ไทยจัดจ์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Facebook Page thaijudge

ข่าว:

ไทยจัดจ์ ปรึกษากฎหมายฟรี กระดาน ถาม ตอบ กระทู้ ปัญหา กฎหมาย ชุมชน กฎหมาย เนติบัณฑิต นิติศาสตร์ นิติกร ทนายความ อัยการ ผู้พิพากษา ติว เตรียมสอบ เนติบัณฑิต ตั๋วทนาย อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา ปรึกษากฎหมายฟรี สมัครสมาชิกจึงมองเห็นไฟล์แนบ วิธีสมัครสมาชิก ตั้งกระทู้ ค้นกฎหมาย ค้นฎีกา  

ผู้เขียน หัวข้อ: ให้ผู้รู้ช่วยตอบให้หน่อยค่ะมี 2 คำถาม ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ  (อ่าน 10366 ครั้ง)

sunying

 • Newbie
 • *
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
1.  นายต๋องได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนให้ฐานะเป็นทนายความโดยชอบแล้ว  ไม่ยอมมาพบพนักงานสอบสวนตามกำหนดนัด  ในหมายเรียกเช่นนี้พนักงานสอบสวนจะออกหมายจับนายต๋องได้หรือไม่  เพราะเหตุใด (อธิบายเกี่ยวกับมาตราไหน  ข้อวินิจฉัย ทำความผิดอย่างไร เพราะเหตุใด)

2.  ในคดีปล้นฆ่าเจ้าทรัพย์ในคูน้ำอำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี  วันรุ่งขึ้นมีผู้พบรถยนต์ของเจ้าทรัพย์จอดทิ้งอยู่ที่นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม และพบกระเป๋าเสื้อผ้าทิ้งอยู่ในดงหญ้า  อำเภอเมือง  จังหวัดปทุมธานี  พนักงานสอบสวนตำรวจภูธร จังหวัดนนทบุรี  ซึ่งเป็นท้องที่ๆเกี่ยวข้องได้สอบสวนคดีนี้เสร็จแล้ว  เสนอสำนวนให้พนักงานอัยการ จังหวัดนนทบุรียื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดนนทบุรี  ศาลจังหวัดนนทบุรีมีอำนาจรับฟ้องคดีของพนักงานอัยการไว้พิจารณาหรือไม่ เพราะเหตุใด ( เกี่ยวกับมาตราไหน รับไว้พิจารณาหรือไม่ เพราะเหตุใด)
ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


บันทึกการเข้า

oekza101

 • Newbie
 • *
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 9
  • ดูรายละเอียด
เรียบเรียงไม่เก่ง งั้นหาข้อมูลไห้หละกันนะครับ ข้อ 2 มันมาตรา 19 ครับ

มาตรา ๑๙ ในกรณีดั่งต่อไปนี้

(๑) เป็นการไม่แน่ว่าการกระทำผิดอาญาได้กระทำในท้องที่ใดในระหว่างหลายท้องที่
(๒) เมื่อความผิดส่วนหนึ่งกระทำในท้องที่หนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งในอีกท้องที่หนึ่ง
(๓) เมื่อความผิดนั้นเป็นความผิดต่อเนื่องและกระทำต่อเนื่องกันในท้องที่ต่างๆ เกินกว่าท้องที่หนึ่งขึ้นไป
(๔) เมื่อเป็นความผิดซึ่งมีหลายกรรม กระทำลงในท้องที่ต่างๆ กัน
(๕) เมื่อความผิดเกิดขึ้นขณะผู้ต้องหากำลังเดินทาง
(๖) เมื่อความผิดเกิดขึ้นขณะผู้เสียหายกำลังเดินทาง
พนักงานสอบสวนในท้องที่หนึ่งท้องที่ใดที่เกี่ยวข้องมีอำนาจสอบสวนได้
ในกรณีข้างต้นพนักงานสอบสวนต่อไปนี้ เป็นผู้รับผิดชอบในการสอบสวน
(ก) ถ้าจับผู้ต้องหาได้แล้ว คือพนักงานสอบสวนซึ่งท้องที่ที่จับได้อยู่ในเขตอำนาจ
(ข) ถ้าจับผู้ต้องหายังไม่ได้ คือพนักงานสอบสวนซึ่งท้องที่ที่พบการกระทำผิดก่อนอยู่ในเขตอำนาจ

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1579/2546
รถยนต์หายไปจากท้องที่ของสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองสมุทรสาคร ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจจับจำเลยกับพวกได้พร้อมรถยนต์ที่หายไปในท้องที่สถานีภูธรอำเภอลาดภูหลวงในข้อหาซ่องโจร ความผิดฐานลักทรัพย์หรือรับของโจรจึงเป็นความผิดต่อเนื่องซึ่งกระทำลงในท้องที่ต่างๆกันตาม ป.วิ.อ. มาตรา 19(3) พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสาครจึงมีอำนาจสอบสวนในความผิดฐานลักทรัพย์หรือรับของโจรได้ เพราะเป็นสถานีตำรวจในท้องที่ที่เกี่ยวข้องกับความผิดดังกล่าว
เจ้าพนักงานตำรวจจับกุมจำเลยกับพวกได้พร้อมรถยนต์ในท้องที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอลาดภูหลวงในข้อหาซ่องโจรซึ่งเป็นความผิดคนละข้อหากับความผิดที่พนักงานสอบสวนสถานีภูธรอำเภอเมืองสมุทรสาครทำการสอบสวนและเจ้าพนักงานตำรวจสถานีตำรวจลาดภูหลวงคงควบคุมตัวจำเลยกับพวกไว้ในข้อหาซ่องโจรต่อไปนั้น เมื่อเจ้าพนักงานสถานีตำรวจภูธรอำเภอลาดภูหลวงไม่ได้จับกุมและกล่าวหาว่าจำเลยทั้งสี่กับพวกกระทำความผิดฐานลักทรัพย์หรือรับของโจรรถยนต์ที่หายไป จึงถือไม่ได้ว่าเจ้าพนักงานตำรวจภูธรอำเภอลาดภูหลวงจับกุมจำเลยกับพวกในความผิดฐานลักทรัพย์หรือรับของโจรได้แล้วตาม ป.วิ.อ. มาตรา 19 วรรค 2 (ก) ดังนั้น พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอลาดภูหลวง จึงไม่ใช่พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในข้อหาลักทรัพย์หรือรับของโจร

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1974/2539
ความผิดฐานพาหญิงไปเพื่อการอนาจารโดยใช้อุบายหลอกลวงเป็นความผิดต่อเนื่องและกระทำต่อเนื่องกันในท้องที่ต่าง ๆ เกินกว่าท้องที่หนึ่งขึ้นไปและความผิดฐานพาหญิงไปเพื่อการอนาจารตามที่โจทก์นำสืบ กับความผิดฐานหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นและข่มขืนกระทำชำเราเป็นความผิดซึ่งมีหลายกรรม กระทำลงในท้องที่ต่าง ๆ กัน รวมทั้งในท้องที่สถานีตำรวจนครบาลบางยี่ขัน กรุงเทพมหานครและสถานีตำรวจภูธรอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งพนักงานสอบสวนในท้องที่หนึ่งท้องที่ใดที่เกี่ยวข้องมีอำนาจสอบสวนได้ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 19 วรรคหนึ่ง(3) (4) และวรรคสอง ฉะนั้น พันตำรวจโท ว. พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางยี่ขันในขณะเกิดเหตุ ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนท้องที่หนึ่งท้องที่ใดที่เกี่ยวข้องจึงมีอำนาจสอบสวนคดีนี้ แต่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสองถูกจับที่อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในการสอบสวนกรณีจับผู้ต้องหาได้แล้วเช่นนี้จึงเป็นที่แน่ชัดว่าคือพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอท่ามะกา ซึ่งเป็นท้องที่ที่จับได้อยู่ในเขตอำนาจตาม ป.วิ.อ. มาตรา 19 วรรคสาม (ก) การที่พันตำรวจโท ว.ได้ทำการสอบสวนคดีนี้หลังจากจับจำเลยทั้งสองได้แล้ว พันตำรวจโท ว. คงเป็นพนักงานสอบสวนผู้มีอำนาจสอบสวนเท่านั้น แต่พันตำรวจโท ว.มิได้เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ทั้งมิใช่กรณีที่จับผู้ต้องหายังไม่ได้อันจะถือว่าพนักงานสอบสวนซึ่งท้องที่ที่พบการกระทำผิดก่อนอยู่ในเขตอำนาจเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ตาม ป.วิ.อ. มาตรา19 วรรคสาม (ข) ได้ เมื่อพันตำรวจโท ว.มิใช่พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบซึ่งมีอำนาจสรุปสำนวนและทำความเห็นว่าควรสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้องส่งไปพร้อมกับสำนวนเพื่อให้พนักงานอัยการพิจารณาตามที่บัญญัติไว้ใน ป.วิ.อ. มาตรา 140 และ 141 แม้จะดำเนินการสอบสวนต่อไปจนเสร็จ ก็ถือไม่ได้ว่าได้มีการสอบสวนในความผิดนั้นก่อนโดยชอบ ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 120 โจทก์จึงไม่มีอำนาจฟ้อง

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4512/2530
แม้พยานโจทก์ทั้งสองปากจะมีพฤติการณ์เป็นผู้ร่วมกระทำความผิดด้วยกันกับจำเลย แต่เมื่อพนักงานสอบสวนได้กันไว้เป็นพยานค่าเบิกความของพยานดังกล่าวอาจรับฟังเป็นพยานหลักฐานได้ แต่มีน้ำหนักน้อย มิใช่จะรับฟังไม่ได้เลยเสียทีเดียว และถ้าหากโจทก์มีพยานหลักฐานอื่นประกอบแล้ว ก็รับฟังลงโทษจำเลยได้
ผู้รับมอบอำนาจให้ฟ้องคดีอยู่ในฐานะเป็นคู่ความ จึงมีสิทธิที่จะเรียงคำร้องขอขยายระยะเวลายื่นอุทธรณ์ ตลอดทั้งมีสิทธิเรียงคำฟ้องอุทธรณ์และคำแก้อุทธรณ์ได้
เหตุความผิดฐานฆ่าผู้ตายเกิดที่อำเภอ ก. ถือว่าความผิดฐานใช้จ้าง วาน ให้ฆ่าผู้ตาย เกิดในท้องที่ดังกล่าวท้องที่หนึ่งด้วยและคดีได้เริ่มทำการสอบสวนตั้งแต่จับจำเลยยังไม่ได้ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอ ก. ซึ่งท้องที่ที่พบการกระทำผิดก่อนอยู่ในเขตอำนาจย่อมเป็นผู้รับผิดชอบในการสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธี พิจารณาความอาญา มาตรา 19 ข้อบังคับของกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการดำเนินคดีอาญา เป็นเพียงระเบียบปฏิบัติภายในที่ออกโดยอาศัยอำนาจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา การไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนของข้อบังคับดังกล่าวหาทำให้อำนาจสั่งคดีของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอ ก. ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเสียไปไม่ การสั่งฟ้องคดีของพนักงานอัยการโจทก์จึงชอบด้วยกฎหมาย

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4827/2550
สิทธิของผู้ถูกคุมขังในการยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งปล่อยตัวจากการควบคุมหรือขังโดยผิดกฎหมายตาม ป.วิ.อ. มาตรา 90 นั้น มีอยู่เพียงชั่วระยะเวลาที่ผู้ถูกคุมขังยังถูกควบคุมหรือขังไว้โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเท่านั้น ตามคำร้องปรากฏว่าภายหลังจากผู้ร้องถูกควบคุมตัว พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวผู้ร้องชั่วคราวไปแล้ว โดยให้ผู้ร้องทำสัญญาประกันไว้ กรณีจึงไม่มีการควบคุมตัวผู้ร้องในขณะยื่นคำร้องแล้ว ผู้ร้องจึงไม่อาจร้องขอตามมาตรา 90 ได้ หากการจับไม่ชอบด้วยกฎหมายก็เป็นเรื่องที่ผู้ร้องจะดำเนินคดีแก่เจ้าพนักงานตำรวจที่จับผู้ร้องด้วยการร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานหรือฟ้องคดีต่อศาลตามกฎหมายเรื่องนั้น ๆ ต่อไป
ทรัพย์สินซึ่งผู้ร้องกล่าวอ้างว่าเจ้าพนักงานตำรวจยึดไปโดยมิชอบด้วยกฎหมายและขอให้ศาลมีคำสั่งให้เจ้าพนักงานตำรวจคืนแก่ผู้ร้องนั้น ก็มิใช่กรณีที่จะยื่นคำขอมาพร้อมกับคำร้องตาม ป.วิ.อ. มาตรา 90 เช่นกัน ผู้ร้องไม่มีสิทธิยื่นคำร้องเป็นคดีนี้
(ประชุมใหญ่ครั้งที่ 1/2550)
บันทึกการเข้า

oekza101

 • Newbie
 • *
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 9
  • ดูรายละเอียด
ปล.สูตร ท่องจำมาตรา 18  เกิด อ้าง เชื่อ มีที่อยู่ ถูกจับ /ต่างจังหวัด กทม. จำเป็น
มาตรา 19 ไม่แน่ หนึ่ง เนื่อง หลาย หา หาย /ก.ถูกจับ ข.พบความผิด(ส่วนมากเป็นแจ้งความครับ)

ได้แบบงูๆปลาๆ แยยนี้แหละครับ คิดว่าคงช่วยเหลือได้ไม่มากก็น๊อยยย น้อยเหนอะ
 :P :P :P :P :P
บันทึกการเข้า

8081

 • Newbie
 • *
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
รวบครอบครัวโจรขโมยเรือชาวบ้านไปขาย (ไอเอ็นเอ็น)

        ตำรวจภาค 7 รวบครอบครัวสุดสังข์ ตระเวนขโมยเรือไฟเบอร์ชาวบ้าน แล้วขายผู้ประสบภัยน้ำท่วม สารภาพส่งขาย ลำละ 4,000-8,000 บาท เจอข้อหาลักทรัพย์

        พล.ต.ต.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รอง ผบช.ภ.7 พ.ต.อ.วัฒนา พิมพ์อัฐ ผกก.สภ.เมืองนครปฐม พร้อมชุดสืบสวน ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมนายสัญญา สุดสังข์ อายุ 41 ปี นางกิมไล้ สุดสังข์ อายุ 42 ปี น.ส.ไพลิน สุดสังข์ อายุ 20 ปี ครอบครัวเดียวกัน อยู่บ้านเลขที่ 219 หมู่ 4 ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี พร้อมรถบรรทุก 6  ล้อ ฮีโน่สีขาว ทะเบียน 80-6225 อ่างทอง เรือสแตนเลส 4 ลำ โดยจับกุมได้บริเวณถนนสาธารณะ หมู่ 1 ต.ดอนยายหอม อ.เมืองนครปฐม แอบเข้าไปขโมยเรือสแตนเลสในสวนองุ่น ที่ตำบลดอนยายหอม

       เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมด ให้การรับสารภาพว่า มีอาชีพขายส่งมูลไก่ให้เกษตรกรที่เลี้ยงปลา แต่ระยะหลังขายมูลไก่ได้น้อยลง จึงตัดสินใจก่อเหตุขโมยเรือสแตนเลส ตามสวนของลูกค้าที่เคยไปส่งมูลไก่ เพื่อนำไปขายให้กับประชาชน ที่ประสบภัยน้ำท่วม ในราคาลำละประมาณ 4,000-8,000 บาท แล้วแต่ขนาด โดยก่อเหตุมาแล้ว 7 ครั้ง ทั้งพื้นที่อำเภอเมืองนครปฐม สามพราน นครชัยศรี กระทุ่มแบน บ้านแพ้ว สมุทรสาคร

        เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา ลักทรัพย์ผู้อื่นในเวลากลางคืน พร้อมทั้งนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครปฐม ดำเนินคดีต่อไป :P :P
บันทึกการเข้า

Genius

 • บุคคลทั่วไป
ขออนุญาตแสดงความเห็นคุณ 8081  เฉพาะตามเนื้อหาข่าวที่ยกมานะครับ
         นายสัญญา นางกิมไล้ และนางสาวไพลิน สุดสังข์ ซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกัน ได้มีเจตนาลักทรัพย์โดยร่วมกันโขมยเรือไฟเบอร์ที่เป็นของชาวบ้านผู้มีอาชีพกสิกรรม เรือดังกล่าวชาวบ้านมีไว้สำหรับใช้ในการรดนํ้าต้นองุ่นในสวนองุ่น  เรือจึงเป็นเครื่องมืออันมีไว้สำหรับประกอบกสิกรรม จึงเป็นความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 335 (7),(12) ประกอบมาตรา 83
      การที่บุุคคลทั้ง 3 ได้ร่วมกันเข้าไปลักเรือไฟเบอร์ของชาวบ้านในเวลากลางคืน จึงมีความผิดตามมาตรา 335 (1) ด้วย
      การกระทำของบุุคลทั้ง 3  ดังกล่าว  เป็นการกระทำความผิดที่ประกอบด้วยลักษณะที่บัญญัติไว้ในอนุมาตราดังกล่าวตั้งแต่สองอนุมาตราขึ้นไป ผู้กระทำจึงต้องรับโทษตามมาตรา 335 วรรค 2 
     เมื่อปรากฏว่า ทั้ง 3 คน ได้ร่วมกันใช้รถบรรทุก 6 ล้อ สีขาว หมายเลขทะเบียน 80-6225  จังหวัดอ่างทอง เป็นยานพาหนะใช้ขนเรือที่ลัก จึงเป็นการลักทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อความสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป จึงต้องระวางโทษหนักกว่าที่บัญญัติไว้ในมาตรานั้นๆ กึ่งหนึ่ง ตามมาตรา 336 ทวิ
      เมื่อการลักทรัพย์เกิดขึ้นที่ตำบลดอนยายหอม อำเภอเมืองนครปฐม  จังหวัดนครปฐม  มูลคดีจึงเกิดขึ้นในเขตอำนาจของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจอำเภอเมืองนครปฐม พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจดังกล่าวจึงเป็นพนักงานสอบสวนผู้มีอำนาจ ตามประมวลกฏหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 18 วรรคหนึ่ง

ผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ หากท่านใดเห็นแย้งหรือเห็นต่าง เชิญได้ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 09, 2010, 23:46:33 โดย Genius »
บันทึกการเข้า

Ghronsz

 • Newbie
 • *
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บไซต์
กว่าจะอ่านจบเกือบ2ชม.
บันทึกการเข้า

driver.shoot

 • Newbie
 • *
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 3
  • ดูรายละเอียด
 :( :( :( :( goldenslot บาคาร่า
ขอบคุณครับบบบบบบ สำหรับบทความนี้
บันทึกการเข้า

Arinarot

 • Newbie
 • *
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 4
  • ICQ Messenger - 184414267
  • AOL Instant Messenger - Arinarot
  • Yahoo Instant Messenger - Arinarot
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บไซต์
  • อีเมล์
I can not participate now in discussion - it is very occupied. I will return - I will necessarily express the opinion on this question.
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
 

อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | สอบสวน | เงินกู้ | สินเชื่อ

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.176 วินาที กับ 24 คำสั่ง