ไทยจัดจ์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Facebook Page thaijudge

ข่าว:

ไทยจัดจ์ ปรึกษากฎหมายฟรี กระดาน ถาม ตอบ กระทู้ ปัญหา กฎหมาย ชุมชน กฎหมาย เนติบัณฑิต นิติศาสตร์ นิติกร ทนายความ อัยการ ผู้พิพากษา ติว เตรียมสอบ เนติบัณฑิต ตั๋วทนาย อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา ปรึกษากฎหมายฟรี สมัครสมาชิกจึงมองเห็นไฟล์แนบ วิธีสมัครสมาชิก ตั้งกระทู้ ค้นกฎหมาย ค้นฎีกา  

ผู้เขียน หัวข้อ: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60  (อ่าน 13428 ครั้ง)

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
ข้อ 1.      นายเอกกับนายต้นเป็นคนไทยได้รับทุนรัฐบาลไทยไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอินเดียด้วยกัน ขณะที่อยู่บริเวณห้องผู้โดยสารขาออก ที่สนามบินประเทศอินเดีย เพื่อจะเดินทางกลับมาเยี่ยมญาติที่ประเทศไทย นายเอกซื้อของที่สนามบินจนเงินหมดจึงขอยืมเงินนายต้นเพื่อเสียภาษีสนามบิน นายต้นไม่ให้ จึงเป็นปากเป็นเสียงกัน ในขณะนั้นเองนายเอกถือโอกาสล้วงเอาเงินจากกระเป๋าเสื้อนายต้นไปห้าพันบาท นายต้นโกรธนายเอกมาก ครั้นนายเอก นายต้น
เดินทางกลับถึงประเทศไทย นายต้นยังไม่หายโกรธจึงไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองปราบปรามว่านายเอกใช้กำลังทำร้ายชกต่อยตนจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายแล้วในทันทีทันใดนั้นได้ลักเอาเงินของตนไปห้าพันบาทที่สนามบินประเทศอินเดีย อันเป็นความผิดฐานชิงทรัพย์ให้วินิจฉัยว่า นายเอกและนายต้นมีความผิดฐานใด และรับโทษในราชอาณาจักรได้หรือไม่

ธงคำตอบ     นายเอก คนไทยล้วงเอาเงินจากกระเป๋าเสื้อของนายต้น คนไทยที่ไปด้วยกันที่ประเทศอินเดีย เป็นการกระทำผิดฐานลักทรัพย์นอกราชอาณาจักร เมื่อนายเอกซึ่งเป็นผู้กระทำความผิดเป็นคนไทย และนายต้นผู้เสียหายร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน นายเอกจึงต้องรับโทษภายในราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 8 (ก) ( 8 )
ส่วนการที่นายต้นไปแจ้งความร้องทุกข์ดังกล่าว เป็นการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาเพื่อจะแกล้งให้นายเอกต้องรับโทษในความผิดฐานชิงทรัพย์ซึ่งหนักขึ้นกว่าความผิดฐานลักทรัพย์ นายต้นจึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172, มาตรา 174 วรรคสอง และเมื่อความผิดฐานชิงทรัพย์ที่นายต้นกล่าวหาว่านายเอกกระทำมีอัตราโทษจำคุกขั้นต่ำตั้งแต่สามปีขึ้นไป นายต้นจึงมีความผิดตามมาตรา 181 (1) ด้วยซึ่งความผิดเหล่านี้นายต้นต้องรับโทษในราชอาณาจักรตามมาตรา 4 วรรคแรก...
ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 10, 2010, 00:02:40 โดย หมอเค้ก »
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต กฎหมายอาญา สมัยที่60
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 23:34:07 »
ข้อ 2.      นายแดงเห็นคนเดินเข้าไปในบริเวณบ้านของนายขาวซึ่งเป็นเพื่อนของตนในเวลากลางคืน จึงไปแอบดูอยู่ที่หลังพุ่มไม้ข้างรั้วบ้านของนายขาวนายขาวเดินมาปิดประตูหน้าต่างมองเห็นเงาคนก็เข้าใจว่านายแดงเป็นคนร้ายจะเข้ามาลักทรัพย์ในบ้านของตน จึงใช้ปืนยิงนายแดง 1 นัด กระสุนปืนไม่ถูกนายแดงแต่ไปถูกนายดำซึ่งเดินผ่านมาถึงแก่ความตาย ให้วินิจฉัยว่า นายขาวมีความผิดฐานใดหรือไม่

ธงคำตอบ     นายขาวมีความผิดฐานพยายามฆ่านายแดงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 ประกอบมาตรา 80 แต่เป็นการป้องกันเกินสมควรแก่เหตุตามมาตรา 69 เพราะเป็นการกระทำโดยมีเจตนาฆ่าคนร้ายซึ่งจะเข้ามาลักทรัพย์ ทั้งนี้ โดยสำคัญผิดในข้อเท็จจริงตามมาตรา 62 วรรคแรก นายขาวมีความผิดฐานฆ่านายดำโดยเจตนาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288เป็นการกระทำโดยพลาดตามมาตรา 60 แต่เมื่อการกระทำของนายขาวต่อนายแดงเป็นการป้องกันเกินสมควรแก่เหตุโดยสำคัญผิด การที่พลาดไปถูกนายดำก็ย่อมอ้างว่าเป็นการป้องกันเกินสมควรแก่เหตุต่อนายดำได้เช่นกัน (เทียบคำพิพากษาฎีกาที่205/2516 และ 892/2515).....
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่60
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 23:36:07 »
ข้อ 3.      นายชมและนายชิตวางแผนกันไปฆ่านายชื่น นายชมจัดหาปืนให้นายชิตเพื่อให้ใช้ยิงนายชื่น โดยนายชมจะทำหน้าที่ดูต้นทาง นายชมและนายชิตไปดักซุ่มยิงอยู่ตรงบริเวณที่นายชื่นจะเดินมา เมื่อนายชื่นมาถึง นายชิตใช้ปืนนั้นยิงไปที่นายชื่น แต่ยิงไม่ถูก นายชมซึ่งดูต้นทางอยู่ใกล้ๆ กลัวความผิดจึงวิ่งหนีกลับไปบ้านเสียก่อน ส่วนนายชิตได้ติดตามนายชื่นไปโดยลำพังและใช้ปืนกระบอกนั้นยิงนายชื่นถึงแก่ความตาย ให้วินิจฉัยว่า นายชิตและนายชมจะมีความผิดฐานใดหรือไม่

ธงคำตอบ     นายชิตมีความผิดฐานฆ่านายชื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 (4)เพราะนายชิตวางแผนกับนายชมไปฆ่านายชื่น และไปดักยิง (คำพิพากษาฎีกาที่ 433/2546) นายชมเป็นตัวการร่วมกับนายชิตในความผิดฐานพยายามฆ่านายชื่นเท่านั้น เพราะนายชมมีการกระทำร่วมกัน และมีเจตนาร่วมกันกับนายชิตในขณะที่การกระทำของนายชิตต่อนายชื่นอยู่ในขั้นพยายามฆ่า นายชมจึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 (4) ประกอบมาตรา 80 และมาตรา 83แต่นายชมเป็นผู้สนับสนุนนายชิตในความผิดที่นายชิตกระทำต่อนายชื่นฐานฆ่านายชื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพราะปืนที่นายชิตใช้ยิงนายชื่นนั้น นายชมเป็นผู้จัดหาให้ เป็นการช่วยเหลือก่อนการกระทำความผิดนายชมจึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 (4) ประกอบมาตรา 86 ด้วย ......
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต กฎหมายอาญา สมัยที่60
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 23:38:22 »
ข้อ 4.       นายสมได้นำแบบพิมพ์หนังสือลาออกมาเขียนข้อความว่า “เขียนที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน วันที่ 1 สิงหาคม 2550เรื่อง ขอลาออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน เรียน นายอำเภอพานทอง เนื่องด้วยข้าพเจ้า นายแสง ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านได้ เพราะมีปัญหาสุขภาพ จึงขอลาออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน2550 ขอได้โปรดพิจารณาอนุญาตให้ข้าพเจ้าลาออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านด้วย ขอแสดงความนับถือลงลายมือชื่อ นายแสง ผู้ใหญ่บ้าน” และในช่องความเห็นกำนันท้องที่ นายสมได้กรอกข้อความว่า “เห็นสมควรตามที่ผู้ใหญ่บ้านขอลาออก” และได้ลงลายมือชื่อ นายสาย กำนันตำบลบางนาง ความจริงแล้วนายแสงไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านแต่อย่างใด และนายสมได้นำหนังสือลาออกดังกล่าวไปยื่นต่อนายอำเภอพานทอง นายอำเภอพานทองจึงออกคำสั่งให้นายแสงลาออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านได้ ให้วินิจฉัยว่า นายสมมีความผิดฐานใดหรือไม่

ธงคำตอบ     การที่นายสมปลอมเอกสารหนังสือลาออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านของนายแสง และคำรับรองความเห็นของนายสาย กำนันตำบลบางนาง โดยนายสมลงลายมือชื่อปลอมของบุคคลทั้งสองในเอกสารหนังสือลาออกดังกล่าวเป็นการทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่นายแสง ผู้ใหญ่บ้าน และนายสายกำนันตำบลบางนาง การกระทำของนายสม จึงเป็นความผิดฐานปลอมเอกสาร ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 264 วรรคแรก และการที่นายสมได้นำเอกสารหนังสือลาออกดังกล่าวไปใช้อ้างแสดงต่อนายอำเภอพานทองนายสมจึงมีความผิดฐานใช้เอกสารปลอมตามมาตรา 268 วรรคแรก ให้ลงโทษนายสมฐานใช้เอกสารปลอมตามมาตรา 268 วรรคแรก ประกอบมาตรา 264 วรรคแรก เพียงกระทงเดียวตามมาตรา 268 วรรคสอง(คำพิพากษาฎีกาที่ 4495/2548)......
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต กฎหมายอาญา สมัยที่60
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 23:40:12 »
ข้อ 5.      นางสวยและนางสดเดินทางกลับจากไปเที่ยวต่างจังหวัด ระหว่างเดินอยู่ในซอยเปลี่ยวก่อนถึงบ้าน นายหนึ่งขับรถจักรยานยนต์ซึ่งมีนายสองและนายสามนั่งซ้อนท้ายมาจอดที่นางสวยและนางสด นายสองและนายสามซึ่งไม่รู้จักกับนางสวยและนางสดลงจากรถจักรยานยนต์ โดยนายสองเดินไปที่นางสวย ส่วนนายสามเดินไปที่นางสด นายสองพูดกับนางสวยว่า ขอเงินใช้หน่อย นางสวยตอบว่า ไม่มี นายสองพูดในลักษณะขึงขังว่า อย่าให้ค้นเจอนะ แล้วใช้มือตบกระเป๋ากางเกงนางสวย นางสวยกลัวจึงส่งเงินให้ 100 บาท ส่วนนายสามพูดกับนางสดด้วยเสียงดังว่ามีเงินไหม นางสดรีบล้วงเงินจากกระเป๋ากางเกงส่งให้นายสาม 500 บาท ด้วยความกลัว จากนั้นนายสองและนายสามกลับไปนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์แล้วนายหนึ่งรีบขับรถออกไปทันทีให้วินิจฉัยว่า นายหนึ่ง นายสอง และนายสามมีความผิดฐานใดหรือไม่

ธงคำตอบ     นายหนึ่ง นายสองและนายสามนั่งรถจักรยานยนต์มาด้วยกันแล้วนายหนึ่งขับรถตรงเข้าหานางสวยและนางสดในซอยเปลี่ยว จากนั้นนายสองและนายสามลงจากรถไปพูดขอเงินจากนางสวยและนางสดโดยที่ไม่รู้จักกันมาก่อนนั้น แม้นายสองและนายสามจะไม่ได้พูดว่าหากไม่ส่งเงินให้จะทำร้ายนางสวยและนางสด แต่การแสดงออกของนายสองและนายสามเป็นการคุกคามนางสวยและนางสดให้กลัวว่าจะถูกทำร้ายหากไม่ให้เงิน การที่นายสองพูดกับนางสวยว่าอย่าให้ค้นเจอนะ แล้วใช้มือตบกระเป๋ากางเกงนางสวยนั้นเป็นการขู่เข็ญนางสวยทั้งกิริยาและวาจาโดยมีความหมายว่าถ้านางสวยไม่ให้เงินแก่นายสอง หากนายสองค้นได้นางสวยจะถูกทำร้าย และการที่นายสามพูดด้วยเสียงอันดังทำให้นางสดต้องรีบล้วงเงินมาส่งให้ด้วยความกลัว การกระทำดังกล่าวเป็นการขู่เข็ญว่าในทันใดนั้นจะใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อให้นางสวยยื่นให้ซึ่งทรัพย์เป็นความผิดฐานชิงทรัพย์ และการที่นายหนึ่งขับรถจักรยานยนต์ตรงมาหานางสวยและนางสดแล้วนายสองกับนายสามลงจากรถแยกไปเอาเงินจากนางสวยและนางสด เมื่อได้เงินแล้วนายหนึ่งขับรถพานายสองและนายสามไปจากที่เกิดเหตุทันทีถือเป็นการแบ่งหน้าที่กันทำอันเป็นการร่วมกันกระทำความผิด นายหนึ่ง นายสองและนายสามจึงมีความผิดฐานปล้นทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 340 วรรคแรก, 340 ตรี , 83 .....
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต กฎหมายอาญา สมัยที่60
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 23:42:49 »
ข้อ 6.       นายแหลมทราบว่า นายชายลูกจ้างขับรถยนต์ส่งน้ำมันของบริษัทค้าน้ำมันแห่งหนึ่งชอบลักลอบเอาน้ำมันของบริษัทไปขายในราคาถูกในระหว่างนำน้ำมันไปส่งตามจุดต่าง ๆ นายแหลมจึงติดต่อขอซื้อน้ำมันจากนายชายเมื่อนายชายนำรถยนต์บรรทุกน้ำมันมาจอดบริเวณจุดนัดพบซึ่งอยู่ในเส้นทางที่จะนำน้ำมันไปส่ง นายชายใช้คีมตัดลวดและซีลซึ่งปิดฝาน้ำมันแล้วเปิดฝาน้ำมันออก จากนั้นใช้หลอดยางดูดน้ำมันออกมาจากถังลงสู่ภาชนะที่นายแหลมเตรียมไว้ น้ำมันที่ซื้อไหลลงถังได้ไม่กี่หยดเนื่องจากในหลอดดูดมีฟองอากาศ นายเบิ้มพนักงานของบริษัทดังกล่าวได้ตามมาพบ นายชายวิ่งหลบหนีไป ส่วนนายแหลมได้ชกใบหน้าของนายเบิ้มจนปากแตกเพราะกลัวว่าจะถูกจับกุม แล้วหลบหนีไป ให้วินิจฉัยว่า นายชายและนายแหลมมีความผิดฐานใดหรือไม่

ธงคำตอบ     นายชายเป็นลูกจ้างของบริษัทมีหน้าที่ขับรถบรรทุกนำน้ำมันไปส่งให้ลูกค้าตามจุดต่างๆ ความครอบครองในน้ำมันยังอยู่ที่บริษัทนายจ้าง(เทียบคำพิพากษาฎีกาที่ 229/2510) การที่นายชายนำน้ำมันไปขายแม้น้ำมันจะไหลลงสู่ภาชนะของนายแหลมผู้ซื้อเพียงไม่กี่หยด ก็เป็นการลักทรัพย์สำเร็จแล้ว เมื่อการลักน้ำมัน ดังกล่าวของนายชายได้ใช้คีมตัดลวดและซีลซึ่งใช้ปิดฝาน้ำมันเพื่อเปิดฝาน้ำมันออก เป็นการทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองทรัพย์ และเมื่อน้ำมันที่ลักเป็นของนายจ้างจึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 335 (3), (11) วรรคสอง  นายแหลมไม่เป็นตัวการหรือผู้สนับสนุนในการลักทรัพย์ (เทียบคำพิพากษาฎีกาที่ 1082/2549) แต่มีความผิดฐานรับของโจรตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 357 วรรคแรก ดังนั้น การที่นายแหลมใช้กำลังประทุษร้ายนายเบิ้มเพื่อมิให้ถูกจับกุมอันเกิดจากการกระทำความผิดฐานรับของโจร การกระทำของนายแหลมย่อมไม่เป็นความผิดฐานชิงทรัพย์ คงมีความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นตามมาตรา 295 ด้วย .....
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต กฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 23:53:08 »
ข้อ 7.      บริษัทเข้มแข็ง จำกัด เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มประเภทกิจการรับเหมาก่อสร้างมีรอบระยะเวลาบัญชีเริ่มต้นวันที่ 1 มกราคม และสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2549 บริษัทเข้มแข็ง จำกัด ได้ทำสัญญารับเหมาก่อสร้างอาคารแห่งหนึ่งให้บริษัทพักผ่อน จำกัด เป็นค่าจ้างทั้งหมด 40,000,000 บาท กำหนดก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน โดยบริษัทพักผ่อน จำกัด จ่ายค่าจ้างล่วงหน้าจำนวน 3,000,000 บาท ให้บริษัทเข้มแข็ง จำกัด ในวันทำสัญญา ค่าจ้างส่วนที่เหลือตกลงชำระเมื่อก่อสร้างเสร็จให้วินิจฉัยว่า บริษัทเข้มแข็ง จำกัด จะต้องนำเงินค่าจ้างที่ได้รับล่วงหน้าจำนวน 3,000,000 บาท ดังกล่าวมารวมคำนวณเป็นเงินได้ของบริษัทในรอบระยะเวลาบัญชีปี 2549 หรือไม่ และจะต้องนำเงินค่าจ้างที่ได้รับดังกล่าวมายื่นแบบแสดงรายการเพื่อเสียภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับเดือนภาษีธันวาคม 2549 หรือไม่

ธงคำตอบ     การคำนวณรายได้และรายจ่ายของบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล มาตรา 65 วรรคสอง แห่งประมวลรัษฎากรบัญญัติให้ใช้เกณฑ์สิทธิ ซึ่งมีหลักว่ารายได้หรือรายจ่ายนั้นจะต้องมีความแน่นอนที่ผู้ประกอบกิจการมีสิทธิจะได้รับชำระหรือมีหน้าที่ต้องจ่าย การรับเหมาก่อสร้างนั้นเป็นการให้บริการซึ่งผู้รับเหมาจะมีสิทธิได้รับค่าจ้างก็ต่อเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จตามสัญญา ค่าจ้างล่วงหน้าที่บริษัทเข้มแข็ง จำกัดได้รับจำนวน 3,000,000 บาท ดังกล่าวจึงไม่ใช่รายได้ของบริษัทในรอบระยะเวลาบัญชีปี 2549 บริษัทจึงไม่ต้องนำมารวมคำนวณเป็นเงินได้ของบริษัทในรอบระยะเวลาบัญชีปี 2549 (คำพิพากษาฎีกาที่ 2744/2544)ความรับผิดในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มที่เกิดจากการให้บริการนั้นมาตรา 78/1 (1) แห่งประมวลรัษฎากรให้ความผิดเกิดขึ้นเมื่อได้ชำระค่าบริการ ดังนั้น เมื่อบริษัทเข้มแข็ง จำกัด ได้รับชำระค่าก่อสร้างเป็นการล่วงหน้าแล้วจำนวน3,000,000 บาท จึงต้องนำค่าจ้างที่ได้รับดังกล่าวมายื่นแบบแสดงรายการเพื่อเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของเดือนภาษีธันวาคม 2549 ด้วย ......
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต กฎหมายอาญา สมัยที่60
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 23:55:58 »
ข้อ 8.      นายเที่ยงลูกจ้างเป็นโจทก์ฟ้องบริษัทดำขาว จำกัด นายจ้างเป็นจำเลยต่อศาลแรงงานว่า จำเลยเลิกจ้างโจทก์โดยโจทก์มิได้กระทำความผิดเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม ขอให้บังคับจำเลยชดใช้ค่าเสียหาย 100,000 บาทจำเลยให้การว่า จำเลยได้มีคำสั่งย้ายโจทก์ซึ่งเป็นหัวหน้างานพัสดุให้ไปดำรงตำแหน่งพนักงานพัสดุโดยให้ไปนั่งทำงานที่โกดัง 4 แต่โจทก์ไม่ปฏิบัติตาม จึงเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งอันชอบด้วยกฎหมายของนายจ้าง จำเลยมีสิทธิเลิกจ้างได้ ในวันนัดพิจารณา โจทก์แถลงรับว่าข้อเท็จจริงเป็นดังที่จำเลยให้การ แต่โจทก์เห็นว่าคำสั่งย้ายของจำเลยเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โจทก์ไม่ต้องปฏิบัติตามให้วินิจฉัยว่า คำสั่งย้ายของจำเลยดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และการเลิกจ้างโจทก์ด้วยเหตุดังกล่าวเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมหรือไม่

ธงคำตอบ     คำสั่งของจำเลยซึ่งเป็นนายจ้างย้ายโจทก์ซึ่งเป็นลูกจ้างจากตำแหน่งหัวหน้างานพัสดุไปเป็นพนักงานพัสดุเป็นการลดตำแหน่งของลูกจ้าง เมื่อไม่ปรากฏว่าลูกจ้างได้ให้ความยินยอม ย่อมเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างที่ไม่เป็นคุณแก่ลูกจ้าง ไม่ชอบด้วยมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. 2518 คำสั่งย้ายของจำเลยจึงเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย (เทียบคำพิพากษาฎีกาที่ 7238-7239/2544)เมื่อคำสั่งย้ายของจำเลยเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โจทก์ก็ไม่จำต้องปฏิบัติตาม จำเลยจะอ้างว่าโจทก์ฝ่าฝืนคำสั่งอันชอบด้วยกฎหมายของนายจ้างมิได้ จำเลยเลิกจ้างโจทก์ด้วยเหตุดังกล่าวย่อมเป็นการเลิกจ้างโดยโจทก์ไม่ได้กระทำความผิด ถือเป็นการเลิกจ้างโดยไม่มีเหตุอันสมควร จึงเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมตามมาตรา 49 แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลแรงงานและวิธีพิจารณาคดีแรงงาน พ.ศ. 2522 (เทียบคำพิพากษาฎีกาที่ 2729/2529) ......
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต กฎหมายอาญา สมัยที่60
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มกราคม 09, 2010, 23:58:06 »
ข้อ 9.       คณะกรรมการการเลือกตั้งมีคำสั่งให้นางสาวแสนดีพ้นจากตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดแห่งหนึ่ง นางสาวแสนดีขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งเปิดเผยรายงานการสอบสวนทางวินัยแก่นางสาวแสนดีคณะกรรมการการเลือกตั้งมีมติไม่เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว นางสาวแสนดีจึงไปยื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้งต่อศาลปกครองกลาง ขอให้เพิกถอนคำสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ให้นางสาวแสนดีพ้นจากตำแหน่ง และได้อุทธรณ์คำสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ไม่เปิดเผยข้อมูลต่อคณะกรรมการวินิจฉัยเปิดเผยข้อมูลข่าวสารศาลปกครองกลางมีคำสั่งรับคำฟ้องของนางสาวแสนดีไว้พิจารณา ส่วนคณะกรรมการวินิจฉัยการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารก็มีคำสั่งรับอุทธรณ์ของนางสาวแสนดีไว้พิจารณาเช่นกัน คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาแล้วเห็นว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ศาลปกครองกลางไม่มีอำนาจรับคำฟ้องของนางสาวแสนดีไว้พิจารณา และคณะกรรมการวินิจฉัยการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารก็ไม่มีอำนาจรับอุทธรณ์ของนางสาวแสนดีไว้พิจารณาเช่นกัน คณะกรรมการการเลือกตั้งจึงเสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้พิจารณาวินิจฉัยว่า ศาลปกครองกลางมีอำนาจรับคำฟ้องของนางสาวแสนดีไว้พิจารณาหรือไม่ และคณะกรรมการวินิจฉัยการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารมีอำนาจรับอุทธรณ์ของนางสาวแสนดีไว้พิจารณาหรือไม่ ให้วินิจฉัยว่า ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจรับพิจารณาวินิจฉัยปัญหาที่คณะกรรมการการเลือกตั้งส่งมาหรือไม่

ธงคำตอบ     คณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ อันเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญประเภทหนึ่งเพราะเป็นองค์กรที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 บัญญัติไว้ในส่วนที่ 1 หมวด 11คณะกรรมการการเลือกตั้งจึงเป็นองค์กรที่มีอำนาจเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยกรณีที่มีความขัดแย้งเรื่องอำนาจหน้าที่กับรัฐสภา คณะรัฐมนตรี หรือองค์กรตามรัฐธรรมนูญที่มิใช่ศาลได้ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 มาตรา 214 แต่ปัญหาข้อแรกที่ว่า ศาลปกครองกลางมีอำนาจรับคำฟ้องของนางสาวแสนดีไว้พิจารณาหรือไม่นั้น เป็นกรณีที่มีความขัดแย้งเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้งกับศาล อันเป็นข้อยกเว้นที่คณะกรรมการการเลือกตั้งไม่อาจเสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยตามมาตรา 214 ศาลรัฐธรรมนูญจึงไม่มีอำนาจรับพิจารณาวินิจฉัยปัญหานี้ส่วนปัญหาข้อสองที่ว่า คณะกรรมการวินิจฉัยการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารมีอำนาจรับอุทธรณ์ของนางสาวแสนดีไว้พิจารณาหรือไม่นั้น คณะกรรมการวินิจฉัยการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารมิใช่องค์กรในหมวด 11 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 จึงมิใช่องค์กรตามรัฐธรรมนูญ เมื่อกรณีตามปัญหามิได้เป็นกรณีที่มีความขัดแย้งเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้งกับองค์กรตามรัฐธรรมนูญอื่นตามมาตรา 214 ศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจรับพิจารณาวินิจฉัยปัญหานี้เช่นกัน .....
บันทึกการเข้า

หมอเค้ก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต กฎหมายอาญา สมัยที่60
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มกราคม 10, 2010, 00:02:01 »
ข้อ 10.      รัฐวิสาหกิจ ส. ซึ่งได้จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติให้มีอำนาจหน้าที่จัดระบบขนส่งมวลชน ได้ทำสัญญาจ้างบริษัท ก. ดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายหนึ่ง ในวงเงิน 50,000 ล้านบาท และทำสัญญาจ้างบริษัท ข.เป็นที่ปรึกษาออกแบบและควบคุมงานก่อสร้างดังกล่าว เพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปตามสัญญาและหลักวิชาการต่อมารัฐวิสาหกิจ ส. เห็นว่าบริษัททั้งสองผิดสัญญา จึงได้บอกเลิกสัญญาและฟ้องศาลปกครองเรียกค่าเสียหายจากบริษัททั้งสองให้วินิจฉัยว่า ศาลปกครองมีอำนาจรับคดีที่ฟ้องบริษัททั้งสองนี้ไว้พิจารณาพิพากษาได้หรือไม่

ธงคำตอบ     รัฐวิสาหกิจ ส. ได้จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติ จึงเป็นหน่วยงานทางปกครอง สัญญาที่รัฐวิสาหกิจ ส.จ้างบริษัท ก. ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายหนึ่งจึงเป็นสัญญาที่มีคู่สัญญาอย่างน้อยฝ่ายหนึ่งเป็นหน่วยงานทางปกครองและมีลักษณะเป็นสัญญาจัดให้มีรถไฟฟ้าซึ่งเป็นสิ่งสาธารณูปโภคจึงเป็นสัญญาทางปกครอง ทั้งนี้ ตามมาตรา 3แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 ส่วนสัญญาที่รัฐวิสาหกิจ ส.ซึ่งเป็นหน่วยงานทางปกครองจ้างบริษัท ข. เป็นที่ปรึกษาออกแบบและควบคุมงานก่อสร้างดังกล่าว เพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปตามสัญญาและหลักวิชาการ ทั้งเพื่อให้ได้งานก่อสร้างรถไฟฟ้าที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ในการให้บริการสาธารณะ สัญญาดังกล่าวจึงมีลักษณะเป็นสัญญาทางปกครองเช่นกัน ดังนั้น การที่รัฐวิสาหกิจ ส. ฟ้องเรียกค่าเสียหายเนื่องจากบริษัททั้งสองผิดสัญญา จึงเป็นคดีพิพาทเกี่ยวกับสัญญาทางปกครองที่อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลปกครอง ตามมาตรา 9 วรรคหนึ่ง (4) แห่งพระราชบัญญัติเดียวกัน ศาลปกครองจึงมีอำนาจรับคดีที่ฟ้องบริษัททั้งสองนี้ไว้พิจารณาพิพากษาได้(คำวินิจฉัยชี้ขาดอำนาจหน้าที่ระหว่างศาลที่47/2547) .......
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:12:45 »
Roku offers the accompanying seven gushing gadgets. visit: roku.com/link .There are five set-top gushing boxes, the Roku Ultra, Roku Premiere, Roku Premire+, Roku Express, and Express+. At that point there are two sticks, the roku.com/link Roku enables you to watch and paid video content on your TV by means of the Internet. For Activating Roku, go to roku.com/link record enter Roku com connection code showed on Roku TV.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:13:10 »
Roku Streaming Device, you can watch the biggest content of channels on your TV, mobile, laptop, etc at roku.com/link . You can select your favorite channels with roku link put in code . Create your Roku account through the website given below.Roku gives the least complex approach to stream excitement to your roku.com/link TV . With a large number of accessible channels roku tv link code location visit here roku.com/link for more subtleties.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:14:02 »
Roku gives the least complex approach to stream excitement to your roku.com/link TV . With a large number of accessible channels roku tv link code location visit here for more subtleties.Sign in to your Roku account and then roku.com/link it . A Roku account gives you access to an amazing selection of movies, TV shows, music and more from the roku.com/link Channel Store.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:14:55 »
Sign in to your Roku account and then my roku.com/link   . A Roku account gives you access to an amazing selection of movies, TV shows, music and more from the activate my roku code Channel Store.Initiate Roku tv, go to roku.com/link record enter Roku com connection code showed on Roku TV. My roku.com/link   not working utilize new Roku code
Roku provides the simplest way to stream entertainment on your TV .

roku.com/link You can watch TV shows and movies online on roku activation code entry . With thousands of available channels roku.com/link visit here for more details.Roku empowers you to watch free and paid video content on your TV by methods for the Internet. For Activating Roku, go to roku.com/link record enter Roku com association code appeared on Roku TV.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:15:34 »
Watch TV shows and movies online at roku.com/link . Stream TV episodes of South Park, Empire, SNL, Modern Family, and popular movies on your favorite devices. Start your roku.com/link from roku now.Initiate Roku tv, go to roku.com/link record enter Roku com connection code showed on Roku TV. My roku com connect not working utilize new Roku code
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:16:18 »
The need for having a trusted antivirus like norton.com/setup is increasing. As a measure of data protection, not only companies but also every person is now relying on antivirus programs that can be obtained at the norton.com/setup with product key page.Norton keeps your PC's free from various malicious activities and threats to make your PC's viruses free download norton.com/setup

Norton Security Standard can protect only one system. enter norton product key at
norton.com/setup can be used for up to 5 systems, and Norton Security Premium can protect up to 10 systems. To know more norton.com/setup and their comparison you can visit the site of Norton.Gives grant norton antivirus  security for your PC, Mac, and cell phones.norton.com/setup provide us step by step guide line for downloding  and installing norton .
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:17:03 »
Norton internet security is widely used antivirus norton.com/setup provides the easiest to use and most intutive protection for your computer and your mobiles .Install it and forget about viruses,spyware,root-kits, hackers. visit : norton.com/setup for more details.After you buy Norton Antivirus visit norton setup, sign in to norton account by then enter norton thing for norton.com/setup or Install Norton Antivirus.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:17:52 »
Online Norton Security is included with your norton.com/setup service. It protects your computer from viruses, malware and other threats. Comcast provides xfinity norton online and users can download it from the Xfinity website. You can also activate your device online. And switch it by connecting it to your Internet, voice and TV device. If you want to activate in this easy way, and enjoy it.norton.com/setup is the most reliable antivirus and we provide the best servies for  installing it  in your laptops and computers - you can download and install norton antivirus for protect your computer from virus ,for more information norton.com/setup visit our site.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:18:28 »
You can download, install and activate norton antivirus Without a Product Key . click norton.com/setup and follow the norton.com/setup for complete the process by Norton keeps your PC's free from various malicious activities and threats.to make your PC's viruses free download norton.com/setup .
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:19:27 »
Gives grant norton antivirus  security for your PC, Mac, and cell phones.norton.com/setup provide us step by step guide line for downloding  and installing norton .norton.com/setup keeps your PC's free from different malignant exercises and threats.to make your PC's without infections download norton.com/setup .

Norton Antivirus is one the most widely used and trusted anti-virus software in the world managing  It efficiently detects and removes viruses, worms, Trojans and countless other types of threats automatically, You can download, install and norton.com/setup and you can visit norton.com/setup   for more infromation .norton help to secure your gadgets against antiviruses and help to advance and keep up your data from compitetior. Introduce norton.com/setup in your pc ,click here for subtleties.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:20:09 »
Norton is the most reliable antivirus and we provide the best servies for norton.com/setup installing it  in your laptops and computers - you can download and install norton.com/setup for protect your computer from virus ,for more information visit norton.com/setup our site. norton antivirus is Gives the security programming for your PC, Mac, and phones.to install norton setup visit our site and click here .
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:21:05 »
Antivirus is the need of computers that makes them virus free and we are going to give you full support to get the best antivirus installed in your computers and laptops.To know more norton.com/setup and their comparison you can visit the site of norton.com/setup .Gives grant norton antivirus  security for your PC, Mac, and cell phones.norton.com/setup provide us step by step guide line for downloding  and installing norton .
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:21:38 »
Select the product of Office you like to download and install on the device. Press on the office.com/setup option. Press on the products of office.com/setup and start downloading and installing the Office product on the device .We provide MS Office 365 setup and MS Office 2016 setup services. And our aim is to remove all the problems of your PC, laptop etc. You can visit our site office.com/setup for more information.

If you have a new and never used product key , then this product key can be used during activation process. Go to office.com/setup with product key and follow the on screen instructions and Enter your Ms office setup fromoffice.com/setup to activate Office.Get your Office Setup from office setup enter product key . Ms office is a new sensatinoffice.com/setup product key in the market that left every body awestruck with its best products.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:22:25 »
Get your Office Setup from office.com/setup . Ms office is a new sensatin office.com/setup product key in the market that left every body awestruck with its best products.To activate the office setup, you need to redeem your office 25 digit product key which you will find in your registered mail ID. Throughoffice.com/setup   you can download, installoffice.com/setup . create a Ms office account to manage office.com/getoffice365 and office 2019 subscription.
บันทึกการเข้า

mahi01

 • Hero Member
 • *****
 • คะแนนความดี: 0
 • กระทู้: 1650
  • ดูรายละเอียด
Re: ธงคำตอบเนติบัณฑิต วิชากฎหมายอาญา สมัยที่ 60
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2020, 13:23:32 »
To activate the office setup, you need to redeem your office 25 digit product key which you will find in your registered mail ID. Through office setup you can download, install office.com/setup   . create a Ms office account to manage office.com/setup and office 2019 subscription.Download and install and office setup from enter product key for office setup . log in and enter office 25 digit product key to activate your office product. if you are new user then you need to create a office account to get more benefits of sign in tooffice.com/setup subscription.

Download and install and office setup from enter product key foroffice.com/setup . log in and enter office 25 digit product key to activate your office product. if you are new user then you need to create a office account to get more benefits of sign in to setup office subscription.If you have a new and never used product key , then this product key can be used during activation process. Go to office.com/setup with product key and follow the on screen instructions and Enter your Ms office setup from office.com/setup to activate Office.
บันทึกการเข้า

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
 

อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | สอบสวน | เงินกู้ | สินเชื่อ

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.248 วินาที กับ 22 คำสั่ง