ไทยจัดจ์

หมวดกฎหมาย => กลุ่มวิชากฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา => ข้อความที่เริ่มโดย: waiteenza ที่ สิงหาคม 12, 2010, 21:41:34หัวข้อ: ถ้าท่านเป็นอัยการและทนายท่านจะทำอย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: waiteenza ที่ สิงหาคม 12, 2010, 21:41:34
พอดีอยากรู้เรื่องกฎหมายวิธีพิจราณาความอาญาเพื่อนำความรู้ไปประดับปัญญาคืออยากจะถามสัก2-3ข้อ ขอให่ผู้ที่มีความรู้ช่วยกันตอบหน่อยนะครับ


ข้อที่1  นายก. ถูกตำรวจจับข้อหาลักทรัพย์ ม.334 เมื่อถูกจับ นาย ก. มีสิทธิอะไรบ้าง? ถ้าท่านเป็นอัยการท่านดำเนินการฟ้องนาย ก. อย่างไรและความผิดอะไร?

ข้อที่ 2 เรื่องไต่สวนมูลฟ้องใน ม.166 วรรค 1 "ถ้าโจทก์ไม่มาตามกำหนดนัด ให้ศาลยกฟ้องเสีย แต่ถ้าศาลเห็นว่ามีเหตุสมควรจึงมาไม่ได้ จะสั่งเลื่อนคดีไปก็ได้ และวรรค2 คดีที่ศาลยกฟ้องดังกล่าวแล้วถ้าโจทก์มาร้องขอภายในสิบห้าวันนับตั้งแต่ศาลยกฟ้องนั้น โดยแสดงให้ศาลเห็นได้ว่ามีเหตุสมควรจึงมาไม่ได้ ก็ให้ศาลยกคดีนั้นขึ้นไต่สวนมูลฟ้องใหม่"  ถ้าท่านเป็นทนายของโจทก์ทานจะดำเนินการอย่างไร? แบบว่ายกตัวอย่างมาให้ด้วยยิ่งดีนะคับจะได้มีความเข้าใจยิ่งๆขึ้นไป

ขอขอบคุณล่าวหน้าสำหรับผู้ที่มีเมตตามาตอบด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: ถ้าท่านเป็นอัยการและทนายท่านจะทำอย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: waiteenza ที่ สิงหาคม 15, 2010, 15:38:55
หุหุ

ไม่มีคนมาตอบเลยอ่ะหัวข้อ: Re: ถ้าท่านเป็นอัยการและทนายท่านจะทำอย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: kingking ที่ สิงหาคม 16, 2010, 08:13:13
 ตามที่ท่านได้ถามในข้อ 1.นั้นเป็นเรื่องฐานความผิดลักทรัพย์ สิ่งแรกที่นาย ก.มีสิทธิคือประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี ซึ่งในการประกันตัวนั้น จะใช้เงินสด หรือหลักทรัพย์ประกันก็ย่อมได้ นายก. มีสิทธิที่จะให้ทนายความเข้าร่วมในการสอบสวนในครั้งนี้  หากข้าพเจ้าเป็นอัยการประเด็นแรกที่จะต้องดูคือรายงานการสอบสวนของเจ้าของสำนวนว่าเพียงพอต่อการฟ้องหรือไม่หากไม่พอต้องให้สอบเพิ่ม ซึ่งประเด็นที่ท่านให้มานั้นเป็นประเด็นลักทรัพย์ จึงตั้งข้อหาได้ว่าเป็นลักทรัพย์
   ข้อ 2. ตามที่ท่านได้ตั้งคำถามนั้นหากในกรณีทางโจทก์ไม่มาในวันนัดไต่ส่วนนั้นทางทนายความโจทก์จะต้องอ้างเหตุที่ไม่สามารถมาได้โดยอาจทำการขอเลื่อนคดีออกไปสักนัดหนึ่ง ส่วนหากศาลได้มีคำสั่งยกฟ้องของโจทก์แล้ว ท่านต้องมาวิเคราะห์ว่าประเด็นที่ท่านต้องยื่นต่อศาล ภายใน 15 วันนั้นคืออะไรท่านติดขัดเรื่องใดถึงไม่สามารถมาได้ต้องแสดงให้ศาลเห็นเป็นที่น่าพอใจและรับฟังได้  เช่นท่านท้องเสียอย่างรุนแรง,ท่านล้มป่วย,ท่านหลงผิดในวันนัดฯลฯ ประเด็นเหล่านี้ท่านต้องพยายามหาทางออกให้ได้ ถือว่าเป็นศาสตร์และศิล นะครับ
     ตอบพอประมาณนะครับเอาเป็นว่าร่วมคิดเห็นนะครับแหม่คนอื่นช่างใจร้ายไม่มาตอบเลย ช่วยกัยหน่อยนะเพื่อนนักกฏหมาย แสดงความคิดเห็นกันหน่อย
                                                         ฉัตรแก้ว
   


หัวข้อ: Re: ถ้าท่านเป็นอัยการและทนายท่านจะทำอย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: waiteenza ที่ สิงหาคม 16, 2010, 20:54:44
ขอขอบคุณ ฉัตรแก้ว มากมายเลยนะครับที่มาตอบคำถาม  ผมได้ความรู้เพิ่มเติมมากมายเลยครับ แบบว่าอ่านตัวบทแล้วยังมีข้อสงสัยก็เลยมาถามคับ

ขอขอบคุณอีกครั้งนะครับ สุดยอด!!!!!อิอิ


หัวข้อ: Re: ถ้าท่านเป็นอัยการและทนายท่านจะทำอย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: sanookkyy ที่ ตุลาคม 30, 2014, 11:08:27
อ่านเเล้วได้ความรู้มากเลยนะครับ


หัวข้อ: Re: ถ้าท่านเป็นอัยการและทนายท่านจะทำอย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: Torterra ที่ พฤษภาคม 18, 2015, 12:29:34
ความรู้ใหม่เลยนะเนี้ย


หัวข้อ: Re: ถ้าท่านเป็นอัยการและทนายท่านจะทำอย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: BeyonPitt ที่ พฤศจิกายน 08, 2018, 11:36:46
ต้องจ้างทนายที่ มีความน่าเชื่อถือ
อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | สอบสวน | เงินกู้ | สินเชื่อ