank account information, you can pay your bills and customize your WiFi network name and password, troubleshoot and personalize your devices.
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:19:35 »
Once you establish a temporary Internet connection and if the welcome message does not appear automatically to begin setup, activate your Xfinity account. To activate, open the web browser and go to xfinity.com/authorize   and get information.Anytime it is easier to manage your services online with XFINITY My Account. xfinity.com/authorize With XFINITY My Account you can spend more time so that you can enjoy your entertainment.To activate an Xfinity Gateway go to its official website that is xfinity authorize and Explore best deals online for Internet, Video and Mobile services. xfinity.com/authorize Enjoy entertainment, stay connected, and get the service you need online.

บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:19:43 »

Xfinity Authorize and xfinity.com/authorize is an official website that help users to activate Xfinity Gateway. User can get the best plans online for the Internet, video and mobile services too. xfinity.com/authorize Get the package of entertainment by connecting with it and also get any services online whatever you need.Learn how to activate the Xfinity Stream Beta app on Roku. xfinity.com/authorize Activate xfinity from xfinity authorize website using activation code and if you face any issues, contact support team.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:19:50 »


Xfinity self install and get troubleshooting support at xfinity selfinstall.xfinity.com/authorize   This document provides resources to walk you through installation and activation of the equipment and services included in your xfinity.com/authorize Xfinity Self-Install Kit and You can find this in your Xfinity folder.Let's activate xfinity device. Visit xfinity.com/authorize from another device such as a mobile phone, tablet, or desktop. From the web browser, enter the six-digit xfinity stream authorized code provided to the Roku device. xfinity.com/authorize And stream your favorite shows and movies anytime, anywhere with Xfinity Stream. Watch TV series and top rated movies live by authorizing or certifying Xfinity TV.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:19:57 »
Enter your xfinity code and manage TV, high-speed internet, phone and home security services. Xfinity is the name given to most of Comcast's consumer services. xfinity.com/authorize Comcast launched its Comcast services as Xfinity in 2010. Xfinity authorized on your computer and you can visit our website for more information. xfinity.com/authorize Install Xfinity Stream on your Roku streaming device. Download Xfinity Stream on Roku and activate xfinity stream on roku. And stream all your 200+ channels. xfinity.com/authorize To learn how to activate xfinity on Roku TV setup , visit our website.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:20:04 »

Amazon Prime through primevideo.com/mytv is accessible to owners of streaming platforms and devices like Chromecast, Fire TV, Amazon TV, and Roku, among others. Amazon Prime Video service on your Smart TV or streaming device should be successful. primevideo.com/mytv This gives you unlimited access to tons of movies and TV shows, both for yourself and your loved ones. the activation process is so simple and straightforward that everyone can activate Amazon Prime Video on primevideo.com/mytv amazon my tv.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:20:13 »

If you eagerly wanted to know what is amazon prime video then the answer is amazing. It is more than a fast delivery option. Amazon Prime is a subscription service provided by the primevideo.com/mytv   with unlimited entertainment with lots of other benefits.Here is a detailed guide on primevideo.com/mytv   registration, how you can get the activation code to activate Prime video on your smart TVs. primevideo.com/mytv Using a computer, go to primevideo.com/mytv   Sign-in with an active e-mail address and password or click Create your Amazon account.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:20:29 »


Here is a detailed guide on primevideo.com/mytv registration, how you can get the activation code to activate Prime video on your smart TVs.Using a computer, go to primevideo.com/mytv   Sign-in with an active e-mail address and password or primevideo.com/mytv click Create your Amazon account.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:20:39 »

Amazon Prime TV, and MyTV code. To register your device on the Amazon website you go to our website and enter the given code. primevideo.com/mytv The program requires the customer to have an Amazon account and a streaming device or TV. Amazon Prime Video is available on almost all streaming devices like Roku, Amazon Fire TV, Chromecast. primevideo.com/mytv For this, you just have to go to Amazon   with the help of the amazon activation code. You can visit our website for details of the entire process. You can do this by installing the   primevideo.com/mytv Video application on your smart TV, or the digital media player or video game console connected to your TV by visiting the link provided by us in the de cription.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:20:48 »

On your mobile device or computer, go to primevideo.com/mytv Sign in to your Amazon account. primevideo.com/mytv Enter the code shown on your TV in to the Amazon website.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:20:54 »

Windows or Mac computers: Go to 123.hp.com/setup and follow the instructions to install and set up the printer for your connection type. note: If you connect the printer USB cable to a Windows computer instead of setting up the connection with the HP driver, in most cases the operating system automatically detects the printer and installs a  123.hp.com/setup built-in' driver for basic functionality.Download Printer Software - hp123.com/setup 123.hp.com/setup   Install and download HP Printer driver software for HP printer setup. Before you scanning a documents into your.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:21:04 »

We Provide Complete HP Printer Setup Configuration. Our Service Starts from 123.hp.com/setup   Printer unboxing, Ink cartridge Setup, Hp Printer Driver Software Download & Installation. 123.hp.com/setup We Support you for 123 hp com Setup Network Printer Connection which can be done by either USB or Wireless Connection.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:21:13 »

Are you looking for home delivery of medicines with high discount. Contact Anjay medical store. medical store in kota The best place in kota to deliver all medicine at your door withput any delivery charges.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: กันยายน 22, 2020, 11:21:22 »

The Icon Global Group designs and implements strategic, tactical marketing and sales campaigns for unique, high-end properties globally. ICON GLOBAL SOLUTION INC Icon Global was founded by complex deal maker and International real estate advisor, Bernard Uechtritz.Tech Arena LLC is offers a range of games software development services to clients across the globe. TECH ARENA LLC We have a team of young, energetic and skilled professionals covering different specialties of highest standards of work.
บันทึกการเข้า

madhu

 • Sr. Member
 • ****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 360
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: มกราคม 21, 2021, 15:36:05 »
amazon.com/mytv   If you are a person whose eyes open wide when finding new TV shows or movies to watch, then Amazon Prime is just for you. If you are a person whose eyes open wide when finding new TV shows or movies to watch, then Amazon Prime is just for you. Amazon Prime Video is a streaming services provided to Amazon Prime members. click amazon.com/mytv   here. How to activate Amazon prime on TV using amazon.com/mytv . Amazon Prime is the largest distributor of films, web series, drams etc in the world.
บันทึกการเข้า

madhu

 • Sr. Member
 • ****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 360
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: มกราคม 21, 2021, 15:36:22 »
Amazon Prime is a paid subscription which gives you access to a large range of services  fast delivery, unlimited video streaming, exclusive access to deals, amongst others. amazon.com/mytv allows its subscribers unlimited streaming of movies and TV shows. Amazon Web Services Scalable Cloud Computing Services: Audible Download Audio Books DPReview Digital Photography  IMDb Movies, TV & Celebrities  Shopbop Designer Fashion Brands  Amazon Business Everything For Your Business. visit amazon.com/mytv   now. 
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links

madhu

 • Sr. Member
 • ****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 360
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: มกราคม 21, 2021, 15:36:39 »
office it the pile of office gadgets to make your working smooth and effective.visit Office.com/setup to downloaded in your PC with the smart help. Endeavor which is amazingly easy to present, download and recoup. Usage of it is moreover fundamental and the customer can pick up capability with the use of it adequately. Online Support&help elective is in like manner open in all application which gives a minute guideline. visit Office.com/setup here.
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links

madhu

 • Sr. Member
 • ****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 360
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: มกราคม 21, 2021, 15:36:56 »
Canon printers are used across the world, and people prefer using canon printer, because of its advanced features such as it can scan document and one can easily send faxes. Download Canon Printer Drivers from Canon.com/ijsetup then Install and setup your canon printer product by visiting canon.com/ijsetup . Comprehensive range of world-class innovative and sophisticated products to suit every requirement from amateur to professional.  canon.com/ijsetup   is a website to download Canon printer latest and updated drivers for Canon Printer direct download link. Canon printers are known for their adaptability and the competence. You can simply trust in the brands name to get the work done.
บันทึกการเข้า

madhu

 • Sr. Member
 • ****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 360
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: มกราคม 21, 2021, 15:37:11 »
xfinity.com/authorize To activate the Xfinity device and get a high-speed internet services. To activate an Xfinity Gateway go to xfinity.com/authorize now. Get the most out of Xfinity from Comcast by signing in to your account. Enjoy and manage TV, high-speed Internet, phone, and home security services that work seamlessly together — anytime, anywhere, on any device. visit xfinity.com/authorize today. Download xfinity.com/authorize activate your internet in minutes. Make sure your phone is on your cellular network and click the appropriate link below to get started. If you are in a WiFi Ready apartment(pre-installed xFi Gateway) or activating your Xfinity Voice click here to begin.
บันทึกการเข้า

madhu

 • Sr. Member
 • ****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 360
  • ดูรายละเอียด
Re: สรุปคำบรรยาย วิชาละเมิด ครั้งที่ 1 , 2, 3 ,4
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: มกราคม 21, 2021, 15:37:32 »
To espn.com/activate , you must log into the espn account, enter the email address when you are asked to log in to your TV. On espn you can enjoy new movies and TV shows and for more information, please espn.com/activate . espn is a very good tv channel. Here , espn.com/activate . If you're watching espn on your TV, you just have to open the application and get your unique espn activation code.
บันทึกการเข้า
 

อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | สอบสวน | เงินกู้ | สินเชื่อ

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.177 วินาที กับ 23 คำสั่ง